Partly Cloudy: Làm thế nào blockchain có thể trở thành một lực lượng của tự nhiên

Làm cho blockchain trở thành một khái niệm gốc đám mây có thể dẫn đến bước nhảy vọt tiếp theo trong các ứng dụng đáng tin cậy cho người thực.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã khai thác khối gốc Bitcoin
và phát động cơn sốt vàng công nghệ lớn nhất thế kỷ.

Bitcoin (BTC) đã từng là một phần mềm, một “giao thức”, một mạng lưới, một nhóm phát triển và một thứ mới gọi là tiền điện tử. Đồng thời, công nghệ đám mây đã chứng minh rằng sự trừu tượng và giao diện lập trình ứng dụng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng mở rộng bùng nổ và tính linh hoạt của sản phẩm, loại bỏ tất cả những phiền nhiễu phổ biến trong 90% ngăn xếp công nghệ của bất kỳ ứng dụng nào.

Bất chấp sự xuất hiện của hàng chục đối thủ cạnh tranh đã xuất hiện kể từ khi Bitcoin ra đời, hầu như tất cả đều được tích hợp theo chiều dọc và không có đối thủ nào dẫn đến những thay đổi bùng nổ giống nhau trong các sản phẩm mà đám mây có. Các mạng như Ethereum và EOS đã phá vỡ quy tắc đó bằng cách cung cấp một “nền tảng” cho một số mạng blockchain công khai khác nhau xuất hiện – nhưng điều gì còn nằm ngoài điều đó?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xác định blockchain ở cấp độ nguyên tử nhất của nó là gì. Bitcoin và những người kế nhiệm của nó, chẳng hạn như Ethereum và EOS, cung cấp một số tính năng kỹ thuật, như mạng buôn chuyện ngang hàng, cơ chế đồng thuận phi tập trung và “quyền sở hữu” được hỗ trợ bằng mật mã. Đây không nhất thiết phải là các tính năng kỹ thuật mới, đã tồn tại trước đây trong phần phụ trợ của nhiều sản phẩm không tạo ra được mức giá trị mà Bitcoin có.

Hơn nữa, việc xác định bất kỳ blockchain nào bằng các tính năng kỹ thuật thuần túy của nó là một bước đi sai lầm khiến công nghệ này chỉ tồn tại đối với các nhà công nghệ. Đối với những người không am hiểu công nghệ, tính năng đáng chú ý nhất của Bitcoin là nó tạo ra và vận hành Bitcoin, một loại tiền kỹ thuật số mà bạn có thể sở hữu, rất khan hiếm và có khả năng chống sao chép và làm giả.

Mặt khác, đám mây (và được đặt tên một cách khéo léo) có bản chất hoang đường và trừu tượng. Đám mây đã phân hủy ngăn xếp ứng dụng hiện đại thành các chức năng (hoặc những thứ bạn có thể làm), đặt chúng sau các API và cung cấp chúng dưới dạng dịch vụ gọi món. Sự đổi mới này dẫn đến sự nhanh nhạy tuyệt vời trong việc phát triển sản phẩm mới. Các nhóm sản phẩm sẽ sụp đổ dưới sức nặng của cơ sở hạ tầng chung và chi phí quản trị hệ thống đã được giải phóng khỏi gánh nặng hiểu những gì bên trong các hộp đen trên sơ đồ kiến ​​trúc. Điều này đã tạo ra một sự thay đổi thành ngữ mạnh mẽ trong ngành và cuối cùng dẫn đến sự bùng nổ của các sản phẩm và dịch vụ hướng đến khách hàng.

Việc thiết kế các ứng dụng cho đám mây khiến các nhà phát triển thoát khỏi những mối quan tâm hấp dẫn nhưng cuối cùng ít giá trị hơn như tối ưu hóa vi mô lựa chọn các tham số cơ sở dữ liệu hoặc cách họ quản lý máy chủ cho các câu hỏi quan trọng hơn quan trọng đối với sản phẩm của họ. Việc tóm tắt những chi tiết kỹ thuật và những cân nhắc đằng sau một tập hợp các dịch vụ được chức năng hóa sẽ tập trung vào việc sản phẩm của bạn trở nên độc đáo như thế nào trong số các đối thủ cạnh tranh hơn là các khía cạnh thuộc lòng của việc vận hành một ngăn xếp ứng dụng hiện đại. Nếu mô hình trừu tượng này đã giúp các công ty khởi chạy thành công các sản phẩm đa dạng hơn, thì các dịch vụ được chức năng hóa mà các ứng dụng blockchain sẽ cần để đạt được kết quả tương tự là gì?

Chức năng hóa blockchain

Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào hai cách tiếp cận tiềm năng: các lớp chức năng theo chiều ngang và các loại cấp cao.

Trong phân lớp chức năng theo chiều ngang, một blockchain – như EOS hoặc Ethereum – có thể được xem như một hệ thống máy tính có khả năng thực hiện hàng trăm hoặc hàng nghìn hợp đồng thông minh chính xác có thể chứng minh, một hệ thống lưu trữ cung cấp dữ liệu nhất quán trên toàn cầu, một hệ thống xác thực mạnh mẽ và một dịch vụ đặt hàng để giải quyết tranh chấp giữa các hoạt động. Để ngang bằng với các blockchain hiện có, mỗi lớp trong số các lớp này sẽ có thể kiểm tra độc lập. Theo quan điểm này, các khái niệm như sản xuất khối và giao thức đồng thuận không xuất hiện dưới dạng các lớp riêng biệt bởi vì chúng không cung cấp gì ngoài chi tiết triển khai của các lớp khác. Điều này cho thấy rằng, nếu có một phương tiện khác để đạt được các dịch vụ được chức năng hóa này, thì các khối hoặc mạng ngang hàng có thể không cần thiết.

