Các nhà phát triển Ethereum về lý do tại sao họ không xem Cardano & Binance Chain là đối thủ

  • “Binance đang cố gắng tận dụng những gì mà cộng đồng và thị trường có vẻ coi là thời kỳ suy yếu của Ethereum.”
  • “Theo thời gian, chúng ta sẽ hội tụ lại thành một chuỗi độc quyền, mỗi chuỗi đều có lực kéo lớn.”

Đó là một vài tuần thú vị đối với Ethereum (ETH). Đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.043 USD vào ngày 20 tháng 2, nó đã bị một số nền tảng và tiền điện tử đối thủ, Binance Smart Chain (và BNB) và Cardano (và ADA) vượt trội.

Mặc dù cả BNB và ADA hiện đều không có mức vốn hóa thị trường vượt quá 20% của ETH, nhưng cả hai đều đã tăng tương ứng mạnh hơn trong ngắn hạn. Tại thời điểm viết bài, BNB đã tăng giá khoảng 95% trong 30 ngày qua và ADA tăng 39%, trong khi ETH không đổi so với cùng kỳ.

Cả hai altcoin nhỏ hơn cũng hoạt động tốt hơn ETH trong 12 tháng qua, đặt ra câu hỏi a) về lý do chính xác tại sao chúng lại bắt đầu bám gót Ethereum và b) liệu chúng có gây ra mối đe dọa thực sự đối với sự thống trị của Ethereum như nền tảng hợp đồng thông minh của sự lựa chọn. Chà, các nhà phát triển Ethereum nói chuyện với Cryptonews.com đã đưa ra hai câu trả lời: a) phí gas cao và b) không, ngay cả khi cả ba chuỗi có khả năng cùng tồn tại.

Phí gas và sự hư cấu của các vấn đề Ethereum


Theo nhà phát triển Ethereum Ryan Berckmans, phí giao dịch Ethereum cao là lý do chính tại sao Binance Smart Chain và Cardano hoạt động tốt trong thời gian gần đây, tuy nhiên, các khoản phí như vậy cũng được sử dụng để xây dựng thông tin cho rằng Ethereum có vấn đề và không thể mở rộng quy mô.

“Theo quan điểm của tôi, mặc dù BSC có thể đã hoạt động được một thời gian, nhưng về mặt cường điệu ra mắt, Binance đang cố gắng tận dụng những gì mà cộng đồng và thị trường dường như coi là thời kỳ suy yếu của Ethereum,”

ông nói với Cryptonews.com.

“Ngay bây giờ trong Ethereum, giá gas của người dùng cuối đang ở mức cao ([lớp 2] khắc phục điều đó vào cuối năm nay), EIP-1559 vẫn chưa ra mắt (có thể là vào tháng 7) và việc chuyển sang PoS [bằng chứng cổ phần] sẽ đến vào năm sau (không phải năm nay), ”Berckmans nói thêm. (Anh ấy đã phát biểu trước khi các nhà phát triển cố gắng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này.)

Theo Berckmans, thông điệp của BSC là, “Ethereum rất tuyệt, nhưng nó chưa mở rộng quy mô. Chúng tôi có thể giúp.” Đối với Cardano, lý do cho sự gia tăng gần đây của nó có thể là do các nhà đầu cơ và thương nhân gây ra nhiều hơn là do nhóm của nó quảng cáo nó như một giải pháp thay thế giá rẻ, có thể mở rộng cho Ethereum.

Berckmans nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy đợt bơm Cardano gần đây trên thị trường là bất cứ điều gì ngoài việc các nhà đầu cơ cố gắng thuyết phục các nhà đầu cơ khác rằng (i) ethereum không mở rộng quy mô và (ii) Cardano có thể là câu trả lời.

Nhìn chung, một yếu tố khác trong sự gia tăng gần đây của giá BNB và ADA có thể là thực tế rằng thị trường đang trong giai đoạn mở rộng tích cực, mang tính đầu cơ.

Dawson Botsford, một nhà phát triển Ethereum, cho biết: “Chúng ta đang trong một chu kỳ tăng giá, có nghĩa là nhiều nhà đầu tư mới chưa có thời gian trong không gian này để hiểu tại sao một chuỗi kiểm duyệt lại nguy hiểm,” Dawson Botsford, một nhà phát triển Ethereum đồng nghiệp cho biết.

