Tương lai của DeFi sẽ thuộc về đâu: Ethereum hay Bitcoin? Chuyên gia trả lời

Dưới đây là những gì các chuyên gia tài chính phi tập trung nghĩ về Ethereum hoặc Bitcoin là tương lai của DeFi.

Tài chính phi tập trung là một trong những hệ sinh thái hứa hẹn nhất và thực sự phát triển nhanh nhất trong không gian tiền điện tử và blockchain. Tổng giá trị bị khóa trong DeFi – thước đo tổng giá trị tài sản cam kết với hệ sinh thái DeFi – đã đạt đến mốc 40 tỷ đô la trong tháng này, cho thấy mức tăng giá trị khoảng 200 lần kể từ tháng 2 năm 2019. Và năm 2021 mới bắt đầu, hứa hẹn một số phát triển lớn cho không gian DeFi.

Liên quan: Năm 2020 có phải là “năm DeFi” và lĩnh vực này được kỳ vọng vào năm 2021? Chuyên gia trả lời

DeFi đã tạo ra rất nhiều thay đổi trong thế giới của chúng ta. Một số người cho rằng nó đã bắt đầu chuyển sang phân quyền thực sự; từ sự trỗi dậy của phong trào Web 3.0 đến quản trị phi tập trung, những người khác coi đó là giải pháp cho nền tài chính kế thừa bị phá vỡ và tương lai của ngành ngân hàng.

Bất chấp tất cả những lợi ích mà DeFi mang lại, vẫn có một số vấn đề và thách thức cần được giải quyết. Sự thành công trong tương lai của hệ sinh thái phụ thuộc vào dữ liệu chính xác và an toàn, không bị thao túng và do đó ít bị khai thác hơn, vốn đòi hỏi phải thực hiện các cơ chế kiểm soát chất lượng. Cải thiện tốc độ giao dịch và khía cạnh ngang hàng cũng vẫn là một trong những vấn đề quan trọng để đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn và tính bền vững cho ngành.

Trong khi đó, trở ngại lớn đối với sự phát triển của DeFi vẫn là phí gas liên tục tăng trên Ethereum, ở mức trên 1.000 đô la trong tháng này. Và trong khi quá trình chuyển đổi Ethereum 2.0 được chờ đợi từ lâu, nhằm mục đích giải quyết vấn đề này, “sẽ cứu vãn ngày”, một số người cho rằng người dùng DeFi không nên đợi Eth2 chứng minh những gì nó tuyên bố có thể làm được.

Không nghi ngờ gì nữa, Ethereum đã và đang vượt qua Bitcoin (BTC) với tư cách là mạng và cơ sở hạ tầng giao thức DeFi hàng đầu. Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng “thật khó để tưởng tượng một tương lai mà BTC không được sử dụng trong các sản phẩm DeFi”, trong khi những người khác cho rằng Bitcoin “cuối cùng sẽ buộc phải phá vỡ giới hạn nguồn cung 21 triệu của nó để duy trì bền vững và phù hợp” khi DeFi tiếp tục ngày càng phát triển và hưng thịnh. Cointelegraph đã liên hệ với các chuyên gia trong không gian DeFi để hỏi ý kiến ​​của họ về câu hỏi sau: Liệu DeFi sẽ gần như độc quyền trên Ethereum, hay nó sẽ trở nên lớn trên các lớp khác, hay các dự án mới thêm hợp đồng thông minh vào Bitcoin sẽ đánh cắp một số sấm sét?

Amadeo Brands, giám đốc công nghệ của DeFi Capital:

“Tôi đang tương tác và thử nghiệm với DeFi hàng ngày và tôi theo dõi chặt chẽ tất cả các diễn biến. Chúng tôi vẫn đang ở những ngày đầu tiên, nhưng cho đến nay, lợi thế của người đi đầu tiên và cơ sở hạ tầng được xây dựng trên Ethereum đã mang lại cho ETH Hệ sinh thái là một khởi đầu lớn. Tôi thực sự thấy một tương lai nơi chúng ta thấy một vũ trụ đa hướng cho cơ sở hạ tầng DeFi, nơi cần ít bảo mật hơn để dữ liệu và các giao dịch có thể được đồng bộ hóa và giải quyết. Nhưng hãy nhớ trọng tâm không phải là hiệu suất mà là sự tin tưởng vào DeFi. Một số Các giao dịch tài chính phức tạp hiện có thể thực hiện được trong DeFi sẽ tốn một khoản phí cao hơn đáng kể và tạo ra ít sự tin tưởng hơn và nhiều quan liêu hơn khi so sánh với làm việc trong hệ thống CeFi. “

Andre Cronje, nhà phát triển DeFi độc lập và là người sáng lập Yearn.finance:

“Nhưng, câu hỏi không được trả lời sao? DeFi đã có trên các chuỗi khác. Có vẻ không phải là giả thuyết. “

Anthony Khamsei, người sáng lập Golden Algorithm:

“Mặc dù Ethereum là nhà sáng tạo của hợp đồng thông minh, nhưng quy mô cơ sở hạ tầng rộng lớn của nó khiến nó trở thành một động lực chậm chạp về những thay đổi cần thiết mà nó phải thực hiện để thích ứng với nhu cầu của người dùng trên thị trường hiện tại. Phí gas liên tục tăng kể từ khi DeFi nở rộ và kể từ khi số lượng phí chi tiêu trên mạng Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại, nó đã góp phần khiến những người khác giành lấy miếng bánh. Đừng quên, đối với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, phí gas hiện tại trên mạng Ethereum có thể cao hơn lợi suất phần trăm hàng năm mà họ sẽ thu được khi đặt cược cả năm.