Cách tiếp cận thay thế sẽ là xem xét các khái niệm hoặc đảm bảo cấp cao hơn và chức năng hóa chúng như các dịch vụ. Ví dụ, trong số nhiều vấn đề mà tiền điện tử phải giải quyết là vấn đề chi tiêu gấp đôi. Nếu một người có 1 Bitcoin và chi tiêu nó, họ không thể tiêu nó lần nữa. Về mặt khái niệm, điều này nghe có vẻ cơ bản, nhưng trong một hệ thống máy tính quy mô toàn cầu phi tập trung, thật khó để duy trì sự đảm bảo như vậy một cách hiệu quả. Một dịch vụ cung cấp khái niệm đó để có thể dễ dàng tích hợp vào bất kỳ ứng dụng nào sẽ loại bỏ tất cả sự phức tạp của việc vận hành một chuỗi khối và cho phép khám phá các ứng dụng ngoài tiền điện tử một cách hiệu quả hơn.

Một ví dụ khác, nhiều trường hợp sử dụng blockchain doanh nghiệp yêu cầu nghiêm ngặt về tính bất biến của dữ liệu. Một dịch vụ cung cấp khái niệm đó sẽ giảm bớt sự khó khăn trong việc đưa các trường hợp sử dụng này ra thị trường. Trên thực tế, chất lượng này đã được chứng minh chức năng hóa thương mại như một dịch vụ: Đây là sản phẩm cốt lõi của Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử của Amazon. Và các dịch vụ này được triển khai như thế nào và có nên không liên quan đến các nhà phát triển sản phẩm.

Tại sao đám mây cần blockchain

Điều ít rõ ràng hơn về cuộc cách mạng đám mây so với khả năng tăng tốc phân phối sản phẩm của nó là khả năng cho phép các kiến ​​trúc khó hiểu và các chế độ lỗi. Khi các hệ thống đám mây hoạt động, chúng hoạt động tốt một cách đáng kinh ngạc; nhưng khi chúng thất bại, cụm từ chung là: Bạn đã có bản sao lưu, phải không? Khoản nợ phải trả này không phải là khởi đầu cho các ngành cần kiểm toán mạnh mẽ và tính xác thực từ đầu đến cuối. Các quy tắc không thể phá vỡ khó có thể thực hiện hơn trong đám mây hiện đại. Mặc dù có thể dễ dàng hình dung và khởi chạy một kiến ​​trúc phức tạp trên đám mây, nhưng gần như không thể hiểu hết các mảnh chuyển động kết quả.

Mặt khác, Blockchain là một thứ gì đó xa lạ với thế giới điện toán đám mây: Nó hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của chính nó. Điều này có thể có nghĩa là nó sẽ không bao giờ có thể mở rộng đến tầm cao của công nghệ đám mây hiện đại. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi áp dụng cùng một thông tin chi tiết về đám mây ở cấp cao hơn? Có lẽ 90% tất cả logic ứng dụng có thể lỏng lẻo và không thể hiểu được nếu lõi và vật liệu, bao gồm 10%, là cứng và dễ suy luận. Nếu blockchain được chức năng hóa và cung cấp như một dịch vụ cùng với các chức năng truyền thống khác, liệu ngăn xếp ứng dụng kết quả có phải là nơi mà cả hai chúng tôi đủ tự tin vào nó để cung cấp cho nó quyền kiểm soát tiền thật và đủ nhanh nhẹn để các nhóm sản phẩm có tầm nhìn xa vẫn có thể tạo ra các sản phẩm mà thế giới có không chưa từng thấy?

Lên mây

Bài viết này tìm cách thách thức định nghĩa thông thường của ngành về blockchain. Tôi chưa bao giờ hiểu thuật ngữ này theo nghĩa đen là một chuỗi các khối được liên kết mật mã thành một chuỗi bởi một mạng lưới chủ sở hữu mã thông báo bộ lạc cụ thể. Thay vào đó, tôi thích lý luận về các khía cạnh mới lạ của thứ đã làm cho blockchain trở thành thứ độc đáo so với lịch sử của các giao thức và hệ thống máy tính.

Mặc dù một chuỗi khối theo nghĩa đen có thể là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, nhưng điều quan trọng là phải liên tục nhắc nhở bản thân rằng đây chỉ là sự triển khai các khái niệm lớn hơn như tính xác thực đầu cuối hoặc quyền sở hữu dữ liệu mạnh mẽ. Ngay cả khi chúng ta không bao giờ quan niệm về các giao thức cho phép sự trừu tượng thực sự giữa nhà cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng dịch vụ, chúng ta nên cố gắng tạo ra một thành ngữ ngành tập trung vào sản phẩm hơn. Chúng tôi mới chỉ bắt đầu nhận ra tiềm năng của blockchain và tôi, đối với một người, rất vui mừng khi thấy sự tiến bộ tiếp tục.