Người quản lý quỹ cảnh báo Bitcoin là vô nghĩa và ‘một loại tài sản đặc biệt thấp kém’

Tim Bond, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Odey Asset Management, đã cảnh báo rằng bitcoin là vô nghĩa, gọi tiền điện tử là “một loại tài sản đặc biệt thấp hèn”. Anh ta tuyên bố rằng bitcoin không có tiện ích xã hội thực sự nào ngoài việc là một công cụ để đầu cơ và một phương tiện để rửa tiền thu được từ tội phạm.

Người quản lý quỹ coi Bitcoin như một loại tài sản thấp kém

Tim Bond, một đối tác và người quản lý danh mục đầu tư tại Odey Asset Management, đã cảnh báo về bitcoin trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Marketwatch. Được thành lập vào năm 1991 bởi tỷ phú Crispin Odey, công ty hiện có hơn 3 tỷ USD quỹ đang được quản lý.

Trước khi gia nhập Odey Asset Management vào năm 2010, Bond đã có 12 năm làm việc tại Barclays Capital với tư cách là giám đốc điều hành và người đứng đầu phân bổ tài sản toàn cầu. Trước đây, ông đã làm việc tại Moore Capital với tư cách là nhà chiến lược danh mục đầu tư và đã có 10 năm làm chiến lược gia và nhà kinh doanh cho Tokai Bank Europe.

Khi giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại nhiều lần trong tháng này, Bond được trích dẫn nói:

Theo suy nghĩ của tôi, bitcoin là một loại tài sản đặc biệt thấp kém. Nếu bitcoin bắt đầu thay thế tiền tệ fiat, khả năng đánh thuế, chi tiêu và phân phối lại của các chính phủ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

Tiết lộ rằng cả anh ấy và công ty của anh ấy đều không nắm giữ bitcoin, người quản lý quỹ bắt đầu bằng cách cảnh báo rằng “bitcoin không có tiện ích xã hội thực sự nào ngoài việc là một công cụ để đầu cơ và một phương tiện để rửa tiền thu được từ tội phạm”, ấn phẩm này viết.

Sau đó, ông tuyên bố rằng bitcoin có thể ngăn xã hội hoạt động một cách hiệu quả và có đạo đức, khẳng định rằng tiền điện tử là một “hình thức cực đoan của chủ nghĩa vô chính phủ tự do”.

Người quản lý quỹ Odey tiếp tục nói về việc khai thác bitcoin, tuyên bố rằng hoạt động này “đã bổ sung lượng khí thải CO2 tương đương với sản lượng hàng năm của một nền kinh tế tiên tiến quy mô trung bình”. Ngoài ra, Bond tiếp tục nhấn mạnh rằng “khi giá bitcoin tăng, do đó hoạt động khai thác sẽ tăng cường, tạo ra mức phát thải CO2 thậm chí còn cao hơn”, giải thích thêm:

Thật khó để nghĩ về bất kỳ hoạt động nào khác của con người đồng thời khá vô nghĩa và gây tổn hại đến hành tinh.

Các nhà khai thác bitcoin ngay lập tức lên Twitter để chỉ ra nhiều sai sót trong các lập luận của Bond, thúc giục anh ta nghiên cứu thêm trước khi bình luận về bitcoin. Một người dùng Twitter đã viết: “Anh chàng này vừa mới bắt kịp và đang hoảng sợ. Mọi lập luận mà anh ấy đưa ra đã bị bóc mẽ cách đây 5 năm ”. Một người khác nói: “Sự hiểu biết tồi tệ nhất và phần thưởng cho sự thiếu hiểu biết cao nhất về bitcoin ngày nay thuộc về Tim Bond từ Odey Asset Management. Vui lòng thực hiện thêm một số nghiên cứu trước khi tự nhận mình là kẻ ngốc. “