Các nhà giao dịch chuyên nghiệp tránh Bitcoin dài hạn trong khi thận trọng xem DXY mạnh lên

Các tập đoàn lớn đang mua Bitcoin với tốc độ ngày càng nhanh, nhưng các nhà giao dịch chuyên nghiệp lại miễn cưỡng mở BTC trong khi chỉ số đô la mạnh lên.

Giá Bitcoin (BTC) có thể đã thiết lập lại 50.000 đô la dưới dạng hỗ trợ, nhưng sự lạc quan của các nhà giao dịch chuyên nghiệp không ở gần mức được thấy trước khi giảm 26% xuống 43.000 đô la vào ngày 28 tháng 2.

Kịch bản hiện tại không phải là giảm giá, nhưng các chỉ số phái sinh không phản ánh lượng mua đáng kể từ các khách hàng tổ chức, bao gồm Microstrategy, Meitu và gần đây nhất là Aker ASA, một tập đoàn dầu mỏ của Na Uy.

Bitcoin ở trên một ngưỡng nhất định càng lâu thì các nhà đầu tư càng tự tin hơn. Ví dụ: mức đóng cửa hàng ngày cuối cùng dưới $ 45,000 là 28 ngày trước. Do đó, có thể mất một vài tuần cho đến khi mức hỗ trợ mạnh mẽ hơn được tạo ra. Vì lý do này, các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể không thoải mái với việc thêm các vị thế mua khi lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la đang tăng.

Bất kể lý do đằng sau mức thoải mái hiện tại của BTC gần 50.000 đô la, sự điều chỉnh giá sau đó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 58.300 đô la đã gây ra sự thanh lý lớn, điều này giải thích một phần cho sự thiếu lạc quan gần đây từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Sự sụt giảm giá này khiến các hợp đồng tương lai dài 3,6 tỷ đô la phải thanh lý từ ngày 21 tháng 2 đến ngày 25 tháng 2 và những động thái đột ngột như thế này có tác động đáng kể đến giao dịch chênh lệch giá khi cá voi và các nhà tạo lập thị trường buộc phải thêm tài sản thế chấp (ký quỹ).

Phí bảo hiểm tương lai giữ ở mức rất tốt

Basis cũng thường được gọi là phí bảo hiểm tương lai, và nó đo lường phí bảo hiểm của các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với mức thị trường giao ngay hiện tại.

Các hợp đồng tháng cố định thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Trên các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 10% trở lên, còn được gọi là contango.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Tình huống này được gọi là sự thụt lùi và chỉ ra rằng thị trường đang chuyển sang xu hướng giảm.

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo đạt đỉnh 35% vào ngày 17 tháng 2 khi Bitcoin vượt qua ngưỡng kháng cự 50.000 đô la. Tuy nhiên, nó đã giữ trên 16% trong toàn bộ đợt điều chỉnh xuống còn 43.000 đô la.

Xem xét mức lãi suất 16% được cung cấp cho các khoản tiền gửi stablecoin tại các nền tảng như Yearn.finance, Aave và Curve, người ta có thể giả định rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không tăng giá hay giảm giá Bitcoin ngay bây giờ.

Các tùy chọn đã chuyển từ tăng giá sang trung tính

Để làm rõ tình trạng của xu hướng, các nhà đầu tư nên xem xét các thị trường quyền chọn Bitcoin. Quyền chọn mua cho phép người mua mua BTC với mức giá cố định khi hết hạn hợp đồng. Mặt khác, quyền chọn bán cung cấp bảo hiểm cho người mua và bảo vệ khỏi sự sụt giảm giá của BTC.

Bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng tăng giá, họ sẽ yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn đối với các quyền chọn mua (mua). Xu hướng này sẽ gây ra chỉ báo độ lệch delta âm 25%.

Độ lệch delta âm 10% được nhìn thấy cho đến ngày 21 tháng 2 báo hiệu mức phí bảo hiểm cao hơn để bảo vệ tăng và được coi là tăng. Mặt khác, chỉ báo 5% âm gần đây được coi là trung lập vì phí bảo hiểm trên cả quyền chọn mua và bán gần như cân bằng.

Một số người sẽ nói rằng chiếc ly đã đầy một nửa, vì sự phục hồi giá BTC gần đây không đủ để thu hút sự quan tâm từ các bàn chênh lệch giá và các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Tuy nhiên, quan điểm hoài nghi này để lại chỗ cho bất ngờ ngược lại khi những con cá voi đó cuối cùng đã nhượng bộ cho sự thèm ăn của người mua tổ chức.

Dù bằng cách nào, thực tế là thị trường phái sinh được tổ chức tốt một cách đáng ngạc nhiên trong đợt giảm 26% gần đây để kiểm tra 43.000 đô la là một kết quả tích cực.