Bahamas, Campuchia, Trung Quốc Dẫn đầu Cuộc đua CBDC Toàn cầu, Vương quốc Anh Khởi động Lực lượng Đặc nhiệm

Bahamas, Campuchia và Trung Quốc là ba quốc gia có nhiều dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trưởng thành nhất, vì chỉ 23% dự án bán lẻ trên thế giới đã đến giai đoạn triển khai và gần 70% dự án bán buôn đang được thử nghiệm. giai đoạn chương trình, theo tư vấn quốc tế PwC. Trong khi đó, hôm nay, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Kho bạc Bệ hạ đã thông báo về việc cùng thành lập một Lực lượng đặc nhiệm mới để điều phối công việc về CBDC tiềm năng của Vương quốc Anh.

Bahamas và Campuchia đã đảm bảo các vị trí hàng đầu trên bục khi các dự án CBDC tương ứng của họ đang hoạt động, trong khi Trung Quốc hiện đang thử nghiệm dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Hơn 88% các dự án CBDC trên thế giới hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc giai đoạn sản xuất sử dụng công nghệ blockchain, theo dữ liệu từ báo cáo do Bloomberg thu thập được.

“CBDC sẽ đóng góp đáng kể vào việc hiện đại hóa bối cảnh tiền tệ quốc tế, đồng thời với việc cấu hình lại cả cơ sở hạ tầng thanh toán và tài chính”, theo PwC, người ước tính rằng loại tiền mới này sẽ tạo ra cơ hội mới để số hóa hơn nữa trong cả hai các công ty và các tổ chức tài chính.

Trong lĩnh vực liên ngân hàng hoặc các dự án bán buôn, Thái Lan và Hồng Kông được xếp ở vị trí đầu bảng, tiếp theo là Singapore, Canada và Anh, PwC cho biết.

Trong khi đó, BoE và Kho bạc, cùng với Lực lượng đặc nhiệm đã đưa ra:

  • Diễn đàn Gắn kết CBDC để thu hút các bên liên quan cấp cao và thu thập đầu vào chiến lược về tất cả các khía cạnh phi công nghệ của CBDC
  • Diễn đàn Công nghệ CBDC để thu hút các bên liên quan và thu thập thông tin đầu vào về tất cả các khía cạnh công nghệ của CBDC từ nhiều khía cạnh chuyên môn và quan điểm khác nhau.
    Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ sẽ thành lập một Đơn vị CBDC sẽ dẫn dắt hoạt động thăm dò nội bộ của mình xung quanh CBDC và tham gia bên ngoài vào CBDC.

BoE và Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng họ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có giới thiệu một CBDC ở Anh hay không và họ “sẽ tham gia rộng rãi với các bên liên quan về lợi ích, rủi ro và tính thực tiễn của việc làm đó.”

Theo thông báo, CBDC sẽ là một dạng tiền kỹ thuật số mới do Ngân hàng Trung ương Anh phát hành và được sử dụng bởi các hộ gia đình và doanh nghiệp. “Nó sẽ tồn tại cùng với tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, thay vì thay thế chúng,” họ nói.

Trong khi đó, theo báo cáo của PwC, các nền kinh tế lớn khác, chẳng hạn như Mỹ và Liên minh châu Âu, đã bị tụt lại phía sau, nhưng các tuyên bố gần đây của những người ra quyết định chỉ ra rằng các dự án CBDC của châu Âu và Mỹ có thể đạt được sức hút trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc và kỹ thuật số của nó sáng kiến ​​nhân dân tệ.

Ngoài ra, động cơ đằng sau các nỗ lực CBDC tương ứng của các quốc gia khác nhau, với một số quốc gia tuyên bố họ muốn sử dụng các loại tiền tệ như vậy để tăng khả năng bao gồm tài chính của người dân và những quốc gia khác hướng tới sử dụng chúng như một nguồn kiểm soát nâng cao đối với các chính sách tiền tệ của họ.

Như đã đưa tin, phát biểu tại cuộc thảo luận của ban tổ chức vào tháng 3 năm ngoái trong Hội nghị thượng đỉnh đổi mới BIS hàng năm, một sự kiện do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tổ chức, Changchun Mu, Tổng giám đốc Viện tiền tệ kỹ thuật số thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, thừa nhận rằng quyết định của Trung Quốc. -các nhà sản xuất phần lớn coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với chính sách tiền tệ của đất nước. Ông nói, quan điểm này đã kích thích công việc triển khai CBDC của Trung Quốc.

Tại cùng hội thảo, John A. Rolle, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bahamas, cho biết trong khi quốc gia của ông có mức độ bao gồm tài chính rất cao theo tiêu chuẩn toàn cầu, người dân sống ở một số hòn đảo nhỏ hơn của nó không được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Điều này đã khuyến khích các nhà chức trách khởi động Khu CBDC Bahamian vào năm 2019, ông nói.