Kiểm toán mặc định cho các dự án DeFi là điều bắt buộc để phát triển ngành

Đã có một sự thay đổi khiến việc kiểm toán từ chỗ được coi là gánh nặng không cần thiết trở thành một thứ thiết yếu tuyệt đối cho bất kỳ dự án nghiêm túc nào.

Cơ hội triệt để do tài chính phi tập trung mang lại đã thu hút được sự chú ý đáng kể từ các nhà đầu tư cũng như các nhà đầu cơ. Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã tăng hơn 2.500% vào năm 2020, từ khoảng 700 triệu đô la vào tháng 1 năm 2020 lên hơn 20 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2020. TVL là một số liệu hữu ích hơn vốn hóa thị trường khi nói đến DeFi, vì nó thể hiện chính xác vốn chủ sở hữu rằng các nhà đầu tư sẵn sàng cam kết với các giao thức này. Và cam kết của họ không kết thúc vào năm 2020; chỉ trong năm nay, TVL của DeFi đã tăng hơn gấp đôi, đạt 40 tỷ đô la vào tháng 2

Mặc dù sự tăng trưởng của DeFi trong năm qua có thể phần lớn là do đầu tư bán lẻ, năm 2021 đang định hình là năm các tổ chức bắt đầu hành động. Khi lợi suất từ ​​các tài sản thu nhập cố định tiếp tục giảm xuống mức thấp trong lịch sử và các gói kích thích chưa từng có làm tăng kỳ vọng lạm phát, một lượng lớn tiền hiện đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Các nhà quản lý tài sản có tư duy tiến bộ đang chuyển sang DeFi. Circle – nhà phát hành stablecoin USD Coin (USDC) phổ biến – được thiết lập để khởi chạy tài khoản đô la kỹ thuật số có năng suất cao đầu tiên nhằm vào các tổ chức. Bằng cách cho vay các thị trường tiền điện tử đói vốn hơn là các thị trường truyền thống quá bão hòa, tài khoản có thể mang lại lợi suất phần trăm hàng năm lên đến 10,75%. Mặc dù ban đầu nó sẽ chỉ phục vụ các doanh nghiệp, nhưng có rất nhiều lựa chọn phục vụ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Cách thu hút các nhà đầu tư tổ chức vào DeFi


Trong quá trình phát triển bùng nổ của DeFi vào năm 2020, hàng chục cuộc tấn công riêng lẻ đã rút cạn tiền của nhà đầu tư, với một nửa số cuộc tấn công tiền điện tử trong tiền điện tử là của giao thức DeFi. Nhiều khai thác trong số này đã sử dụng các chiến thuật mới và sáng tạo như chính các giao thức. Những người khác là sự lặp lại của các khai thác trước đó mà vẫn dễ dàng ngăn chặn một cách bực bội. Mặc dù không may bị mất tiền, nhưng tính bảo mật của DeFi đã được cải thiện rất nhiều trong vài năm qua.

Việc được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch lớn nào hiện nay đều yêu cầu một dự án đã qua kiểm toán, vì nó đơn giản là quá rủi ro để các sàn giao dịch thỏa hiệp về sự an toàn của tiền của khách hàng. Nhưng bảo mật có ý nghĩa không kết thúc ở đó.

Đáng lo ngại là vào năm 2020, đã xảy ra các cuộc tấn công dẫn đến việc tiền bị đánh cắp từ các giao thức đã qua kiểm tra bảo mật. Mặc dù việc kiểm tra tập trung vào ảnh chụp nhanh của mã trước khi triển khai, quy trình này không thể xem xét các tương tác của hợp đồng sau khi hợp đồng được phát hành. Tốc độ thay đổi động trong DeFi có nghĩa là các công cụ và chương trình mới có thể gây ra những rủi ro mới.

Giải pháp khả thi


Các công cụ bảo mật tự động có thể liên tục giám sát các hợp đồng thông minh chống lại một loạt các lỗ hổng bảo mật đã biết, ngay cả sau khi chúng được triển khai trên một chuỗi khối công cộng. Người dùng cũng có thể bảo vệ các giao dịch riêng lẻ bằng cách yêu cầu hợp đồng mà họ đang tương tác phải đáp ứng một ngưỡng bảo mật nhất định trước khi giao dịch có thể được xác nhận và tiền được cam kết.

Điều quan trọng là phải được bảo vệ trong khi hợp đồng của bạn đang chạy, ngay cả khi mọi thứ dường như đang diễn ra suôn sẻ.

Ngoài các công cụ bảo mật thời gian thực, hiện nay trên thị trường có một vài lựa chọn cho các giải pháp thay thế bảo hiểm phi tập trung. Có các giải pháp có thể bảo vệ tiền của người dùng bị khóa trong nhiều giao thức DeFi, giúp người dùng DeFi yên tâm, biết rằng vốn của họ được bảo mật khi đối mặt với các sự kiện không lường trước được.

Chúng tôi hình dung một thế giới tài chính phi tập trung, nơi việc bảo vệ tài sản của bạn đơn giản như đánh dấu vào một chiếc hộp trước khi đặt giao dịch, nơi công nghệ trên chuỗi bảo vệ các giao dịch trước khi chúng xảy ra và nơi bảo mật là trụ cột cơ bản của mọi nền tảng.

Kết hợp với lợi suất vô song của nó, danh tiếng về loại bảo mật toàn diện này sẽ giúp đưa DeFi từ thị phần hiện tại chiếm khoảng 8% tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử lên một mức sánh ngang với hệ thống tài chính kế thừa.