Bộ Tài chính Nga, Ngân hàng Trung ương tại Loggerheads bàn luận về thuế tiền điện tử – Báo cáo

Bộ Tài chính Nga và Ngân hàng Trung ương của quốc gia vẫn còn mâu thuẫn về luật thuế tiền điện tử, theo một báo cáo truyền thông địa phương.

Theo Interfax, một “nguồn tin ẩn danh quen thuộc với các cuộc đàm phán” giữa hai bên, người phải xây dựng chính sách tiền điện tử của quốc gia, “không thể thống nhất” về một số điểm chính.

Đứng đầu trong số này là vai trò của các quan chức thuế, bộ muốn được phép truy cập không bị kiểm soát vào dữ liệu tài khoản ngân hàng của công dân trong nhiệm vụ tìm kiếm và trừng phạt những công dân không khai báo thu nhập tiền điện tử của họ trên tờ khai thuế.

Nhưng nguồn tin cho biết rằng Ngân hàng Trung ương, vốn vẫn hoài nghi sâu sắc về tất cả các vấn đề liên quan đến tiền điện tử, đã nổi lên như một nhà vô địch khó có thể xảy ra đối với các nhà giao dịch tiền điện tử trong trường hợp này. Nguồn tin tuyên bố rằng Ngân hàng Trung ương phản đối việc trao cho cơ quan thuế quyền tự do yêu cầu thông tin từ các ngân hàng thương mại về các giao dịch được thực hiện bằng tiền điện tử.

Theo báo cáo của ngân hàng, động thái này sẽ “nằm ngoài khuôn khổ của các cuộc kiểm tra thuế hiện hành”.

Hãng tin này tuyên bố họ đã xem một tài liệu với phản hồi từ cả Bộ và ngân hàng, xác nhận lập trường của họ.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính gọi các biện pháp này là một phần của “cách tiếp cận dựa trên rủi ro”, sẽ giúp tránh “trốn thuế” do tiền điện tử cung cấp – và cho biết nó sẽ giúp giảm gánh nặng cho các ngân hàng, nếu không thì sẽ có nghĩa vụ kiểm toán dữ liệu từ chính khách hàng để kiểm tra các trường hợp trốn thuế có thể xảy ra.

Các bên vẫn đang đàm phán về những thay đổi đối với dự luật tìm cách bắt đầu đánh thuế tiền điện tử từ năm 2022, với các hình phạt nặng được đề xuất – bao gồm cả án tù – đối với những cá nhân không khai báo lợi nhuận giao dịch tiền điện tử và nộp thuế cho chúng.

Dự luật đã được thông qua lần đọc đầu tiên tại Duma Quốc gia, nhưng có sự bất đồng về một số vấn đề trước lần đọc thứ hai.

Bộ này muốn có một điều khoản quy định rằng các đại lý thuế – trên thực tế – có thể truy cập dữ liệu về bất kỳ công dân Nga nào có tài khoản ngân hàng nếu có bằng chứng cho thấy cá nhân nói trên đã kinh doanh tiền điện tử.

Ngân hàng Trung ương, tuy nhiên, muốn điều khoản bị loại bỏ khỏi dự luật, tuyên bố rằng “quyền lực hiện có” nên đủ cho các cơ quan thuế.