Cách thức mà pháp y Blockchain đang phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp tiền điện tử

Trong nhiều năm, Bitcoin và các dự án tiền điện tử khác đã có tiếng xấu đối với khán giả chính thống và cả trong mắt các nhà quản lý và chính quyền. Bitcoin thường được liên kết với tội phạm mạng và tài chính khủng bố, mặc dù dữ liệu thường cho thấy rằng đồng đô la Mỹ phổ biến hơn nhiều trong các hoạt động này.

Bản chất giả danh của Bitcoin và việc sử dụng phổ biến trong các thị trường web sâu như Con đường tơ lụa khét tiếng đã gây bất lợi lớn cho danh tiếng của nó. Mặc dù Bitcoin thực sự được sử dụng rộng rãi trên khắp các thị trường web tối và trong phần mềm độc hại như ransomware, nhưng dữ liệu cho thấy việc sử dụng nó trong tội phạm mạng đang giảm dần.

Chainalysis tiếp tục đạt được những bước tiến để hướng tới sự phát triển của ngành

Mặc dù Bitcoin vẫn được liên kết với tài chính tập trung vào quyền riêng tư, pháp y blockchain và sự ra đời của các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư khác như Monero và Zcash đã khiến nó giảm thiểu việc sử dụng trong các hoạt động bất chính này. Một ví dụ điển hình về điều này là sự hợp tác gần đây giữa Crypto.com (CRO) và công ty pháp y blockchain nổi tiếng, Chainalysis.

Vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, Crypto.org đã công bố việc phát hành blockchain gốc Crypto.org của mình. Hiện công ty đang hợp tác với Chainalysis để tăng cường bảo mật cho mạng Crypto.org. Sự hợp tác sẽ cho phép Chainalysis hỗ trợ tích hợp mã thông báo CRO trên Crypto.org Chain, cung cấp các giải pháp giám sát theo thời gian thực và trên chuỗi.

Làm thế nào để tất cả hoạt động?

Việc tích hợp nói trên sẽ được thực hiện thông qua phần mềm quản lý rủi ro và tuân thủ Chainalysis được thiết kế để theo dõi và điều tra hoạt động tội phạm mạng trên các blockchain. Mặc dù Chainalysis đã hợp tác với các địa điểm liên quan đến tiền điện tử khác, nhưng hiện tại nó đang tiến thêm một bước nữa để cung cấp cho Crypto.org phần mềm Chainalysis KYT (Biết giao dịch của bạn) sáng tạo và Chainalysis Reactor, phần mềm điều tra.

Phần mềm KYT này kết hợp trí thông minh blockchain có thể được tương tác với giao diện người dùng đồ họa thân thiện và API thời gian thực để giảm quy trình tuân thủ thủ công và Lò phản ứng Chainalysis sẽ hỗ trợ pháp y kỹ thuật số, thực hành kiểm tra và kiểm soát tuân thủ trên Chuỗi Crypto.org.

Cách pháp y Blockchain đang thay đổi cục diện

Bản chất biệt danh của Bitcoin và tính ẩn danh hoàn toàn được cung cấp bởi các đồng tiền như Zcash, Monero, Komodo và nhiều đồng tiền khác đã dẫn đến một số cuộc đàn áp theo quy định và nhiều cuộc đàn áp khác có thể sẽ sớm xảy ra sau đó. Điều này thậm chí đã dẫn đến việc các sàn giao dịch phổ biến như Bittrex phải xóa các đồng tiền bảo mật như ba đồng tiền nói trên.

Hơn nữa, các tình huống trước đây như thoát toàn cầu và lừa đảo Ponzi và hack sàn giao dịch tiền điện tử đã khiến người dùng mất hàng triệu tiền. Mặc dù một số đã có thể khôi phục chúng, nhưng hầu hết đều bị mất vĩnh viễn và nằm trong tay bọn tội phạm, điều này thậm chí có thể dẫn đến sự biến động không mong muốn đối với một số loại tiền điện tử ..

Mặc dù các sàn giao dịch sử dụng các chính sách về khách hàng (KYC) và chống giặt tiền (AML) của bạn, về lý thuyết, có thể ngăn tin tặc rút hoặc trao đổi các khoản tiền này, nhưng những chính sách này thường không đủ để làm như vậy. Hơn nữa, cũng có các phương pháp khác như trao đổi ngang hàng và máy ATM Bitcoin, có thể cho phép rút tiền ẩn danh.

Những điều này đã khiến các dự án và địa điểm tiền điện tử đưa ra các giải pháp như quan hệ đối tác đã đề cập ở trên giữa Crypto.org và Chainalysis và các quan hệ đối tác khác như quan hệ đối tác giữa Huobi và Chainalysis và Paxful và Chainalysis. Các sàn giao dịch như Huobi cũng đã phát triển các công cụ giám sát và pháp y của riêng họ như công cụ Star Atlas.

Con đường phía trước

Các công ty như Chainalysis và CipherTrace cũng thường xuyên hợp tác với các cơ quan chức năng để cải thiện hơn nữa việc giám sát và ngăn chặn tội phạm mạng và rửa tiền, điều này đã khiến Bitcoin được nhìn nhận theo một cách tích cực hơn và được toàn thế giới chấp nhận cả trong thế giới bán lẻ và công nghiệp.

Một điều chắc chắn là ngành công nghiệp blockchain vẫn ở đây và các nhà quản lý biết điều này. Các công ty như Chainalysis, Crypto.org, CryptoCompare và những công ty khác đang nỗ lực để biến điều này thành hiện thực.