Người đàn ông của chúng ta ở Thượng Hải: Kiểm tra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, tìm kiếm trên ‘thị trường gấu’ và ‘NFT’ tăng đột biến

Thử nghiệm Nhân dân tệ kỹ thuật số cho các khoản thanh toán xuyên biên giới và xe điện vẫn tiếp tục, tình cảm giảm dần và các sự kiện blockchain quay trở lại không gian thịt.

Tâm lý ở Trung Quốc đã giảm xuống khi các tìm kiếm trên WeChat cho Bitcoin giảm 7% trong tuần này, trong khi các tìm kiếm cho “thị trường gấu” tăng đột biến 102%. Một xu hướng vẫn mạnh mẽ là liên quan đến NFT, với NFTs nhận được sự gia tăng 86% trong các tìm kiếm WeChat trong khoảng thời gian bảy ngày. Doanh số bán mã thông báo là một mặt hàng nóng khác với sự quan tâm đến Casper Labs tăng vọt sau khi lượt đăng ký trên CoinList đạt 100.000 trên các nền tảng toàn cầu.

Một đợt bán mã thông báo nổi tiếng xuất hiện từ Trung Quốc là nền tảng DAO-as-a-Service Dora Factory. Dự án, được hỗ trợ bởi DoraHacks, đã tổ chức một buổi ra mắt mã thông báo công khai vào ngày 21 tháng 3 với danh sách trên OKEx, Gate và MXC. DoraHacks nổi tiếng với việc tổ chức các sự kiện dành cho nhà phát triển và là một trong những cộng đồng nhà phát triển blockchain tích cực nhất đến từ Trung Quốc. Nhóm sẽ tổ chức một loạt hackathon toàn cầu vào năm 2021, đổ bộ vào các khu vực bao gồm Singapore, Hoa Kỳ, Đức và Ấn Độ.

Các sự kiện thế giới thực trở lại cho mùa xuân

Cointelegraph Trung Quốc đã khởi động sự kiện Hot Trends 2021 của họ tại Thành Đô vào thứ Năm, chào đón một số dự án và những người tham gia trong ngành đến thành phố phía nam. Các bài phát biểu và hội thảo của sự kiện đang khám phá tính bền vững của các xu hướng như DeFi và NFT. Thành Đô từ lâu đã là một thành phố quan trọng trong không gian khai thác tiền điện tử của Trung Quốc do chi phí điện thấp và cơ sở hạ tầng phát triển.

Solana và Serum đã tổ chức một Đêm DeFi ở Thượng Hải vào ngày 20 tháng 3 khi họ tiếp tục quảng bá hệ sinh thái của mình ở châu Á. Sự kiện còn có các diễn giả từ Aave, Chainlink, Multicoin Capital, Raydium và The Graph. Cuộc chạy đua vũ trang trong hệ sinh thái đã trở nên quan trọng khi các công ty lớn như BSC, Huobi (Heco), OKEx (OKExChain) và Solana đều cố gắng thu hút thị phần của họ trong nhóm phát triển lớn ở các thành phố như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến và Hàng Châu. Người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, đã có bài phát biểu quan trọng cho sự kiện này qua video được quay trước.

Kiểm tra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Theo Yu Wai-man, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đã bắt đầu làm việc với Viện Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để thử nghiệm công nghệ cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán xuyên biên giới. Yu là Giám đốc điều hành hiện tại của HKMA. Nó đã thông báo vào ngày 19 tháng 3 rằng các dịch vụ tài chính này dự kiến ​​sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay.

Cũng trong ngày 19/3, một số công ty nhà nước, dưới sự hướng dẫn của Ủy ban Công tác CPC đã bắt đầu áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để sử dụng làm phương thức thanh toán khi sạc xe điện ở khu vực mới Xiongan gần Bắc Kinh. Trong số các công ty này có một nhánh con của PBoC, Ngân hàng Trung Quốc, Viễn thông Trung Quốc và Lưới điện Nhà nước Trung Quốc. Liên kết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với các sáng kiến ​​năng lượng sạch đang nhanh chóng trở thành ưu tiên của các tổ chức liên quan đến nhà nước, đặc biệt là với thông báo rằng kế hoạch 5 năm mới sẽ hướng tới mục tiêu trung lập carbon vào năm 2060.

Vào ngày 23 tháng 3, hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Sina đưa tin rằng sáu ngân hàng lớn nhất thuộc sở hữu của chính phủ đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ ví cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Các ngân hàng sẽ có thể đưa những người thử nghiệm vào danh sách trắng, những người sau đó có thể tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động và thiết lập một tài khoản phụ. Giai đoạn 1 của thí điểm chính thức sẽ bắt đầu vào tháng tới

Bài báo về blockchain của Ant Group

Ant Group, một công ty con tài chính lớn của Alibaba, đã ban hành sách trắng về blockchain và các dịch vụ của chính phủ vào ngày 17 tháng 3. Bài báo đã phác thảo cách các tổ chức chính phủ có thể sử dụng công nghệ thông tin, giải pháp nhận dạng kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng blockchain để cung cấp và quản lý dữ liệu. Ant Group đã có một giai đoạn khó khăn sau khi đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng rất được mong đợi của họ bị hủy bỏ do lo ngại về lãi suất cho vay điện tử.

Nghiên cứu điển hình về rửa tiền

Cuối cùng, vào ngày 21 tháng 3, PBoC và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (cơ quan công tố pháp lý cao nhất của Trung Quốc) đã đưa ra sáu trường hợp về các phương pháp rửa tiền hiện đại, hầu hết bao gồm Bitcoin và tiền điện tử. Trong một trong các trường hợp, một người bị kết án phải nhận hai năm tù giam và tiền phạt vì gây quỹ bất hợp pháp thông qua một nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số không được cấp phép.