Chắc chắn, chúng tôi có các dự án như Stacks 2.0 với hy vọng làm cho Bitcoin có thể lập trình được, nhưng tôi nghĩ chức năng chính của Bitcoin sẽ không thay đổi với tư cách là nơi lưu trữ tài sản giá trị lâu dài. Chức năng này được tìm kiếm nhiều nhất vì Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử thống trị thị trường lớn nhất hiện nay.

Tôi nghĩ những người chiến thắng trong không gian DeFi sẽ là những người dẫn đầu nhanh chóng với công nghệ mạnh mẽ, chẳng hạn như Project Serum được xây dựng trên chuỗi khối Solana nhanh như chớp với phí giao dịch rẻ hơn nhiều, hỗ trợ nó với tính thanh khoản lớn và tương thích với Ethereum và Bitcoin. Và miễn là các sàn giao dịch tiền điện tử thống trị hỗ trợ rút tiền trực tiếp đối với các bộ tài sản này, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ ”.

Trang Corbin, trưởng bộ phận sản phẩm tại ConsenSys Codefi:

“DeFi được bắt đầu với đặc tính truy cập mở không cần sự cho phép thúc đẩy sự cạnh tranh và cuối cùng là các sản phẩm tài chính tốt hơn cho nhiều người hơn trên khắp thế giới. Chúng tôi đã thấy điều đó với Uniswap / SushiSwap, các trận chiến stablecoin, v.v. và sự cạnh tranh đó là một điều tốt và cần được khuyến khích.

Chúng ta sẽ thấy DeFi trên các chuỗi khác chứ? Phải, tất nhiên.

Nhưng cũng giống như Bitcoin đã ‘giành chiến thắng’ trong trường hợp sử dụng lưu trữ giá trị cho tiền điện tử, Ethereum dẫn đầu rất lớn trong trường hợp sử dụng ‘giải quyết không được phép’. Bạn có thể thấy nó trong việc sử dụng / khối lượng stablecoin (ETH vượt trội hơn các L1 khác) và các cầu nối chuỗi chéo luôn bao gồm mạng chính Ethereum. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy các L1 và L2 khác tích cực bổ sung các sản phẩm DeFi nhưng hầu hết (nếu không phải tất cả) sẽ được bắc cầu quay trở lại Ethereum để giải quyết cuối cùng, chống kiểm duyệt. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ đổi mới kéo dài một thập kỷ và các ứng dụng sát thủ trong không gian DeFi trên một số chuỗi khối L1 và L2 khác nhau ”.

Kyle Kistner, đồng sáng lập bZx:

“Ethereum tiếp tục là mối quan tâm chính của các nhà xây dựng nghiêm túc trong ngành, nhưng rõ ràng là các nhà xây dựng lớp khác đang bắt đầu tích lũy sự quan tâm và tài năng. Theo quan điểm của chúng tôi, bốn lớp quan trọng nhất hiện tại lần lượt là Polkadot, Avalanche, Binance Smart Chain và Solana. Polkadot có sự tập trung lớn nhất của các nhóm thực xây dựng các ứng dụng DeFi có thể thấy khối lượng thực. Chúng tôi đang làm việc với Reef Finance và Tidal Finance để tích hợp vào nhóm bảo hiểm và canh tác năng suất của họ. Chúng tôi đang làm việc với nhóm Avalanche để triển khai các hợp đồng thông minh của chúng tôi trên chuỗi của họ. Cuối cùng, chúng tôi có khả năng triển khai trên BSC trong tương lai gần. BSC có khối lượng giao dịch rửa đáng kể, nhưng chúng tôi cũng thấy hoạt động và sản lượng thực tế dựa trên các cuộc trò chuyện của chúng tôi với nông dân ở đội tiên phong của hệ sinh thái. Thực tế là BSC thúc đẩy cơ sở hạ tầng công cụ dành cho nhà phát triển và ví của Ethereum khiến nó trở nên hấp dẫn trong trung hạn, mặc dù chúng tôi lo ngại về lâu dài hơn về bản chất tập trung của nó. ”

Rune Christensen, Giám đốc điều hành của Maker Foundation:

“Tôi tin rằng DeFi sẽ vẫn tồn tại trên Ethereum và nếu nó chuyển sang một lớp có khả năng mở rộng hơn, rất có thể đó sẽ là một kịch bản thắng-thua.”

Stani Kulechov, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aave:

“Hầu hết DeFi có trụ sở chính trên Ethereum, bao gồm cả Giao thức Aave. Tất nhiên, sự tắc nghẽn gần đây trên Ethereum đã làm dấy lên một số sự quan tâm bổ sung đối với các giải pháp L2 và chuỗi bên, chẳng hạn như Matic, gần đây đã nhận được rất nhiều lực kéo. Các giải pháp này làm giảm phí mạng và có thể hoạt động tốt song song với Ethereum. Tôi không nghĩ rằng Bitcoin sẽ có hợp đồng thông minh ít nhất là trong một thời gian dài. Nó sẽ yêu cầu những thay đổi trên bản thân giao thức và cộng đồng Bitcoin để có được sự đồng thuận về quyết định như vậy ”.