NFTs là gì? Token kỹ thuật số tạo ra nền kinh tế mới cho các nghệ sĩ địa phương

OTTAWA – Đầu tiên đó là Bitcoin, bây giờ nó là một tác phẩm nghệ thuật. Một hệ thống trực tuyến để mua và bán các tác phẩm sáng tạo có giá trị trên các tài sản kỹ thuật số.

Chúng được gọi là ‘mã thông báo không thể thay thế’ hoặc NFT và chúng đang trở nên phổ biến

Raine Maida, người đứng đầu ban nhạc Đức Mẹ Hòa bình của Canada, hiện đang đi đầu trong công nghệ. Anh ấy là Giám đốc Văn phòng Sản phẩm của S! Ng, một công ty công nghệ cao đã đưa ra một công cụ để tạo NFT.

Maida nói với CTV News Ottawa: “Tôi nhìn nó như thể nó mang lại cho các nghệ sĩ siêu năng lực một lần nữa. “Đối với những người sáng tạo và nhạc sĩ, những thứ mà tôi luôn gần gũi và yêu quý trong trái tim mình, nó trở thành nền kinh tế mới này, một cách mới để kết nối trực tiếp với người hâm mộ, cung cấp cho họ những thứ mà trước đây họ không thể tham gia và điều đó thật thú vị.”

Christie’s gần đây đã bán một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có tên “Beeple” với giá hơn 69 triệu đô la Mỹ. Nhạc sĩ Canada Grimes gần đây đã bán một bộ sưu tập các tác phẩm của cô với giá 6,3 triệu đô la.

Tất cả đều được bán dưới dạng kỹ thuật số. Những người đã mua nó sẽ không nhận được tranh vẽ, tranh in hoặc tác phẩm điêu khắc. Họ đã mua NFT.

Hãy nghĩ về nó như, “Bằng chứng xác thực và bằng chứng quyền sở hữu,” nghệ sĩ kỹ thuật số Ottawa Lorgio Nim nói.

Gần đây anh ấy đã bán một bức tranh và lần đầu tiên anh ấy sử dụng NFT.

Nim nói: “Nó trực tiếp từ nghệ sĩ đến người tiêu dùng.

Nim là một họa sĩ kỹ thuật số. Anh ấy tạo ra tác phẩm của mình hoàn toàn bằng máy tính.

“Điều duy nhất khác biệt giữa tranh kỹ thuật số và tranh thực tế là phương tiện bạn đang sử dụng.”

Nét vẽ, pha màu sơn; nó giống như một bức tranh sơn dầu, trừ đi sự lộn xộn, anh ấy nói.

“Nó có tất cả mọi thứ mà một bức tranh truyền thống có: nó có thông điệp, nó có ý định, nó có kỹ thuật, nó có kỹ năng. Tất cả những thứ này được hiển thị, nó chỉ là một phương tiện khác nhau. “

Quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật khiến nó có thể sưu tập được, giống như tác phẩm nghệ thuật truyền thống.

“Bất cứ ai mua một NFT, sau đó trở đi, có thể quyết định bán nó để kiếm lời.”

Nim cho biết anh ấy đang chuẩn bị các công việc khác để được bán dưới dạng NFT trong những tuần tới.

Làm thế nào nó hoạt động?

Chuyên gia công nghệ Marc Saltzman cho biết: “Nếu bitcoin được ca ngợi là câu trả lời cho các loại tiền kỹ thuật số, thì NFT – hoặc các mã thông báo không thể thay thế được – được xây dựng như một câu trả lời kỹ thuật số cho những món đồ sưu tầm được.

Một công nghệ tương tự như tiền điện tử, người mua nắm giữ mã thông báo hoặc tính xác thực kỹ thuật số của tác phẩm. Nó giống như một biên lai, cho thấy nó là hàng thật và thuộc về người đã mua nó.

“Không thể thay thế” có nghĩa là gì?

“Một mã thông báo có thể thay thế, khi nói đến kinh tế, giống như tiền tệ. Tôi có thể đưa cho bạn một trăm đô la Canada và bạn cho tôi hai năm mươi, tất cả đều tự hủy, nó có giá trị ngang nhau, nhưng một mã thông báo không thể thay thế là một thứ gì đó độc đáo, ”Saltzman giải thích.

Thứ gì đó độc đáo, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, thẻ giao dịch thể thao kỹ thuật số hoặc một bản nhạc gốc mà bạn sở hữu.