Giám đốc điều hành Kraken tiết lộ lý do tại sao có rủi ro lớn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử khi niêm yết XRP

Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell đã giải quyết các vấn đề pháp lý của Ripple với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về XRP.

Vụ kiện của SEC về XRP vì là bảo mật không được kiểm soát vẫn chưa được kết thúc và đã treo lơ lửng trên Ripple kể từ tháng 12 năm ngoái. Sau vụ kiện, nhiều sàn giao dịch đã chuyển sang ngừng giao dịch XRP ở Hoa Kỳ hoặc xóa hoàn toàn tiền điện tử khỏi nền tảng của họ. Trong một tweet, Powell đã biện minh cho quyết định hủy bỏ XRP của các sàn giao dịch tiền điện tử khi bắt đầu vụ kiện. Anh ấy đã giải thích:

“Rủi ro bất đối xứng rất lớn đối với các sàn giao dịch. Phải cho rằng trường hợp của SEC là có thiện chí. Các thẩm phán có xu hướng đứng về phía các cơ quan. Nếu XRP được phát hiện là một bảo mật, SEC sẽ nói rằng các sàn giao dịch lẽ ra phải biết. Bến cảng an toàn đang chờ kết quả sẽ phải chịu trách nhiệm nếu mục đích chỉ là ‘kiểm tra.’

Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Coinbase, Binance.US và Kraken đã chuyển sang tạm ngừng giao dịch XRP trên nền tảng của họ. Quyết định phần lớn là do các công ty cố gắng hạn chế hoặc tránh các hình phạt từ cơ quan thực thi pháp luật đối với XRP, nếu nó được phân loại là bảo mật ở Hoa Kỳ.

Mặc dù các tùy chọn đầu tư vào XRP bị giới hạn ở Hoa Kỳ, nhưng tài sản kỹ thuật số vẫn có thể được giao dịch bên ngoài Hoa Kỳ.

SEC đã không làm rõ về XRP trước

Tình trạng của XRP ở Hoa Kỳ vẫn chưa thể kết luận, vì vụ kiện của SEC chống lại Ripple Labs vẫn đang tiếp diễn. SEC đang kiện Ripple vì “1,3 tỷ USD chứng khoán tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký”, họ cáo buộc Ripple và các giám đốc điều hành hàng đầu của nó đã huy động vốn bất hợp pháp thông qua việc bán XRP.

Trong phiên điều trần trước khi xét xử phản đối SEC và Ripple, các luật sư của Ripple đã đưa ra ánh sáng một sự cố vào năm 2019 khi một sàn giao dịch tiền điện tử giấu tên đã tiếp cận với SEC để yêu cầu sự rõ ràng về XRP.

Sàn giao dịch đã tiếp cận SEC thay vì XRP, vì nó muốn đảm bảo rằng mã thông báo không phải là bảo mật trước khi niêm yết nó để giao dịch trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, vì SEC không đưa ra phản hồi rõ ràng nên sàn giao dịch đã tiến hành nghiên cứu của riêng mình và kết luận rằng XRP không phải là bảo mật.

Việc SEC chuyển sang kiện Ripple vào tháng 12 – ngay khi cựu Chủ tịch Jay Clayton của nó rời khỏi Ủy ban – đã bị chỉ trích nặng nề bởi các giám đốc điều hành của Ripple. Các luật sư cho công ty fintech có thể sẽ tranh luận rằng SEC nên cung cấp sự rõ ràng về mã thông báo XRP trước đó, với việc XRP ngày càng trở nên phi tập trung hơn.