Bằng chứng về sự bất đồng: Công việc của Bitcoin so với Công việc được lập kế hoạch của Ethereum

  • PoW là một mô hình được kiểm tra nhiều thời gian hơn để bảo mật và đào BTC.
  • PoS “về mặt lý thuyết có xu hướng tập trung hơn và có vấn đề bảo mật cố hữu.”
  • Khi các ứng dụng phi tập trung phát triển “mạng cơ sở yêu cầu một kiến trúc hiện đại hơn.”

Trong cuộc chiến không hồi kết giữa Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), một trong những điểm mấu chốt nhất của cuộc tranh cãi là cơ chế đồng thuận nào là tốt nhất: bằng chứng công việc (PoW) hoặc bằng chứng cổ phần (PoS). Cuộc tranh cãi cụ thể này đã xuất hiện trong bối cảnh Ethereum đã lên kế hoạch chuyển đổi sang PoS và nó đã đạt được động lực mới nhờ những nỗ lực gần đây để đẩy nhanh quá trình di chuyển.

Trong khi các nhà phát triển Ethereum đã quyết định rằng PoS là cách tốt nhất cho Ethereum, câu hỏi vẫn là liệu nó có thể mang lại lợi thế cho Bitcoin, vốn là một kho lưu trữ giá trị, có những mục đích khác nhau hay không.

Ý kiến chia rẽ rất nhiều về điều này trong cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn, với một số người tin rằng bằng chứng công việc là lý tưởng cho Bitcoin, giúp nó đạt được sự ổn định và bảo mật cao hơn. Mặt khác, những người khác cho rằng bằng chứng cổ phần cung cấp mức độ bảo mật tương tự đồng thời cung cấp sự đơn giản và khả năng mở rộng hơn, đồng thời chưa kể đến ít tác động đến môi trường hơn.

Các mục đích khác nhau

Đối với một số Bitcoiners cứng rắn, cuộc tranh luận PoW và PoS thậm chí không đáng để giải quyết. Một nhà phát triển BTC đã nói với Cryptonews.com rằng anh ta không phải là người thích hợp để bình luận cho các mục đích của bài viết này, đồng thời nói thêm, “Tôi không sử dụng shitcoins.”

Tuy nhiên, ít nhà bình luận đảng phái sẵn sàng thừa nhận rằng bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, mặc dù nhiều người nói thêm rằng PoW nói chung tốt hơn cho Bitcoin so với PoS.

“Mặc dù PoW chắc chắn là một mô hình được thử nghiệm nhiều thời gian hơn để bảo mật và đúc tiền mới trên các blockchain như Bitcoin, nhưng nó đòi hỏi lượng năng lượng khổng lồ, mà một số người thậm chí còn coi là một tính năng. Mặt khác, PoS không tiêu tốn nhiều năng lượng và tốt hơn trong việc mở rộng quy mô blockchain, ”Mike Colyer, Giám đốc điều hành tại công ty tài chính khai thác tiền điện tử Foundry cho biết.

Mặt khác, Colyer nói thêm rằng PoS “về mặt lý thuyết có xu hướng tập trung hơn và có vấn đề bảo mật cố hữu là sử dụng các mã thông báo gốc của một chuỗi khối để quyết định tương lai của các mã thông báo đó hoặc chuỗi khối”.

Ngay cả những người đứng về phía Ethereum trong cuộc tranh luận cũng thừa nhận rằng bằng chứng công việc có thế mạnh của nó và chắc chắn đã cung cấp cho ngành công nghiệp tiền điện tử một nền tảng vững chắc.

“Một trong những lợi thế mạnh nhất của bằng chứng công việc là nó đã hoạt động như một khung cho bảo mật mật mã trong hơn 10 năm và hiện đang đảm bảo một nghìn tỷ giá trị. Nó rất phức tạp về mặt kinh tế và kỹ thuật, đóng vai trò thu hút các công ty khai thác chuyên biệt tham gia vào công việc duy trì mạng lưới, ”Lex Sokolin, đồng giám đốc fintech toàn cầu tại công ty blockchain lớn tập trung vào Ethereum, ConsenSys, cho biết.

Ngoại trừ vấn đề này, Sokolin cũng khẳng định rằng PoS mang lại nhiều lợi thế khác nhau, trong khi vẫn cung cấp nhiều thuộc tính chính của PoW.

