Báo cáo Khiếu nại Các quan chức Ukraine nắm giữ hơn 2,6 tỷ đô la Bitcoin

Các tuyên bố mới nhất từ ​​các quan chức Ukraine đã tiết lộ một số tiền hàng tỷ đô la mà họ được cho là sở hữu bằng bitcoin. Một khuyến khích trực tuyến đã thu thập dữ liệu từ 791.872 nhân viên nhà nước và 652 người được hỏi đã tiết lộ tài sản tiền điện tử của họ.

Người nắm giữ tiền điện tử lớn nhất trong báo cáo có 18.000 BTC

Theo trang web Opendatabot, các quan chức hiện nắm giữ tổng cộng 46.351 BTC, trị giá hơn 75 tỷ hryvnias (2,66 tỷ đô la) tính đến thời điểm báo chí. Chiến dịch của tuyên bố kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Nhưng bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất được tìm thấy trong số các hồ sơ tập thể của các nhân viên nhà nước Ukraine. Theo báo cáo, ethereum (ETH), litecoin (LTC), cardano (ADA), stellar (XLM), IOTA, bitcoin cash (BCH) và bitcoin gold (BTG) là các loại tiền điện tử khác mà các quan chức đã đầu tư.

Opendatabot cho biết, hầu hết các nhân viên nhà nước nắm giữ tiền điện tử của Ukraine đều làm việc trong các hội đồng thành phố, Bộ Quốc phòng và Cảnh sát Quốc gia. Tuy nhiên, cũng có những người nắm giữ tiền điện tử làm việc trong văn phòng công tố và hội đồng làng trên khắp Ukraine.

Cho đến nay, quan chức có số lượng bitcoin cao nhất là Mishalov Vyacheslav Dmitrovich, Phó từ Hội đồng thành phố Dnipro vì anh ta nắm giữ 18.000 BTC tại thời điểm hồ sơ.

Sau kết quả của Opendatabot, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, Mykhailo Fedorov, đã ca ngợi các hồ sơ tập thể, nói rằng nó cho thấy các quan chức của đất nước đang trở thành “những nhà đầu tư tiến bộ và có tầm nhìn xa hơn chúng ta tưởng”.

Cơ quan Chống tham nhũng đưa ra Cảnh báo về các quan chức có thể cung cấp dữ liệu không chính xác

Nhưng việc một báo cáo như thế này được công bố rộng rãi đã không được mọi người trong nước đón nhận.

Sergiy Petukhov, người đứng đầu Phòng Thanh tra Bắt buộc tại Cơ quan Quốc gia Phòng chống Tham nhũng, tuyên bố rằng văn phòng của ông đã tiến hành 250 cuộc kiểm tra trong năm nay, bao gồm cả các nhân viên nhà nước nắm giữ bitcoin. Ông nói thêm rằng một số quan chức cho rằng hồ sơ của họ có sai sót và cảnh báo về kết quả của Opendatabot:

Nếu chúng tôi nhận thấy rằng thông tin được cung cấp về việc sở hữu tiền mã hóa là không chính xác – thì đây là cơ sở để chịu trách nhiệm hành chính hoặc hình sự.

Các quan chức Ukraine được yêu cầu tiết lộ tài sản của họ trong một quy trình kê khai điện tử chính thức được thiết kế để giảm tham nhũng.

Opendatabot là một dịch vụ theo dõi dữ liệu đăng ký của các công ty và quan chức Ukraine.