Cách Dịch vụ nhận dạng của Microsoft trên Bitcoin cung cấp cho bạn quyền kiểm soát

Nhóm nhận dạng phi tập trung của Microsoft đã ra mắt phiên bản đầu tiên của mạng ION Decentralized Identity (DID) trên chuỗi khối Bitcoin (BTC) để đưa nhiều quyền kiểm soát hơn vào tay người dùng. Nhưng điều này quan trọng với bạn và tôi như thế nào?

Đầu tiên chúng ta hãy xem ION và DID là gì.

ION là một dịch vụ nhận dạng phi tập trung; Đó là một mạng nhận dạng công khai cung cấp cơ sở hạ tầng khóa công khai phân tán thông qua DID và giao thức Sidetree (một giao thức mã nguồn mở cho các số nhận dạng phi tập trung) trên Bitcoin, theo giải thích của Protocol Labs, nhóm đằng sau Hệ thống tệp InterPlanetary (IPFS).

Pamela Dingle của Microsoft tuyên bố rằng DID là số nhận dạng có thể được sử dụng để “truy cập an toàn vào tài nguyên, ký và xác minh thông tin xác thực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu ứng dụng.”

Điều này có ý nghĩa gì đối với người dùng và họ có thể làm gì với nó?

Có nghĩa là DID sử dụng Bitcoin để tạo ID kỹ thuật số xác thực danh tính trực tuyến. Người dùng sử dụng khóa công khai và khóa riêng tư để xác minh rằng họ sở hữu một ID cụ thể, chẳng hạn như địa chỉ email hoặc tài khoản mạng xã hội. DID được sở hữu và kiểm soát bởi một người, một công ty hoặc thiết bị, điều này không xảy ra với tên người dùng và địa chỉ email truyền thống.

ION không cần mã thông báo giao thức đặc biệt, trình xác thực đáng tin cậy hoặc cơ chế đồng thuận bổ sung, chỉ cần tiến trình tuyến tính của chuỗi thời gian của Bitcoin, nó nói. Điều này có nghĩa là DID không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức bên ngoài hoặc trung gian đáng tin cậy nào, do đó cho phép hệ sinh thái ứng dụng và danh tính phi tập trung có thể tương tác.

Dingle nói: “ION trả lời cho không ai khác ngoài bạn, cho cộng đồng”.

Trong số các cách sử dụng hiện tại, một người có thể tạo DID cho chính họ hoặc công ty của họ và liên kết mật mã nó với các miền Web mà họ kiểm soát hoặc sử dụng DID để cấp Thông tin xác thực có thể xác minh, bằng chứng kỹ thuật số như bằng cấp, thẻ thành viên, vé sự kiện và những thứ khác.

Trang web cho biết ION DID chỉ có thể bị vô hiệu hóa bởi chủ sở hữu của chúng, trang web này cho biết, nhằm bảo vệ mọi người khỏi vi phạm quyền kỹ thuật số.

ION là mạng Lớp 2 mở, công khai và không được phép, trang web cho biết thêm, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút ION – có thể là phiên bản ION được Tài liệu hóa hoặc được cài đặt nguyên bản trên máy cá nhân – do đó củng cố mạng.

Đối với các nhà phát triển, họ có thể tích hợp DID trong ví, ứng dụng phi tập trung và các dịch vụ liên quan đến thông tin xác thực. Thư viện trình trợ giúp ION.js được mô tả là cách dễ nhất để bắt đầu tạo ION DID.

Đối với người dùng đang chạy các cửa hàng ứng dụng, trình quản lý gói và những người khác, ION có khả năng đăng ký để hỗ trợ họ.

Chủ sở hữu DID cũng có thể kết nối với nhau thông qua các điểm cuối định tuyến phi tập trung.

Microsoft đã bắt đầu xây dựng DID vào năm 2019, với sự trợ giúp của một số cộng tác viên tại Tổ chức nhận dạng phi tập trung. Một trong số đó là nhóm Protocol Labs, những người đã giúp tích hợp IPFS, một giao thức và mạng ngang hàng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong một hệ thống tệp phân tán. là giao thức sao chép tệp P2P được sử dụng trong ION.