Bitcoin xanh hóa? Các nhà làm luật muốn định nghĩa rõ ràng hơn về năng lượng xanh

Các nhà lập pháp Vương quốc Anh muốn các định nghĩa rõ ràng hơn được áp dụng cho việc sử dụng năng lượng xanh để chống lại sự gia tăng của “rửa xanh” về tài chính.

Các nhà lập pháp ở Vương quốc Anh đã yêu cầu các quyền hạn quản lý lớn hơn để chống lại sự gia tăng của “rửa xanh” tài chính – một hành vi lừa đảo trong đó một công ty phóng đại hoặc ngụy tạo mức độ sử dụng năng lượng xanh của mình.

Một báo cáo của Ủy ban Ngân khố liên đảng của Hạ viện kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh làm rõ hơn định nghĩa của mình về các khoản đầu tư có ý thức với môi trường và tham khảo ý kiến ​​về triển vọng gắn “nhãn xanh” cho các sản phẩm tài chính. Báo cáo lưu ý rằng các tuyên bố “xanh” gắn với các khoản đầu tư tài chính thường bị phóng đại và có thể không phù hợp với kỳ vọng của khách hàng:

“Rõ ràng là trong một số trường hợp, nhãn hoặc mô tả của các chỉ số ‘xanh’ hoặc ‘liên quan đến khí hậu’ không nhất thiết phải phù hợp với kỳ vọng hợp pháp của người tiêu dùng về những gì chúng thường được hiểu là có nghĩa.”

Lời kêu gọi tập hợp của các nhà lập pháp được đưa ra cùng ngày khi Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đồng ý về tiềm năng của Bitcoin (BTC) để trở nên hoàn toàn xanh và phá vỡ hình ảnh của nó như một công nghệ gây hại cho môi trường.

Musk và Dorsey đã phản ứng với một báo cáo mới của Square (trong đó sau này là Giám đốc điều hành) và Ark Invest, công ty đã khám phá tiềm năng của Bitcoin trong việc đóng góp lợi ích cho việc sử dụng năng lượng xanh. Với tiêu đề “Bitcoin là chìa khóa cho một tương lai năng lượng sạch, dồi dào”, báo cáo lập luận rằng, kết hợp với việc lưu trữ năng lượng tái tạo, bản chất đói năng lượng của Bitcoin có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề mà năng lượng tái tạo thường bị lãng phí trong thời gian dồi dào.

Mong muốn của các nhà đầu tư chỉ liên kết với các doanh nghiệp có ý thức về môi trường đã dẫn đến sự gia tăng của đầu tư ESG, coi các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp là những cân nhắc chính khi đầu tư bền vững.

Giám đốc điều hành của công ty khai thác Bitcoin Argo Blockchain được giao dịch tại Vương quốc Anh, Peter Wall, nói với Cointelegraph rằng ông đã chứng kiến ​​sự gia tăng tiếng nói chuyện của ESG trong không gian khai thác trong vài tháng qua. Tuy nhiên, Wall lưu ý rằng không phải tất cả đều là hàng thật:

“Chắc chắn đã có rất nhiều cuộc thảo luận về ESG trong không gian khai thác tiền điện tử trong vài tháng qua, điều này thật tuyệt vời và đưa mọi thứ đi đúng hướng. Tuy nhiên, nói mà không có hành động là không đủ tốt và có thể dẫn đến sự hoài nghi ”.

Argo là một công ty khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo dưới dạng năng lượng thủy điện tại các trang trại khai thác khác nhau của nó ở Canada. Giá cổ phiếu của công ty hiện cao hơn 4.000% so với thời điểm này năm ngoái và gần đây nó đã mua một khu đất rộng 320 mẫu Anh ở Texas để mở rộng hoạt động khai thác sang Hoa Kỳ.

Wall đồng ý với những lời kêu gọi gần đây của các nhà lập pháp Vương quốc Anh để buộc các công ty phải ủng hộ các tuyên bố sử dụng năng lượng xanh của họ:

“Chúng tôi nghĩ rằng một bước quan trọng trong việc ngăn chặn rửa xanh là đảm bảo rằng các công ty có thể sao lưu các tuyên bố mà họ đang đưa ra và chứng minh rằng họ đang nỗ lực thực sự để có tác động tích cực đến môi trường và chúng tôi đang làm điều này.”

Wall cho biết nhu cầu của các nhà đầu tư có ý thức về môi trường có thể thúc đẩy quá trình một cách tự nhiên, trong đó có các định nghĩa rõ ràng hơn được áp dụng cho việc dán nhãn xanh.

“Hạn chế tác động của biến đổi khí hậu là cực kỳ quan trọng, và do đó, đảm bảo các công ty đang làm bất cứ điều gì có thể để giảm phát thải nhà kính và dấu ấn môi trường của họ là điều cần thiết. Nhu cầu của nhà đầu tư có thể giúp thúc đẩy điều này và cần có các hướng dẫn rõ ràng để cho phép các công ty đầu tư vào các công nghệ sạch hơn, ”Wall nói.

Không phải ai cũng đồng ý rằng triển vọng tương lai của Bitcoin vẫn xanh tươi như họ tưởng. Như được báo cáo bởi BBC, nhà phê bình Bitcoin và tác giả David Gerard đã gọi bài báo Square / Ark là một “bài tập hoài nghi trong việc tẩy rửa Bitcoin”.

“Thực tế là: bitcoin chạy bằng than đá,” Gerard nói với BBC, đề cập đến vụ tai nạn mỏ than gần đây ở Tân Cương, Trung Quốc, điều này đã tạm thời tàn phá khả năng sản xuất tiền mới của các thợ đào Bitcoin.

Sự phụ thuộc của Bitcoin vào nhiên liệu hóa thạch từ Trung Quốc là không thể chối cãi, tuy nhiên, khi so sánh với mức tiêu thụ tài nguyên của hệ thống fiat hiện tại, ảnh hưởng của nó đối với môi trường có vẻ ít tai tiếng hơn nhiều.