Điều gì khiến giá Bitcoin tương tự trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau?

Kinh doanh chênh lệch giá đóng một vai trò quan trọng trong việc định giá Bitcoin trên thị trường tiền điện tử, nhưng điều đó không giải thích được mọi thứ.

Bitcoin giao dịch ở vô số địa điểm trên toàn cầu, bao gồm trên nhiều sàn giao dịch. Tuy nhiên, tài sản chủ yếu giao dịch gần cùng giá trị đô la Mỹ trên thị trường, ngoài hành động giá ngoại lệ của một số quốc gia theo thời gian. Sao có thể như thế được?

Nhiều sản phẩm giao dịch tồn tại trong không gian tiền điện tử, bao gồm cả hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin (BTC), nhưng giá của BTC có thể giao dịch thực tế, được gọi là BTC giao ngay, được xác định như thế nào trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt là với số lượng lớn các sàn giao dịch?

Justin d’Anethan, giám đốc bán hàng tại Equos – một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số thuộc Diginex Group – cho biết: “Giá của BTC tại bất kỳ thời điểm nào thực sự không hơn là một chức năng của giá mà mọi người sẵn sàng mua hoặc bán BTC tại thời điểm đó. Máy đo tốc độ. “Đó là lý do tại sao nó sẽ thay đổi – rất nhẹ – từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác,” anh ấy giải thích và nói thêm:

“Đương nhiên, các nhà tạo lập thị trường và các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ tận dụng sự khác biệt đó và giảm thiểu nó (bán khi giá cao hơn; mua khi giá thấp hơn để nó tự điều chỉnh). Thông thường, bản thân các nhà cung cấp và trao đổi dữ liệu sử dụng một chỉ số làm cơ sở, bao gồm giá hiện tại được theo dõi trên một số sàn giao dịch khác nhau ”.

Kinh doanh chênh lệch giá là một khía cạnh của thị trường giúp giữ cho giá Bitcoin tương tự nhau trên các sàn giao dịch. Nếu BTC giao dịch ở mức 50.000 đô la cho mỗi đồng xu trên một sàn giao dịch và 60.000 đô la trên một sàn giao dịch khác, mọi người có thể sẽ mua BTC với giá 50.000 đô la, gửi nó đến sàn giao dịch khác, bán nó với giá 60.000 đô la và giữ lợi nhuận 10.000 đô la cho mỗi đồng xu. Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến chênh lệch giá, chẳng hạn như thời gian giao dịch, hạn chế trao đổi và bot.

Filbfilb, một nhà phân tích và giao dịch tiền điện tử, cũng coi chênh lệch giá là một thành phần quan trọng trong việc xác định giá giao ngay của Bitcoin trên thị trường. Ông nói với Cointelegraph: “Nói chung, bot kinh doanh chênh lệch giá đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ sự khác biệt về giá cả do khối lượng riêng biệt mang lại. Ông nói thêm: “Họ thưởng cho những người sửa chữa sự chênh lệch giá thị trường một cách hiệu quả với lợi nhuận. Filbfilb giải thích:

“Việc bán phá giá với khối lượng lớn trên một sàn giao dịch A, ép giá xuống thấp hơn sàn giao dịch B, sẽ thấy những người tham gia chênh lệch giá mua các đồng tiền rẻ hơn trên sàn giao dịch A và bán chúng với giá cao hơn trên sàn giao dịch B. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi giá A và B bị gỡ hòa và cơ hội bị loại bỏ. Rõ ràng, đó là một ví dụ đơn giản, nhưng nó đang diễn ra theo nghĩa đen mọi lúc. “

Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cũng đã tồn tại giữa hợp đồng tương lai Bitcoin và giao dịch giao ngay, theo một chiến lược đã từng được đề cập bởi người tạo ra mô hình chuyển đổi cổ phiếu Bitcoin, PlanB. Về cơ bản, chiến thuật này liên quan đến việc bán khống hợp đồng tương lai BTC trong khi mua Bitcoin giao ngay.

Một số hợp đồng tương lai Bitcoin nhất định, chẳng hạn như những hợp đồng có thể giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange, đôi khi giao dịch cao hơn giá của tài sản gần đầu thời hạn hợp đồng của họ, tùy thuộc vào thời gian hết hạn, tìm đường gần hơn với giá giao ngay của BTC vào thời điểm hết hạn. Tuy nhiên, hệ thống này phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như độ dài của hợp đồng tương lai Bitcoin đã chọn.

“Lệnh mua và lệnh bán từ những người tham gia trên toàn cầu xác định giá theo thời gian thực của Bitcoin,” Rob Levy, đồng sáng lập Hxro – một sàn giao dịch tiền điện tử – nói với Cointelegraph. Ông nói: “Tất cả các thị trường đều được kết nối – từ thị trường giao ngay đến thị trường phái sinh (hợp đồng tương lai, quyền chọn, hoán đổi).

“Những người tham gia thị trường tiên tiến nhất, thường được gọi là nhà cung cấp thanh khoản hoặc nhà tạo lập thị trường, giao dịch đồng thời trên tất cả các sàn giao dịch tích cực nhất trên toàn cầu. Các hệ thống giao dịch tiên tiến được xây dựng bởi các nhà giao dịch tần suất cao giám sát sổ lệnh trên tất cả các sàn giao dịch lớn suốt ngày đêm. ”
Levy lưu ý rằng chênh lệch giá nhanh là lực duy trì giá BTC tương đương trên các nền tảng giao dịch tiền điện tử khác nhau.

Ngoài ra, giao dịch hợp đồng tương lai BTC của CME tác động đến giá thị trường đối với Bitcoin giao ngay, theo báo cáo của Wilshire Phoenix, một công ty đầu tư. “Những phát hiện của Wilshire Phoenix […] chỉ ra rằng Hợp đồng tương lai Bitcoin CME đóng góp nhiều hơn vào việc khám phá giá so với các thị trường giao ngay liên quan của nó,” báo cáo cho biết.

CME đã mở giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin được thanh toán bằng tiền mặt vào năm 2017. Song song với hợp đồng tương lai BTC, pháp nhân giao dịch ở Chicago sử dụng Tỷ lệ tham chiếu CME CF Bitcoin – một giá trị cho Bitcoin, có tính đến dữ liệu từ các sàn giao dịch trên thị trường giao ngay BTC.

Nhìn chung, mặc dù một số yếu tố nhất định có thể đóng góp một phần trong việc tiêu chuẩn hóa giá của Bitcoin trên các sàn giao dịch, nhưng tài sản có được giá trị tổng thể dựa trên một số lý do, bao gồm cả vai trò của nó như một kho lưu trữ giá trị.