Mệt mỏi với các khoản phí Ethereum bất hợp lý? Theo dõi năm lựa chọn thay thế này

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với phí Ethereum, có nhiều tùy chọn có sẵn cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tương tự với mức phí thấp hơn.

Cho dù bạn là người mới thực hiện giao dịch đầu tiên của mình hay một cựu chiến binh có kinh nghiệm có thể nhớ lại thời điểm Ethereum ra mắt, không thể phủ nhận rằng phí mạng là rất cao. Chúng đã tăng lên mức không bền vững cao, đặc biệt là đối với người dùng bình thường, khiến những người tham gia mạng tìm kiếm các giải pháp thay thế hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Với mức phí tăng từ vài xu đến đôi khi vi phạm 100 đô la cho mỗi giao dịch DEX, trường hợp của các nền tảng hợp đồng thông minh thay thế là điều hiển nhiên. Dưới đây là năm lựa chọn thay thế cho bất kỳ ai chán ngấy với môi trường phí cao của Ethereum.

Radix

Trước đây được gọi là Matic, Polygon cung cấp giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 cho các ứng dụng Ethereum, khắc phục các vấn đề mà ETH hiện đang gặp phải với các khối bị tắc nghẽn của nó. Với Polygon, các giao dịch lần đầu tiên được xử lý ngoài chuỗi trước khi được hoàn thiện trên chuỗi chính Ethereum, giúp dễ dàng khởi chạy các ứng dụng blockchain nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và có thể tương tác. Khi tương tác với các ứng dụng Polygon, người dùng có thể hoàn tất các giao dịch trong vài giây với phí giao dịch không đáng kể, chỉ với một phần nhỏ để tương tác ngay lập tức. Khi nhiều ứng dụng phân nhánh ra Polygon như một giải pháp thay thế hợp đồng thông minh, nó sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi Ethereum có thể giải quyết cơ bản các vấn đề về khả năng mở rộng lớp một của nó.

Radix đang xây dựng mạng lớp một chuyên dụng đầu tiên cho tài chính phi tập trung, định vị chính nó cũng như DeFi trở nên phổ biến hơn. Với sự ra mắt của Cerberus betanet, Radix sẽ triển khai cơ sở hạ tầng blockchain phân mảnh để tạo ra mạng thông lượng cao, độ trễ thấp, đặt nhu cầu của người dùng bán lẻ lên hàng đầu. Thông qua sharding, các ứng dụng có thể hoạt động độc lập và với chuỗi cơ sở, cho phép thực hiện các giao dịch cực kỳ nhanh chóng và rẻ; nói cách khác là ngược lại với những gì hiện có trên Ethereum. Khả năng tương tác xuyên điểm sắc nét đại diện cho chén thánh của việc mở rộng quy mô, và với Radix, lời hứa này cuối cùng đã trở thành hiện thực trong môi trường sống. Radix Betanet sắp ra mắt vào cuối tháng 4, mọi thứ đang bắt đầu nóng lên đối với Radix.

Avalanche

Avalanche có một mục tiêu cao cả, hợp nhất bối cảnh phức tạp của thị trường tài chính thành một mạng lưới toàn cầu thống nhất, nơi việc tương tác với nền tảng dễ dàng như gửi email. Nghe có vẻ hoàn hảo, phải không? Đây là cơ sở hạ tầng mà Avalanche đang hình thành và nó là một giải pháp thay thế rẻ hơn nhiều so với Ethereum. Cơ chế đồng thuận mới của Avalanche có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây, ngang bằng với một số mạng tập trung hàng đầu trên thị trường. Sử dụng mạng con, nhà phát triển và người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản và nền tảng của họ, cho phép tích hợp giá rẻ và liền mạch.

Mặc dù cung cấp khả năng tùy chỉnh đầy đủ cho các nhà phát triển, bao gồm tùy chọn chỉ định tất cả các tính năng của nền tảng, bao gồm cả việc trở thành nền tảng được phép hay không được phép và cách triển khai hợp đồng thông minh, Avalanche cũng cung cấp cho người dùng phí giao dịch gần như bằng không. Mặc dù Avalanche không có nhiều ứng dụng chạy nhanh như một số ứng dụng tương tự, nhưng nó là một lựa chọn tuyệt vời để nhìn ra bên ngoài Ethereum.

xDai

Stablecoin đã trở thành một trong những sáng tạo có giá trị nhất của ngành công nghiệp blockchain, cung cấp cho người dùng tất cả các lợi ích của công nghệ sổ cái phân tán mà không phải đối mặt với mức độ biến động cao mà hầu hết các loại tiền điện tử đầu cơ. xDai đã tạo ra một chuỗi khối ổn định bằng USD có thể tương tác với các khả năng đặt cược đa chuỗi để mở rộng các khả năng của stablecoin. xDai đã có thể truy cập được với nhiều tùy chọn khác nhau, bao gồm DeFi dApps, cơ sở hạ tầng NFT, DAO và các blockchains khác. xDai cho phép dễ dàng truy cập DeFi với các loại tiền điện tử ổn định, tạo ra một nền tảng độc đáo và có khả năng sử dụng cao. Với các giao dịch nhanh như chớp trên nhiều chuỗi khối và phí cực kỳ thấp, xDai là một nền tảng hợp đồng thông minh khả thi chỉ mới bắt đầu.

Cardano

Giống như Polygon và Avalanche, Cardano đang tìm cách cung cấp nền tảng hợp đồng thông minh và DeFi hiệu quả hơn về chi phí. ADA của Cardano đã chứng kiến ​​sự gia tăng vượt bậc vào năm 2021, trở thành ba loại tiền điện tử hàng đầu theo tổng vốn hóa thị trường. Cardano hiện không có nhiều ứng dụng đang chạy trên mạng, nhưng điều đó không ngăn được các nhà đầu tư suy đoán khi nó chuẩn bị ra mắt nhiều hơn.

Giống như nhiều cái gọi là ‘kẻ giết Ethereum’ khác, Cardano cung cấp một nền tảng hợp đồng thông minh nhanh chóng và có thể sử dụng được, nhưng liệu các nhà phát triển và người dùng cuối có thực sự sử dụng nó không? Một điều chắc chắn là Cardano đã tạo ra một lượng người theo dõi đáng kể dựa trên tiền đề là các giao dịch nhanh chóng và rẻ tiền có thể tương tác với các blockchain khác. Khi mạng thành công và bắt đầu lưu trữ nhiều dApp trực tiếp hơn, sẽ rất thú vị để xem liệu nó có tồn tại được sự cường điệu như một giải pháp thay thế Ethereum thông lượng cao, chi phí thấp hay không.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với phí Ethereum, có nhiều tùy chọn có sẵn cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tương tự với mức phí thấp hơn. Khi Ethereum 2.0 đi vào hoạt động trong vòng một hoặc hai năm tới và xác minh Proof-of-Stake (PoS) được triển khai đầy đủ, các giao dịch sẽ rẻ hơn và nhanh hơn nhiều, nhưng cho đến lúc đó, hãy kiểm tra các lựa chọn thay thế dễ tiếp cận này.