Ethereum và DeFi đang buộc các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển

Các nền tảng hợp đồng thông minh đang phát triển, với DeFi là trung tâm của tất cả – nhưng không thể bỏ qua yếu tố Ethereum.

Phong trào tài chính phi tập trung là một quả bom hẹn giờ tích tắc chờ phát nổ khi nó cuối cùng phát nổ vào năm 2020. Từ các nhà tạo lập thị trường tự động đến nỗi ám ảnh hiện tại của ngành về khai thác thanh khoản, DeFi đã phát triển nhảy vọt trong năm qua.

Hầu hết các ứng dụng tài chính phi tập trung được triển khai trên chuỗi khối Ethereum, mang lại hàng tỷ đô la vào mạng và đẩy nó đến ngưỡng hoạt động tối đa. Mặc dù các khả năng của mạng bên dưới có vẻ như là thứ duy nhất kìm hãm DeFi, nhưng Ethereum cũng không hề chậm trễ.

Khi Ethereum 2.0 chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi, có rất nhiều thứ trong cửa hàng cho năm 2021. Cả DeFi và Ether (ETH) đều hoạt động đặc biệt tốt, với mã thông báo Ethereum gốc gần đây đang tăng lại mức cao nhất mọi thời đại và thậm chí đạt mức định giá 2.000 đô la.

Mặc dù một số thành viên cộng đồng có tiếng nói tin rằng đợt bơm này là kết quả của một bong bóng tương tự như đợt bùng nổ cung cấp tiền xu ban đầu vào năm 2017, nhưng có nhiều lý do để nghĩ rằng điều này không đúng.

Phòng thí nghiệm của DEXter

DeFi đã mang lại luồng gió mới cho không gian tiền điện tử, sinh ra vô số mã thông báo mới đã cách mạng hóa các dịch vụ cho vay và cho vay phi tập trung. Yam Finance tồn tại trong thời gian ngắn, đã cố gắng đơn giản hóa trải nghiệm canh tác năng suất và chuyển đổi quản trị blockchain thành một mô hình thực tế, đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng phát triển nhanh nhất trong không gian DeFi.

Các dự án như Uniswap thậm chí còn làm sống lại khái niệm sàn giao dịch phi tập trung bằng cách sử dụng mô hình nhà tạo thị trường tự động. Điều này cho phép hệ thống định giá các giao dịch mà không cần dựa vào thanh khoản từ một đối tác. Thay vì sử dụng sổ đặt hàng, AMM định giá tài sản bằng cách sử dụng tỷ lệ mã thông báo trong nhóm thanh khoản để xác định cung và cầu.

Sự gia tăng sử dụng của Uniswap đã thúc đẩy công cụ DeFi trong một thời gian khá dài, với khối lượng giao dịch hàng ngày tăng từ khoảng 1 triệu đô la lên 1 tỷ đô la từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 9 năm 2020. Không bị ràng buộc bởi sổ đặt hàng, Uniswap có thể thực hiện các lệnh trên chuỗi, nghĩa là các giao dịch được thực hiện và giải quyết trực tiếp trên mạng và điều này đã trở thành một trong những tính năng nổi bật nhất của Ethereum.

Điều này đã thúc đẩy số lượng các cuộc gọi hợp đồng thông minh trên Ethereum tăng vọt, đạt mức cao nhất mọi thời đại và tạo ra một nền kinh tế mã thông báo ngày càng được quản lý bằng mã. Tuy nhiên, mặc dù hệ sinh thái không tin cậy của DeFi đã mang lại mức hiệu quả cao hơn và nhiều cơ hội tự động hóa hơn, nhưng nó vẫn phức tạp hơn nhiều so với các dịch vụ truyền thống.

Đây là một vấn đề lớn mà DeFi cần phải giải quyết trước khi nó có thể được áp dụng phổ biến hơn. Hành động mua và bán tiền điện tử vốn đã cần được thực hiện từ quan điểm của người tiêu dùng, nhưng ở trạng thái hiện tại, DeFi vẫn còn “hoạt động hơn hình thức”. Các tổ chức hợp tác như Yearn.finance đã mang các danh mục đầu tư được quản lý theo thuật toán đến DeFi, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Rune Christensen, người sáng lập nền tảng DeFi kỳ cựu MakerDAO, cho biết trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, cho biết: “Việc canh tác năng suất không bền vững, nhưng nó đang giúp khởi động ngành trong ngắn hạn và thu hút các nhà phát triển.

