SEC có 45 ngày để phản hồi việc nộp hồ sơ ETF Bitcoin của VanEck

Đây là mùa quyết định Bitcoin ETF một lần nữa đối với cơ quan quản lý chứng khoán của Mỹ trong bối cảnh ủy ban thay đổi người bảo vệ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ hiện có 45 ngày để đưa ra quyết định ban đầu về việc nộp hồ sơ quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (BTC) VanEck sau khi chính thức công bố bản đệ trình của công ty trên trang web của mình vào ngày 15 tháng 3.

Giờ đây, SEC phải chấp thuận, từ chối hoặc kéo dài thời gian xem xét đối với việc nộp hồ sơ ETF Bitcoin trong thời hạn 45 ngày. SEC có thể kéo dài thời hạn cân nhắc lên đến 249 ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Công chúng cũng có khoảng thời gian ba tuần để gửi bình luận trên trang web của SEC.

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, Sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board, hoặc CBOE, đã đệ trình để niêm yết VanEck Bitcoin ETF vào tháng Giêng. VanEck là một trong những BTC ETF được hy vọng vào năm 2017 khi một số công ty đang tìm cách để được SEC chấp thuận cho một ETF Bitcoin.

Vào thời điểm đó, trang phục quản lý tài sản đã hợp tác với công ty khởi nghiệp blockchain SolidX để nộp một ETF Bitcoin chung. Tuy nhiên, VanEck / SolidX BTC ETF đã bị thu hồi trước khi SEC đưa ra quyết định về việc nộp đơn.

Trở lại vào tháng 1, SolidX đã đệ đơn kiện VanEck, cáo buộc công ty này ăn cắp bản quyền Bitcoin ETF của mình. Theo chi tiết của đơn khiếu nại, SolidX cho biết VanEck đã hành động thiếu thiện chí bằng cách tiếp tục nộp một ETF Bitcoin dựa trên công việc của nó.

Với sự thay đổi trong ban lãnh đạo của ủy ban sau khi Jay Clayton rời đi vào tháng 12 năm 2020, các công ty ở Hoa Kỳ đang cố gắng một lần nữa cho một ETF Bitcoin. Nhiệm kỳ SEC của Clayton đã chứng kiến ​​ủy ban từ chối chín Bitcoin ETF.

Bản chất không được kiểm soát của thị trường giao ngay Bitcoin là một điệp khúc phổ biến gắn liền với mỗi lần bị từ chối. Trong khoảng thời gian này, SEC thường xuyên chỉ ra vấn đề này như một nguyên nhân gây lo ngại khi nói rằng việc thao túng giá không khó đạt được, do đó, việc phê duyệt BTC ETF là điều không cần bàn cãi.

Đầu tháng 3, công ty quản lý tài sản WisdonTree có trụ sở tại New York đã nộp hồ sơ ETF Bitcoin lên SEC. Trong khi đó, một số nhà bình luận thị trường nói rằng việc phê duyệt BTC ETF ở Canada có thể thúc đẩy ủy ban xem xét lại sự thận trọng trước đây của mình.

Thật vậy, tháng 2 đã chứng kiến ​​các cơ quan quản lý chứng khoán Canada phê duyệt một vài ETF Bitcoin, trở thành sản phẩm đầu tư đầu tiên như vậy ở Bắc Mỹ. Sau thành công ban đầu của các ETF này, một số công ty hiện đang tìm cách mở rộng danh mục của mình bằng cách tung ra các ETF Ether (ETH).