“Bằng chứng cổ phần là một hệ thống dễ hiểu hơn, cho phép tham gia dễ dàng hơn thông qua việc đặt vốn. Nó cũng có thể đạt được kết quả bảo mật tương tự mà không cần tiêu thụ điện của cơ chế bằng chứng công việc và đã được chứng minh là hoạt động thông qua một số mạng kinh tế tiền điện tử nhỏ hơn nhưng có chức năng, ”ông nói với Cryptonews.com.

Sokolin tiếp tục giải thích rằng PoS lý tưởng cho một mạng lưới như Ethereum, nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho một hệ thống tài chính dựa trên tiền điện tử / phi tập trung trong tương lai.

“Hoạt động kinh tế dựa trên blockchain mà chúng ta thấy hiện nay vượt xa và vượt xa việc di chuyển một loại giá trị xung quanh trên một giao thức duy nhất. Thay vào đó, chúng tôi thấy phần mềm được thực thi bởi một mạng lưới toàn cầu trên các lĩnh vực thanh toán, cho vay, ngân hàng, đầu tư và các sản phẩm thay thế bảo hiểm, ”

ông nói

Theo Sokolin, đây là lý do chính tại sao Ethereum cần PoS.

Ông nói thêm: “Khi các ứng dụng phi tập trung trở nên phức tạp hơn, hiệu quả hơn và là chìa khóa quan trọng đối với cuộc sống của mọi người, thì mạng bên dưới cũng yêu cầu một kiến ​​trúc hiện đại hơn.

PoW + Bitcoin = Một trận đấu được thực hiện trên thiên đường?


Tuy nhiên, ngay cả với giả định rằng bằng chứng cổ phần có thể vượt trội hơn so với bằng chứng công việc, điều này không nhất thiết có nghĩa là Bitcoin cần hoặc sẽ được lợi từ việc chuyển đổi sang PoS.

“Đối với Bitcoin, được coi là một kho lưu trữ giá trị lâu dài và đáng tin cậy, PoW cung cấp một mô hình độc đáo trong đó các thợ đào được khuyến khích cạnh tranh với nhau để bảo mật mạng. Do đó, các thợ đào đặt cổ phần không thể thu hồi vào bitcoin bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng khai thác chuyên biệt và liên tục mua năng lượng, ”Mike Colyer nói.

Ông nói thêm rằng, về mặt cá nhân, ông “không nghĩ rằng có thể có một mô hình tốt hơn cho Bitcoin” ngoài bằng chứng công việc, một quan điểm được các thành viên khác trong ngành chia sẻ.

“Một khi hai loại hàng hóa này [năng lượng và vốn / phần cứng chuyên dụng] đã được đặt cọc, không có cách nào để hủy đặt cọc năng lượng đó hoặc sử dụng thiết bị khai thác cho bất kỳ thứ gì khác. Điều này hoàn toàn trái ngược với mạng PoS, nơi bản thân cổ phần là đơn vị tiền tệ của mạng lưới – do đó, nó có thể bị mất giá nếu giá trị của đồng tiền cơ bản của nó giảm xuống, ”Nishant Sharma, người sáng lập công ty tư vấn khai thác tiền điện tử BlocksBridge cho biết .

Cũng có khả năng là, ngay cả với mức tiêu thụ năng lượng lớn được báo cáo của nó, Bitcoin khó có thể di chuyển khỏi PoW.

“Những người khai thác bitcoin được khuyến khích về mặt kinh tế để khai thác ở những vùng có điện rẻ nhất. Thông thường, đó là những khu vực có khả năng phát điện quá mức hoặc thừa năng lượng tái tạo, ”Colyer nói và nói thêm rằng Bitcoin có thể có“ tác động môi trường gần như bằng không ”ngay cả khi không rời khỏi PoW.

Như đã báo cáo, công ty đầu tư công nghiệp lớn của Na Uy Aker ASA nhằm mục đích thiết lập các hoạt động khai thác để chuyển điện mắc cạn hoặc không liên tục mà không có nhu cầu ổn định tại địa phương — gió, năng lượng mặt trời, thủy điện— “thành các tài sản kinh tế có thể sử dụng ở mọi nơi.”

Dù bằng cách nào, Lex Sokolin nói rằng Bitcoin hiện đang quá gắn bó với PoW để không bao giờ rời bỏ nó, đặc biệt khi ưu tiên của nó là bảo mật hơn khả năng mở rộng lớn.