Các công ty Nam Phi gấp rút niêm yết ETF tiền kỹ thuật số đầu tiên ở châu Phi

Các công ty Nam Phi đang trong giai đoạn nâng cao của việc đăng ký quỹ giao dịch trao đổi tiền tệ kỹ thuật số (ETF) đầu tiên ở châu Phi. Theo các báo cáo địa phương, hai công ty địa phương sẽ nộp đơn đăng ký của họ với Sở giao dịch chứng khoán Johannesburg, nơi đã từ chối đơn đăng ký như vậy trong quá khứ.

Một trong những công ty đang tìm cách niêm yết ETF tiền kỹ thuật số đầu tiên trên JSE là DCX Capital. Trong một podcast gần đây, người đồng sáng lập Earle Loxton tuyên bố rằng các kế hoạch đang được triển khai để khởi chạy quỹ ETF đầu tiên ở nền kinh tế lớn thứ hai của Châu Phi. Công ty sẽ đăng ký ETF với JSE “rất sớm”, ông tiết lộ.

DCX Capital hiện đang làm việc với đối tác Easy Equities để tìm người giám sát phù hợp trước khi tiếp tục nộp đơn.

“Để đạt đến mức chúng tôi sẽ tuân thủ các yêu cầu của một công cụ được liệt kê, chúng tôi chắc chắn cần các dịch vụ của một người giám sát tận tâm, được quản lý và đăng ký,” Loxton tiết lộ.

DCX Capital hiện đang vận hành EC10, một quỹ chỉ số tiền tệ kỹ thuật số nắm giữ mười loại tiền kỹ thuật số. Đây có thể là sản phẩm mà công ty chuyển thành quỹ ETF sau khi được phê duyệt. Tại Hoa Kỳ, Grayscale đã được cho là đang lên kế hoạch chuyển đổi các quỹ tiền tệ kỹ thuật số của mình thành ETF nếu nó nhận được sự chấp thuận của SEC.

Công ty thứ hai có kế hoạch đăng ký một quỹ ETF tương tự với JSE là Sygnia, một công ty quản lý tài sản thuộc sở hữu của người phụ nữ giàu nhất Nam Phi. Theo MyBroadband, một trang tin công nghệ địa phương, công ty cũng chuẩn bị đăng ký ETF trong tương lai gần. Tuy nhiên, không giống như DCX Capital, Sygnia đã đăng ký ETF trước đó, nhưng JSE đã từ chối nó.

Sygnia đã đăng ký ETF vào năm 2017 ở đỉnh cao của cơn sốt ICO nhưng JSE, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở châu Phi, đã từ chối đơn đăng ký trong khi tuyên bố công ty chưa sẵn sàng cho các sản phẩm tiền kỹ thuật số. “Thật không may, vào phút cuối, JSE đã quyết định không tiếp tục với lý do là thiếu khung pháp lý cho tiền điện tử,” Giám đốc điều hành David Hufton cho biết.

Hufton nói thêm, “Rất nhiều công việc đã được thực hiện để thiết kế cấu trúc thực tế của ETF vào năm 2017 mà chúng tôi có thể sử dụng lại. Với việc tiền điện tử trở nên phổ biến hơn, chúng tôi hy vọng rằng JSE sẽ dễ dàng tiếp nhận ứng dụng của chúng tôi hơn trong thời gian này. “