Phản ứng dữ dội của Bitcoin: Iran phá vỡ các sàn giao dịch tiền điện tử

Tehran, Iran – Các quan chức Iran đang nghiêm cấm việc sử dụng tiền điện tử ở nước này một lần nữa, với việc các sàn giao dịch tiền điện tử trở thành mục tiêu mới nhất của những nỗ lực chính thức nhằm kiểm soát ngành công nghiệp đang phát triển.

Lập trường diều hâu hiện tại được đưa ra sau đà tăng giá địa lý của bitcoin kể từ giữa tháng 12, thúc đẩy sự thèm muốn ngày càng tăng ở Iran đối với tài sản tiền điện tử sau khi bong bóng chứng khoán của quốc gia này vỡ vào mùa hè năm ngoái.

Những người đam mê coi bitcoin như một hàng rào chống lại sự mất giá của đồng tiền của Iran, đồng rial và là một cách để lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tê liệt nền kinh tế của Iran vì bitcoin không bị bất kỳ chính phủ nào kiểm soát.

Sự phân quyền đó đã khiến các nhà quản lý trên toàn thế giới phải vật lộn với cách kiểm soát bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác mà theo thiết kế có nghĩa là nằm ngoài tầm với của họ.

Iran không phải là ngoại lệ. Nhưng những người ủng hộ tiền điện tử cảnh báo rằng áp lực của chính phủ có thể phản tác dụng dẫn đến kém minh bạch hơn và khiến Iran kém cạnh tranh hơn trong ngành đổi mới nhanh chóng.

Cố gắng kiểm soát các giao dịch bitcoin

Tháng trước, Mojtaba Tavangar, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Kỹ thuật số của Quốc hội theo đường lối cứng rắn của Iran, đã viết một lá thư cho Tổng thống Hassan Rouhani, các bộ trưởng của ông và Ngân hàng Trung ương Iran kêu gọi ngừng hoàn toàn việc sử dụng đồng rial để mua và bán bitcoin. và các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tavangar cảnh báo rằng giao dịch tiền điện tử có thể thúc đẩy các vụ lừa đảo và gian lận tài chính quy mô lớn – một số trong số đó liên quan đến các tài sản truyền thống đã đeo bám đất nước trong thập kỷ qua.

Bức thư của anh ấy được đưa ra sau thông báo vào tháng 2 của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati rằng một số sàn giao dịch tiền điện tử được chọn sẽ sớm được chỉ định nghiêm ngặt để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mua bán cho những người khai thác có số tiền sẽ được sử dụng để nhập khẩu hàng hóa vào nước này.

Vài ngày sau, Shaparak, mạng lưới giải quyết thanh toán của Iran trực thuộc Ngân hàng Trung ương, đã thắt chặt dây thòng lọng hơn nữa, yêu cầu các công ty hỗ trợ thanh toán địa phương ngừng cung cấp các dịch vụ cho phép thực hiện hành vi “bất hợp pháp”, bao gồm “bán tiền điện tử, bán VPN [mạng riêng ảo] và cá cược và các trang web cờ bạc ”.

Lệnh này, chủ yếu nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến riêng tư, được đưa ra khi một lệnh cấm mơ hồ đối với việc sử dụng tiền điện tử được ban hành ba năm trước vẫn còn hiệu lực.

Trong ba năm qua, Iran đã liên tục thực hiện các bước để thực hiện quyền kiểm soát nhiều hơn đối với lĩnh vực tiền điện tử của các quốc gia, với các chỉ thị đôi khi tiết lộ các quan chức đang đấu tranh để hiểu bản chất của những gì họ đang nhắm mục tiêu.

Vào tháng 4 năm 2018, Ngân hàng Trung ương đã thông báo một chỉ thị do Hội đồng cấp cao về chống rửa tiền ban hành cho biết: “Việc sử dụng công cụ Bit Coin và các loại tiền ảo khác bị cấm ở tất cả các trung tâm tài chính và tiền tệ của đất nước”, viết sai chính tả tên của tiền điện tử phổ biến nhất thế giới.

Một chỉ thị vào tháng 8 năm 2019 cho thấy chính phủ đặt ra trách nhiệm đối với rủi ro tiền điện tử trên các sàn giao dịch và khách hàng của họ.

Gần đây nhất là năm nay, khai thác bitcoin, hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng của việc sử dụng máy tính mạnh để xác minh các giao dịch đổi lấy bitcoin, đã bị các quan chức cho rằng đã gây ô nhiễm không khí ở mức cao.

