Polkadot tiến tới sharding khi Acala Network đảm bảo vị trí Rococo parachain đầu tiên

Tầm nhìn của Polkadot về một hệ sinh thái parachain chia nhỏ đang dần trở thành hiện thực.

Hệ sinh thái Polkadot tiếp tục phát triển, với nền tảng DeFi, Acala Network trở thành người đầu tiên giành được vị trí parachain trên Rococo testnet.

Acala, trung tâm tài chính phi tập trung tự mô tả cho Polkadot, đã thông báo rằng họ đã đảm bảo vị trí vào ngày 26 tháng 3.

Acala được ra mắt vào tháng 1 năm 2020, với tập đoàn DeFi đang nỗ lực tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính mở chuỗi chéo cho hệ sinh thái Polkadot. Vào tháng 2, Acala đã ra mắt Máy ảo Ethereum (EVM) dựa trên khung Polkadot’s Substrate, tạo điều kiện cho khả năng tương tác với các tài sản dựa trên Ethereum.

Việc ra mắt parachain chính thức đưa nền tảng tiến thêm một bước nữa tới mục tiêu cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo trên hệ sinh thái Polkadot đang mở rộng nhanh chóng.

Hệ sinh thái đa chuỗi “parachain” của Polkadot sẽ sử dụng các chuỗi phụ phân đoạn để xử lý các giao dịch song song. Parachains được mua trong một quy trình đấu giá, theo đó các dự án cố gắng trả giá cao hơn lẫn nhau cho vị trí.

Polkadot đã ra mắt Rococo như một mạng thử nghiệm parachain vào tháng 8 năm 2020 để thử nghiệm các giao thức truyền thông liên phân đoạn của nó trước khi các dự án tiến triển để triển khai trên mạng chị em Kusama của Polkadot và cuối cùng là mạng chính Polkadot.

Acala cũng có kế hoạch tung ra một stablecoin được chốt bằng đô la được thiết kế để sử dụng trên bất kỳ dự án nào dựa trên Polkadot.

Một Liên minh Polkadot DAO mới cũng đã được công bố vào ngày 26 tháng 3 để thúc đẩy sự phát triển của quản trị phi tập trung trong hệ sinh thái Polkadot.

Liên minh được khởi động bởi 11 thành viên genesis, bao gồm các dự án Polkadot hàng đầu SubDAO, Plasm, Phala, Stafi, Bifrost, Darwina, Zenlink và DeepDAO. Liên minh cũng hy vọng sẽ thành lập một quỹ phát triển cho các công ty khởi nghiệp dựa trên Polkadot, với thông báo nêu rõ:

“Liên minh sẽ thành lập Quỹ Phát triển Hệ sinh thái DAO với vài triệu đô la để cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án giai đoạn đầu của DAO và Web 3.0.”

Sự phát triển nhanh chóng của Polkadot đã đẩy mã thông báo DOT gốc của nó lên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường tiền điện tử vào năm 2021 vì nó đã tăng 250% kể từ đầu năm và hiện đang giao dịch ở mức 32,70 đô la vào thời điểm viết bài.