Tỷ phú người Na Uy từ bỏ sự hoài nghi, đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử địa phương

Nhà đầu tư tỷ phú người Na Uy Øystein Stray Spetalen đã đảo ngược 180 ° trong quan điểm của mình về tiền điện tử trong tháng này và hiện sở hữu một phần sàn giao dịch tiền điện tử trong nước MiraiEx.

Trong cùng tháng, nhà đầu tư tỷ phú người Na Uy Øystein Stray Spetalen đã từ chối coi Bitcoin (BTC) là một “loại tiền tệ vô nghĩa” để tiết lộ rằng ông đã tham gia hội đồng quản trị của sàn giao dịch tiền điện tử nội địa hàng đầu Na Uy MiraiEx.

Quan điểm trước đây của Spetalen là các loại tiền điện tử như Bitcoin nên bị cấm “ngay lập tức” bởi các cơ quan có thẩm quyền của Na Uy và Châu Âu do tác động hủy hoại mà việc khai thác chúng gây ra đối với môi trường. Trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm trước được chiếu tại hội nghị DNB Invest vào ngày 18 tháng 3, ông nói:

“Bitcoin ngày nay tiêu thụ nhiều năng lượng như toàn bộ Na Uy. Nó cực kỳ thù địch với môi trường. Các nhà chức trách và EU nên cấm nó ngay lập tức. Sau đó, bạn sẽ cắt giảm đáng kể lượng khí thải CO2 […] Nó chỉ là điều vô nghĩa. Chúng tôi đang hoạt động tốt với các hệ thống thanh toán hiện có. ”

Tuy nhiên, vào ngày 26 tháng 3, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Finansavisen của Na Uy, Spetalen đã thay đổi giai điệu của mình. “Khi sự thật thay đổi, tôi thay đổi,” anh nói, “Tôi đã gặp Thục và Øyvind, những người sáng lập MiraiEx một ngày sau khi podcast được ghi lại, vào đầu tháng 3, và tôi nhận ra rằng mình đã sai.”

Sàn giao dịch tiền điện tử Na Uy và người giám sát MiraiEx vừa huy động được 5 triệu kroner (580.000 USD) vào cuối năm 2020 để mở rộng hơn nữa hoạt động của mình. Ngoài việc đầu tư vào một sàn giao dịch địa phương thành công và tham gia hội đồng quản trị của nó, Spetalen dường như cũng đã mua Bitcoin, mặc dù với số lượng ít hơn so với tỷ phú Na Uy Kjell Inge Røkke. Tiết lộ khoản đầu tư không xác định của mình vào tiền điện tử hàng đầu, Spetalen cho biết:

“Khi tôi cũng đọc được rằng Kjell Inge Røkke đã tham gia vào Bitcoin, điều đó khá rõ ràng. Tôi không thể chịu nổi khi thấy Røkke kiếm tiền chứ không phải tôi ”.

Røkke là chủ tịch của công ty công nghiệp trị giá 6 tỷ đô la Aker ASA, đã thành lập một đơn vị chuyên đầu tư vào các dự án và công ty trong hệ sinh thái Bitcoin vào đầu tháng 3 năm nay. Đơn vị ban đầu đã được vốn hóa với 500 triệu kroner (~ 58,6 triệu đô la) và có kế hoạch giữ tất cả các tài sản có thể đầu tư thanh khoản của mình bằng Bitcoin.

Gần đây cũng đã tiết lộ rằng Quỹ Hưu trí của Chính phủ Na Uy trị giá 1 nghìn tỷ đô la, còn được gọi là Quỹ Dầu và quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới, gián tiếp sở hữu gần 600 Bitcoin thông qua các khoản đầu tư của mình.