Chính phủ Trung Quốc phát hành Kế hoạch chi tiết về ứng dụng Blockchain đầu tiên, tiếp tục thúc đẩy công nghệ lớn của mình

Chính phủ Trung Quốc đã phát hành bản thiết kế ứng dụng blockchain đầu tiên liên quan đến các dịch vụ của chính phủ ở nước này.

Theo kế hoạch chi tiết của Bắc Kinh, 140 ứng dụng dịch vụ của chính phủ đã có trên blockchain và được chia thành ba loại, bao gồm chia sẻ và trao đổi dữ liệu, xử lý hợp tác kinh doanh, chứng chỉ điện tử và lưu trữ chứng chỉ.

Theo một báo cáo địa phương, blockchain là một công nghệ đột phá cho phép chia sẻ dữ liệu hiệu quả hơn, với các chứng chỉ điện tử được lưu trữ trên chuỗi, đồng thời nâng cao uy tín và hiệu quả xác minh.

Một lĩnh vực dành cho các trường hợp sử dụng dựa trên blockchain bao gồm hệ thống đăng ký bất động sản, liên quan đến 11 đơn vị, bao gồm Ủy ban tự điều hành quy hoạch thành phố, Ủy ban phát triển nhà ở và đô thị-nông thôn, Cục thuế, Công an, Cục giám sát thị trường, Bộ dân sự, Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm, trong số những người khác.

Với hệ thống đăng ký bất động sản dựa trên blockchain, các bộ phận liên quan sẽ có thể đảm bảo rằng các giấy phép điện tử sẽ đáng tin cậy và sẽ cho phép truy xuất nguồn gốc trong quá trình chia sẻ.

Báo cáo nêu rõ:

“Các tài liệu giấy tờ cần được nhân viên nộp trước đây sẽ được kéo trực tiếp trên dây chuyền, và các bằng chứng điện tử sẽ được hình thành và lưu giữ. Nó có thể được truy ngược lại và không cần phải nộp bởi nhân viên. “

Sự thúc đẩy công nghệ của Trung Quốc để phá vỡ sự phụ thuộc vào Mỹ

Trước đó, Trung Quốc đã công bố bản kế hoạch chi tiết mới kéo dài 15 năm như một phần trong nỗ lực thúc đẩy công nghệ toàn cầu của quốc gia này, nhằm thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu cho thế hệ công nghệ tiếp theo, bao gồm cả blockchain.

Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035, kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ được công bố trong năm nay, vì các tiêu chuẩn này rất quan trọng đối với các công nghệ mới nổi. Các công nghệ như mạng di động 4G và Wi-Fi tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể, chẳng hạn như cho phép sử dụng mạng di động ở nước ngoài.

Cùng với kế hoạch mới của Bắc Kinh, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ gửi vệ tinh cuối cùng lên vũ trụ để hoàn thành mạng định vị toàn cầu, sánh ngang với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ. Mạng của Trung Quốc, Beidou, bao gồm 30 vệ tinh được sử dụng để điều hướng và nhắn tin. Mạng lưới này hoàn toàn độc lập với hệ thống GPS của Hoa Kỳ; do lo ngại về một cuộc xung đột lớn giữa Mỹ và Trung Quốc, hệ thống GPS có thể bị cắt khỏi Trung Quốc.

Các công ty Hoa Kỳ và Châu Âu đã thống trị việc phát triển các tiêu chuẩn; do đó, Bắc Kinh đang thúc đẩy các công ty và chuyên gia trong nước của mình trở thành một phần của nhóm toàn cầu để thiết lập các tiêu chuẩn cho các công nghệ mới nổi.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thực hiện một bước tiến quan trọng khác đối với việc áp dụng hàng loạt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với việc thử nghiệm đối với gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan Dianping.

Cả Meituan Dianping và Bilibili hiện đang sử dụng các hệ thống thanh toán, bao gồm Alipay và WeChat pay, được hỗ trợ bởi Alibaba Group và Tencent. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có ngành công nghiệp thanh toán trị giá 27 nghìn tỷ đô la và với việc thử nghiệm DCEP – có thể có khả năng chuyển sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Mỹ.