‘Các tùy chọn khác nhau’


Tuy nhiên, câu hỏi thực sự là liệu Binance Smart Chain và Cardano có thể tiếp tục đà tăng của mình và vững chắc trở thành đối thủ thực sự của Ethereum hay không. Về phần mình, các nhà phát triển Ethereum không bị thuyết phục theo bất kỳ cách nào.

Đối với Botsford, đó không phải là sự cạnh tranh, đơn giản vì quyền kiểm soát của Binance đối với Chuỗi thông minh Binance làm cho BSC tập trung hơn nhiều so với Ethereum.

“Giống như việc nói Coinbase sẽ giết Uniswap. Họ cung cấp các lựa chọn khác nhau về cơ bản ”.

Điều đó nói rằng, Botsford cho biết cũng có một nơi cho Chuỗi thông minh Binance.

“Tôi nghĩ BSC sẽ tồn tại mạnh mẽ trong một thời gian dài vì đối với những hành động đơn giản của DeFi và những người không sợ kiểm duyệt của Trung Quốc, đó là một cách rẻ hơn, nhanh hơn để thực hiện hoán đổi cơ bản và mang lại lợi nhuận. Nhưng quy mô của cộng đồng ETH quá lớn để có thể thất bại vào lúc này, ”ông nói thêm.

Ryan Berckmans phần lớn đồng ý với đánh giá này, thừa nhận rằng BSC “có một chiến lược khả thi.”

“BSC là một nhánh của Ethereum tương thích ngay lập tức với bất kỳ ứng dụng solidity nào và được hỗ trợ bởi một trong những hệ sinh thái tiền điện tử giàu có và kỹ thuật nhất hiện có (Binance), có nghĩa là tài trợ cho các dự án và kỳ vọng về đồng tiếp thị,”

ông nói.

Nhưng về mặt thực sự cạnh tranh Ethereum theo các điều khoản của riêng sau này, Berckmans không mong đợi một trong hai chuỗi sẽ là đối thủ thực sự.

“Tôi nghĩ rằng Ethereum trở thành lớp thanh toán phổ biến trên toàn cầu. Và, BSC phát triển mạnh theo cách thức tập trung kỳ lạ của nó bởi vì cuối cùng họ sẽ tìm hoặc mua đủ các đối tác không quan tâm đến phân quyền thực sự, ”ông nói.

Berckmans và Botsford thậm chí còn có ít điều tích cực hơn để nói về Cardano, công ty đang trong quá trình chuyển đổi sang “kỷ nguyên Goguen”, cho phép nó triển khai các hợp đồng thông minh.

“Cardano không có tính năng hoặc đối tác nào để xây dựng một trường hợp đáng tin cậy để trở thành‘ kẻ giết người ’Ethereum hoặc thậm chí là đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng. Theo hiểu biết của tôi, có một nhóm phát triển tài năng và có ý nghĩa đằng sau Cardano. Tuy nhiên, Cardano di chuyển quá chậm và không có lực kéo, ”

Hiệu ứng mạng và sự độc quyền


Tất nhiên, người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson (người cũng đồng sáng lập Ethereum) chắc chắn sẽ không đồng ý với quan điểm như vậy, gần đây đã tuyên bố rằng hiệu ứng mạng được nhiều người tưởng tượng của Ethereum “không tồn tại”.

Tuy nhiên, đối với cộng đồng Ethereum, mối đe dọa do Cardano hoặc Binance gây ra sẽ chỉ giảm đi trong thời gian dài.

“Khi các giao dịch Ethereum có giá tương đương với giao dịch BSC, tại sao bạn lại thích giải pháp thay thế tập trung với một cộng đồng nhỏ hơn? Tôi vẫn chưa thấy các dự án ETH DeFi chuyển sang BSC, vì vậy tôi không thấy đây là một mối đe dọa, ”Dawson Botsford nói, đề cập đến sự ra mắt cuối cùng của Ethereum 2.0.

Bỏ qua những nhận xét đầy tự tin này, Ryan Berckmans gợi ý rằng “cả ba nền tảng sẽ cùng tồn tại trong thời gian dài”, mặc dù anh ấy cũng dự đoán các đối thủ Ethereum khác (anh ấy từ chối nêu tên) cũng sẽ xuất hiện, có khả năng vượt qua Cardano hoặc Binance Smart Chain .

Như ông kết luận, “Theo thời gian, chúng ta sẽ hội tụ lại thành một chuỗi độc quyền, mỗi chuỗi đều có lực kéo lớn.”

Binance và Cardano đã không trả lời yêu cầu bình luận của chúng tôi.