Tổng chưởng lý NY cảnh báo các nhà đầu tư và các công ty tiền điện tử về ‘rủi ro cực độ’

Tổng chưởng lý New York Letitia James đã đưa ra cảnh báo nhà đầu tư về “sự biến động giá mạnh và rủi ro cực cao” của giao dịch tiền điện tử.

Sau nhiều tuần biến động trên thị trường tiền điện tử và hai vụ kiện pháp lý cao cấp liên quan đến các công ty tiền điện tử ở bang New York, Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James đã đưa ra cảnh báo rõ ràng nhất cho tất cả những người tham gia trong ngành.

Trong một cảnh báo kép được công bố vào thứ Hai, James đã cảnh báo các nhà giao dịch bán lẻ rằng họ phải đối mặt với rủi ro cao và khả năng bảo vệ thấp, cả về giao dịch tiền điện tử thường xuyên và có khả năng bị “lạm dụng và hoạt động không an toàn” bởi những kẻ xấu khai thác thời kỳ kinh tế lo lắng lan rộng và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Về các giao dịch hàng ngày và sức hấp dẫn của thị trường tăng giá tiền điện tử năm 2021, cảnh báo của James không có tác dụng. “Ngay cả khi bạn mua một loại tiền ảo được thiết lập tốt từ một nền tảng giao dịch uy tín hơn, giá có thể giảm ngay lập tức”, thông báo lưu ý, nhấn mạnh rằng giao dịch tiền điện tử không giống như cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác truyền thống:

“Giao dịch trên thị trường hiện tại khiến nhà đầu tư gặp rủi ro, chẳng hạn như biến động giá mạnh, xung đột lợi ích giữa các nhà khai thác nền tảng giao dịch và tăng khả năng thao túng thị trường. Hơn nữa, ngay cả các khoản đầu tư ‘hợp pháp’ vào tài sản ảo cũng có thể bị bong bóng đầu cơ.”

Hơn nữa, trong trường hợp không có các sàn giao dịch trung tâm, được quản lý toàn diện, James cảnh báo rằng những người bị nhắm mục tiêu bởi những kẻ lừa đảo có thể “không cần đến sự trợ giúp từ cơ quan thực thi pháp luật của bang.

Cảnh báo của James đối với các nhà khai thác kinh doanh tiền điện tử được đưa ra sau thỏa thuận vào tuần trước với Bitfinex và Tether sau khi họ bị phát hiện đã trình bày sai mức độ mà các đồng Tether (USDT) được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp fiat. Kết luận của vụ kiện mang tính bước ngoặt yêu cầu các công ty ngừng phục vụ khách hàng ở bang New York và phải bồi thường 18,5 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho bang.

Hơn nữa, vào giữa tháng 2, James đã kiện nền tảng đầu tư tiền điện tử Coinseed với cáo buộc lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư trong số hơn 1 triệu đô la.

Do tiền kỹ thuật số được định nghĩa là một loại hàng hóa theo Đạo luật Martin của New York, thông báo của James nhắc nhở người môi giới-đại lý, cố vấn đầu tư và nền tảng giao dịch rằng họ phải đăng ký với Văn phòng Tổng chưởng lý theo quy định. Nếu họ không làm như vậy, họ sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự và có thể bị cấm thực hiện trong tương lai, cũng như bị yêu cầu bồi thường và bồi thường thiệt hại.

Thông báo cũng trích dẫn một cảnh báo gần đây của Bộ Tư pháp lặp lại đặc điểm trước đó của luật sư New York về các nền tảng giao dịch tiền điện tử là “rất dễ bị lạm dụng”, đưa ra các biện pháp bảo vệ cho những khách hàng thường “ảo tưởng”.