‘Kiểm soát truyền thống không hoạt động’

Mỗi khi các nhà chức trách cố gắng kiểm soát hoặc chê bai ngành công nghiệp tiền điện tử, các tác nhân trong khu vực tư nhân lại cảnh báo về những mặt trái tiềm ẩn.

Lần này cũng không ngoại lệ.

Amir Hossein Mardani, Giám đốc điều hành của BitPin, một sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến của Iran, nói với Al Jazeera rằng các đơn đặt hàng gần đây của Ngân hàng Trung ương và mạng lưới thanh toán của đất nước có thể cản trở cạnh tranh.

“Thứ nhất, đó là nỗ lực của một số công ty tìm kiếm độc quyền trên thị trường nhằm hướng các cơ quan quản lý độc quyền thị trường. Thứ hai, nó nhằm mục đích hướng các phương tiện truyền thông tước bỏ sự trao đổi tích cực của Iran đối với lòng tin của công chúng, ”ông nói.

Mardani nói thêm rằng mặc dù BitPin thấy số lượng khách hàng mới sụt giảm sau khi Shaparak chỉ đạo các công ty ngừng tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử, nhưng anh ấy tự tin rằng hoạt động kinh doanh sẽ phục hồi trong vài tháng tới.

“Hành vi của người dùng cho chúng tôi thấy rằng có nhu cầu mạnh mẽ đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác và người dùng cuối cùng sẽ thực hiện các giao dịch của họ, vì vậy, sự cường điệu này chỉ là tạm thời,” ông nói.

Mardani cảnh báo thêm rằng nỗ lực hạn chế giao dịch tiền điện tử của Iran có thể phản tác dụng bằng cách thúc đẩy một số hoạt động ngầm, làm giảm tính minh bạch và tăng nguồn vốn khi khách hàng chuyển doanh nghiệp của họ sang các sàn giao dịch ở nước ngoài.

Ông nói: “Bản chất của thị trường tiền điện tử và công nghệ đằng sau nó là tạo ra sự phân cấp tài chính. “Tôi nghĩ các chính phủ, bao gồm cả chính phủ Iran, phải chấp nhận rằng các biện pháp kiểm soát truyền thống không hoạt động trên các thị trường này”.

Ali Amiri, giám đốc tài chính và hoạt động tại ZarinPal, chia sẻ những lo ngại đó.

Ông nói với Al Jazeera: “Buộc các hoạt động ngầm, khiến những bộ óc xuất sắc trong lĩnh vực này chuyển ra khỏi đất nước, và hướng vốn từ thị trường địa phương ra thị trường quốc tế là một số hậu quả ngắn hạn và trung hạn của quyết định này”, ông nói với Al Jazeera. nó cũng có nguy cơ làm suy yếu khả năng cạnh tranh trong tương lai của Iran trong các công nghệ blockchain và tiền điện tử đang phát triển.

Yếu tố thị trường chứng khoán

Cuộc đàn áp mới nhất đối với tiền điện tử cũng diễn ra sau khi thị trường chứng khoán ở Iran mất mát nghiêm trọng.

Được sự khuyến khích của các quan chức chính phủ, hàng triệu người Iran đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán vào năm ngoái, để rồi chịu thiệt hại lớn khi bong bóng cổ phiếu vỡ vào tháng 8/2020.

Ngược lại, Bitcoin đã tăng vọt về giá trị kể từ tháng 8 và hiện đang giao dịch quanh mức 57.000 USD, khiến nhiều người Iran tìm kiếm vận may bằng cách giao dịch trong đó.

Trong khi đó, truyền thông địa phương đang tung hô những câu chuyện về sự cạnh tranh giành vốn đầu tư giữa thị trường chứng khoán và tiền điện tử của Iran.

Tuần trước, Mohammad Ali Dehghan Dehnavi, người vừa được bổ nhiệm làm người đứng đầu Tổ chức Chứng khoán và Giao dịch của Iran sau khi người tiền nhiệm của ông từ chức, đã nói rõ ràng với người Iran rằng hãy tránh xa tiền điện tử.

Ông nói: “Thay vì đầu tư vào những nơi có lợi cho các quốc gia khác, người dân nên đầu tư vào thị trường vốn để nó dẫn đến tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Bahman Habibi, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Bittestan của Iran, tranh cãi về câu chuyện, ví khoản đầu tư tiền điện tử với vàng.

Ông nói với Al Jazeera: “Điều tương tự cũng đúng về bản chất của tiền điện tử bởi vì bằng cách mua và xếp chồng dự trữ tiền điện tử trong nước, chúng tôi sẽ tạo ra nguồn dự trữ có giá trị gia tăng cao hơn nhiều so với đô la Mỹ, euro hoặc thậm chí là vàng.