“Một khi thị trường hạ nhiệt, giai đoạn tiếp theo của DeFi sẽ là tích hợp với tài chính truyền thống và mã hóa các tài sản trong thế giới thực để chúng có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi trên chuỗi.”

Ông cũng đề cập rằng DeFi hiện đang hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng Ethereum, đặc biệt là vì nó phụ thuộc vào khả năng kết hợp giữa các ứng dụng DeFi hiện tại và ETH như một nguồn tài sản thế chấp và ổn định chính. Tuy nhiên, có thể có những vấn đề khác trong cách phát triển của DeFi.

Đây là tình cảm được nhiều thành viên trong cộng đồng chia sẻ.
Theo Illia Polosukhin, Giám đốc điều hành của Near Protocol – một blockchain cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung và có thể tương tác với Ethereum – DeFi có thể sẽ tiếp tục phát triển trên Ethereum.

Ông nói: “Hầu hết các ứng dụng được xây dựng để làm việc với và xung quanh những hạn chế hiện tại và chúng sẽ chỉ thành công ở mức độ vừa phải trên các chuỗi khác. “Đó không chỉ là bản thân các ứng dụng mà là toàn bộ hệ sinh thái bao gồm người dùng, nội dung, các ứng dụng khác và tích hợp”. Tuy nhiên, có thể có những vấn đề khác trong cách phát triển của DeFi.

Những vấn đề đó bao gồm sự ra mắt của Eth2 và những tác động tiềm tàng của nó đối với tài chính phi tập trung. Người sáng lập MakerDAO tuyên bố rằng nó có thể sẽ có tác động nhỏ hơn dự kiến, với ít ứng dụng DeFi mới hơn. “Các giải pháp khả năng mở rộng lớp 2 với các cầu nối bảo mật cao có thể sẽ cho phép DeFi tập trung vào bán lẻ hơn,” ông nói.

Việc giới thiệu sự phức tạp hơn là đánh thuế đối với người dùng cuối, đặc biệt là với giao diện người dùng thô sơ / hệ thống trải nghiệm người dùng dường như phổ biến trong toàn bộ không gian. Tuy nhiên, điều này sẽ cho phép các hợp đồng thông minh DeFi tương tác và giao dịch tự động mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của con người trên nhiều nền tảng.

Hiện tại, Ethereum được hưởng lợi từ khả năng tổng hợp ứng dụng và tính thanh khoản lớn hơn bất kỳ chuỗi khối hỗ trợ hợp đồng thông minh nào khác, nhưng việc tháo dỡ một trong hai thứ này có thể mở ra hệ thống lũ lụt cho các ứng dụng DeFi để thay đổi nền tảng.

Các tác động tiềm năng của Ethereum 2.0 đối với DeFi vẫn chưa rõ ràng. Lý tưởng nhất là các nền tảng phải mang lại khả năng mở rộng, khả năng tổng hợp và tính thanh khoản, nhưng điều này không có nghĩa là kỳ công, đặc biệt là trong khi nhiều ứng dụng phi tập trung đang chuyển sang các giải pháp lớp hai và chuỗi ứng dụng cụ thể. Theo Kevin Davis, giám đốc công nghệ của nền tảng Kava DeFi:

“Sẽ vẫn còn vài năm nữa trước khi Eth 2.0 trở thành một nhân tố quan trọng trong không gian DeFi, vì vậy hiện tại tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ xem. Điểm nghẽn lớn nhất là thiếu các nhà phát triển có kỹ năng và hệ sinh thái và công cụ dành cho nhà phát triển trưởng thành. Chúng tôi vẫn đang ở những ngày đầu tiên và rất ít cá nhân / đội / công ty đã làm được điều đó ở gần rìa của đường cong năng suất ”.

Kết thúc mọi thứ

Tài sản được bọc cũng là một phần đáng kể của không gian DeFi, với Bitcoin được bọc (WBTC) đưa tiền điện tử gốc, Bitcoin (BTC), lên các nền tảng hợp đồng thông minh. Wrapped Bitcoin là một mã thông báo ERC-20 được hỗ trợ bởi Bitcoin thực tế và nó có giá trị khoảng 6 tỷ đô la đang lưu hành trên Ethereum tại thời điểm viết bài.

