Canonic ra mắt cuốn sách NFT độc quyền đầu tiên về Bitcoin

Sau khi đếm ngược từ tuần trước, tuyên bố “thế giới bắt đầu với sự chú ý”, Canonic nổi lên như một thị trường nơi các tác giả có thể “tự xuất bản trên Bitcoin”. Thị trường bắt đầu với một cuốn sách độc quyền có sẵn để mua, có tựa đề ‘I Know This Sounds Crazy’ của Kayley Kling.

Mua sách cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào bản sao kỹ thuật số trên chuỗi. Ngoài ra, mua một trong 100 bản sao độc quyền đầu tiên sẽ mang lại cho khách hàng một NFT, có thể đổi lấy một cuốn sách thực có chữ ký của tác giả. Với sự cường điệu của NFT và sự lừa đảo trắng trợn gần đây, một trường hợp sử dụng trung thực sử dụng các tính năng giải trình của sổ cái khá được hoan nghênh.

Trong trường hợp này, NFT thực sự đại diện cho một số loại giá trị duy nhất chứ không phải là một biên lai đơn giản, băm giao dịch và một số tệp hình ảnh mà “mọi người và mẹ của họ” có thể phân phối trên phương tiện truyền thông xã hội. Cho rằng khách hàng sở hữu mã thông báo, họ cũng có tùy chọn mua để đầu cơ thay vì chỉ đơn giản là tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể đánh cược vào giá trị tương lai của cuốn sách có chữ ký, thực tế và sự nổi tiếng tiềm năng của tác giả bằng cách nắm giữ và có khả năng bán với giá trị cao hơn trong tương lai.

Các sản phẩm độc quyền được bán ban đầu với giá 100 đô la; Canonic giảm 20% mỗi lần bán hàng. Một số người có thể thấy điều này là dốc nhưng Canonic là người đầu tiên tiếp thị trong lĩnh vực này và mời những người khác “xây dựng trên đầu một lớp có thể tương tác và phi tập trung, nơi các nhà phân phối sẽ sớm cạnh tranh để bán sản phẩm của họ”. Kỳ vọng sẽ có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện để thúc đẩy chia sẻ doanh thu về 0.

Người ta có thể kiểm tra sách được mã hóa trên chuỗi trước khi mua cũng như giao dịch xuất bản có chứa thông tin chi tiết về sách như tiêu đề, mô tả, thư thanh toán của tác giả từ ví của họ, chứng minh quyền sở hữu. Ngoài ra, ‘Số sách chuẩn Bitcoin’ là số nhận dạng duy nhất trên chuỗi của cuốn sách, thiết lập tính xác thực.

Vi phạm bản quyền là vấn đề tối quan trọng với các mặt hàng phiên bản giới hạn. Công nghệ Bitcoin thực sự giúp ích trong vấn đề này, nhưng các ưu đãi phù hợp hơn. Nếu một người trả một cái giá quá đắt cho một cuốn sách trả trước khi liên kết mà họ sở hữu với bản gốc thực sự là bất biến và được ghi lại công khai, động cơ lừa đảo sẽ trở nên thấp hơn. Đặc biệt khi xem xét tùy chọn để suy đoán về giá trị tương lai của cuốn sách, khách hàng sẽ không muốn tràn ngập thị trường với các bản sao, thổi phồng nguồn cung hạn chế giống như một người khai thác không khuyến khích tăng giới hạn nguồn cung cố định 21 triệu Bitcoin.

Canonic chỉ cho phép đánh giá từ những người đã mua sách. Đây là một lợi thế ngay lập tức so với một dịch vụ như Amazon, người chỉ có thể đặt nhãn “Mua hàng đã được xác minh” trên các bài đánh giá những người đã thực sự mua mặt hàng đó. Điều này có thể thực hiện được vì biên nhận được liên kết với tác phẩm của tác giả gốc.

Một người có thể cố gắng giả mạo các bài đánh giá, nhưng những khách hàng tiềm năng khác có thể tự mình kiểm tra bài đánh giá nếu người đánh giá mua sách hơn là tin tưởng vào nhà cung cấp dịch vụ và một nhãn vô nghĩa.

Cuối cùng, dịch vụ của Canonic cố gắng loại bỏ tình trạng cháy sách, tương tự như cách các nhà cung cấp dịch vụ loại bỏ nền tảng người sáng tạo nội dung dựa trên quan điểm chính trị của họ. Canonic chỉ đơn giản là một giao diện của blockchain; nếu họ quyết định tham gia kiểm duyệt, các giao diện khác có thể xuất hiện bằng cách tận dụng các kỹ thuật xác thực tương tự và các giao thức định dạng dữ liệu trên Bitcoin cho phép các tác giả tiếp tục giao dịch. Tác phẩm của tác giả được ghi lại là bất biến (tạm thời) nên không thể gỡ xuống một cách tùy tiện.

Canonic chưa phải là một thị trường mở nhưng có kế hoạch mở cửa cho các tác giả khác sớm xuất bản ™.