Bittorrent Creator Bram Cohen’s Crypto Project Chia Sparks Sự thiếu hụt ổ cứng và SSD

Vào ngày 3 tháng 5, các mã thông báo xuất phát từ mạng Chia, một blockchain giao dịch thông minh được tạo bởi người tạo Bittorrent, Bram Cohen, sẽ bắt đầu giao dịch và các giao dịch sẽ được kích hoạt hoàn toàn. Thay vì tận dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc, Chia sẽ sử dụng một mô hình được gọi là bằng chứng về không gian dựa vào bộ nhớ. Với việc khởi động giao dịch của Chia đang chờ xử lý, dự án đã gây ra tình trạng thiếu hụt so với nhu cầu về ổ cứng và ổ cứng thể rắn (SSD).

Mạng Nhiên CHIA liệu Thiếu ổ cứng cao cấp và SSD

Bram Cohen, người phát minh ra ứng dụng torrent phổ biến Bittorent đã tạo ra một loại tiền điện tử chuẩn bị ra mắt vào tháng tới. Bởi vì Cohen đứng sau dự án Chia, các giai đoạn tiền của mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số đã chứng kiến ​​sự tiếp xúc đáng kể kể từ khi Chia được công bố. Nhóm của Chia tin rằng dự án có thể cho phép bất kỳ ai có khả năng xác minh giao dịch mà không bị phụ thuộc vào “phần cứng sử dụng một lần hoặc hóa đơn tiền điện lớn”.

Chia đã phát hành Sách trắng kinh doanh của dự án vào tháng 2 năm 2021 và mạng chính ra mắt vào ngày 19 tháng 3. Điều này cho phép những người tham gia bắt đầu truy cập phần thưởng nông nghiệp, nhưng nó cũng thúc đẩy nhu cầu về ổ cứng và SSD bắt đầu. Giao dịch sẽ được kích hoạt vào ngày 3 tháng 5 và tại thời điểm đó, các sàn giao dịch và dịch vụ môi giới có thể cho phép mọi người giao dịch mã thông báo chia. Càng gần thời điểm ra mắt giao dịch của mạng Chia, nhu cầu về các thành phần lưu trữ càng tăng.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) giải thích rằng có sự thiếu hụt lớn ở Trung Quốc khi nói đến ổ cứng SSD và ổ cứng. Các nhà sản xuất ổ cứng và SSD của Trung Quốc đang bán hết nhanh chóng và giá sản phẩm tăng chóng mặt trên các thị trường thứ cấp.

Bittorrent Creator Bram Cohen's Crypto Project Chia Sparks Hard Drive and SSD Shortages
Tài liệu của Chia cho biết “giao thức Proof-of-Space là một giao thức trong đó: Người xác minh có thể gửi một thách thức đến Người xác minh và Người xác minh có thể chứng minh với người xác minh rằng Người xác minh đang dành một lượng không gian lưu trữ cụ thể tại thời điểm chính xác đó. Giao thức bằng chứng về không gian có ba thành phần: lập kế hoạch, chứng minh / canh tác và xác minh. ”

Các thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc như JD.com và Taobao đã chứng kiến các mẫu ổ cứng cao cấp bán hết nhanh kể từ khi chia sẻ mainnet ra mắt. Một đại lý dịch vụ khách hàng của Taobao đã nhận thấy nhu cầu tăng đột biến và nhấn mạnh rằng khách hàng là những người khai thác hạt chia.

“Nhiều người đã hỏi về ổ cứng lớn để khai thác chia trong vài ngày qua,” đại lý Taobao lưu ý. Đại lý cũng giải thích rằng thiết bị có thương hiệu của Western Digital và Seagate đang gặp tình trạng khan hiếm.

Bittorrent Creator Bram Cohen's Crypto Project Chia Sparks Hard Drive and SSD Shortages
Giải thích trực quan về giao thức Proof-of-Space của mạng Chia.

Trên các nền tảng thương mại điện tử Taobao và JD.com của Trung Quốc, nhiều mẫu ổ cứng cấp doanh nghiệp có dung lượng lớn đã cháy hàng. Một người bán ổ cứng và SSD ở Thâm Quyến có tên Qin giải thích rằng trên các thị trường thứ cấp, giá thiết bị này có thể cao hơn bán lẻ từ 50% đến 60%. “Bạn cũng có thể khai thác chia với ổ cứng 4TB vì chúng tôi không có bất kỳ ổ cứng nào trên 4TB trong kho,” Qin nhấn mạnh.

“Vào thời điểm cao điểm, giá cao hơn bình thường ít nhất 60%. Giá đã giảm một chút gần đây nhưng hiện tại chúng vẫn còn khoảng 50% (cao hơn bình thường) ”, một người bán hàng khác tên Chen kể chi tiết. Các ưu đãi lưu trữ của mạng Chia đã làm tăng đáng kể các yêu cầu về sản phẩm lưu trữ và ổ cứng từ 4TB đến 18TB đang có nhu cầu cao nhất.

Thành công của Cohen với Bittorrent đã thúc đẩy sự cường điệu của Chia sẻ

Bên cạnh sự cường điệu đến từ người sáng tạo Bram Cohen và sự đầu cơ hình thành trong cộng đồng tiền điện tử, đầu tư mạo hiểm dường như cũng quan tâm đến tiền điện tử của Cohen. Năm 2018, Chia đã huy động được 3,4 triệu đô la từ Greylock, Andreessen Horowitz và Angellist’s Naval Ravikant.

Chia cũng có thể là một đối thủ cạnh tranh của Ethereum vì nó có ngôn ngữ lập trình onchain riêng được gọi là Chialisp. Cohen đã giải thích rằng các giao dịch thông minh Chialisp sẽ cho phép phạm vi từ công nghệ tiền xu màu, hoán đổi nguyên tử, ví đa ký hiệu, ví có thể phục hồi, người nhận thanh toán được ủy quyền và hơn thế nữa.

Dự án trước đây của Cohen đã củng cố danh tiếng của anh ấy, Bittorrent, đã được bán cho Justin Sun và hiện do công ty blockchain Tron sở hữu và điều hành. Hoạt động chia sẻ tệp Bittorrent được cho là đã được bán cho Tron với giá 126 triệu đô la vào năm 2018.