Trong khi hầu hết các mã thông báo DeFi được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC-20 – một khuôn khổ để thiết kế mã thông báo trên Ethereum – ETH thì không. Vì khuôn khổ này chỉ được tạo sau ETH, mã thông báo không tuân thủ về mặt kỹ thuật với tiêu chuẩn ERC-20. Nhưng với Ether được bọc (WETH), giờ đây nó cũng có thể được sử dụng hiệu quả như một mã thông báo thông thường trên nền tảng DeFi.

Với tài sản được bao bọc, Ethereum có thể mang lại tính thanh khoản cho bất kỳ tài sản mã hóa nào trên nhiều nền tảng khác nhau, mang lại hàng trăm triệu đô la cho mạng lưới. Sự gia tăng trong các cuộc gọi hợp đồng thông minh và số lượng giao dịch tổng thể đã đẩy phí gas ETH lên một mức mới, với giá gas cao trở nên khá điển hình. Polosukhin nói với Cointelegraph:

“Cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng cao hơn có thể giải phóng các nhà phát triển khỏi việc phải suy nghĩ về điều đó – các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng nhanh hơn và phức tạp hơn khi họ không phải lo lắng về các loại vấn đề giống như một mạng có dung lượng hạn chế”.

Trong quá trình ra mắt mã thông báo, điều này có thể rất thảm khốc, vì đám đông người dùng tràn ngập mạng lưới để có được nó càng sớm càng tốt. Điều này dẫn đến việc các thợ đào ưu tiên các giao dịch có phí cao hơn, sau đó làm tăng chi phí giao dịch khi những người trong hàng đợi cố gắng cắt giảm trước hàng.

Mặc dù phí giao dịch cao có thể làm ảnh hưởng đến không gian, nhưng cuối cùng các thợ mỏ được khuyến khích nhiều hơn đã bảo mật mạng tốt hơn. Từ góc độ này, việc tăng phí khai thác cũng có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy Ethereum đang trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, điều này làm cho rào cản gia nhập cao hơn mức mà một số người có thể cảm thấy thoải mái. Các khoản đầu tư nhỏ tạo ra lợi nhuận nhỏ và với mức phí tương tự cho cả giao dịch 100 đô la và 100.000 đô la, người dùng chuyển số tiền lớn có lợi thế không thể bàn cãi.

Điều đó đang được nói, Ethereum đang chuyển khỏi mô hình bằng chứng công việc khuyến khích người khai thác thông qua phần thưởng khối và phí người khai thác, thay vào đó chọn mô hình bằng chứng cổ phần trên mạng Eth2 được nâng cấp. Hơn nữa, giá trị chuyển khoản trung bình hàng tuần của Ethereum đã tăng đều đặn, đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy mạng lưới đang chuyển hướng sang ít nhà đầu tư mới làm quen hơn.

Ngoài lời hứa của Ethereum 2.0, mở rộng quy mô “máy tính thế giới” là một nỗ lực không ngừng trong vài năm qua. Mạng thử nghiệm Optimistic Ethereum mới ra mắt gần đây là một dự án giải pháp mở rộng quy mô lớp hai cung cấp các giao dịch tức thì với chi phí thấp hơn nhiều. Hơn nữa, điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng Ethereum hiện tại và các dự án DeFi phổ biến như Synthetix, Uniswap và Chainlink đã đăng ký với tư cách là những người chấp nhận sớm.

DeFi và Ethereum là một cặp phụ thuộc mã, và trong khi tiến trình và sự phát triển của chúng chạy song song, cả hai đều đang phát triển ổn định nhưng độc lập. Với các giải pháp như mạng thử nghiệm Lạc quan và sự chuyển đổi sắp tới sang bằng chứng cổ phần, nền tảng Ethereum dường như sẵn sàng cho nhiều hành động DeFi hơn nữa vào năm 2021.

Theo MakerDAO’s Christensen, điểm nghẽn lớn nhất để phát triển các ứng dụng DeFi mới là “sự thiếu rõ ràng về cách tương tác an toàn với các hệ thống chính trị và tài chính pháp lý và trong thế giới thực để đạt được sự phù hợp về kinh tế thực sự”.