Các nhà giao dịch tiền điện tử nghiệp dư bị ám ảnh bị ‘thanh lý không cân xứng’

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon CyLab, các nhà giao dịch tiền điện tử nhỏ lẻ và thiếu kinh nghiệm được đánh giá cao hơn so với những người chơi hiểu biết hơn và vị trí của họ bị “thanh lý một cách không cân xứng”.

Họ đã phân tích dữ liệu giao dịch có sẵn công khai từ sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn BitMEX và thu thập dữ liệu giá và khối lượng cho tất cả 265 công cụ và 212 chỉ số được giao dịch trên nền tảng kể từ khi thành lập vào năm 2014. Họ cũng lấy dữ liệu giá cho thị trường bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch lớn như như Coinbase, Kraken và Bistamp, trong số những người khác.

Theo nghiên cứu, trung bình, khối lượng giao dịch trong các thị trường phái sinh tiền điện tử vượt quá thị trường giao ngay tiền điện tử thông thường hệ số 5.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy các vị trí thực sự nhỏ trong những thị trường này – có thể được nắm giữ bởi những người không có nhiều kinh nghiệm – bị thanh lý một cách không cân xứng” vì “những người thực sự tinh vi xuất hiện và có lợi thế đáng kể so với những người nghiệp dư,” theo Kyle Soska, một Ph. D. sinh viên kỹ thuật điện và máy tính và là tác giả chính của nghiên cứu.

Hơn nữa, trong khi các nhà giao dịch nhỏ hơn tính đến các khoản thanh lý một cách không cân xứng, thì “bằng chứng chatbox cho thấy nhiều người dùng đang giao dịch 24/7 một cách ám ảnh”.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các thương nhân Hàn Quốc dường như hoạt động vào tất cả các giờ trong ngày, điều này cho thấy rằng giao dịch có thể là một hoạt động tiêu tốn của nhiều người trong số họ”.

Họ nói thêm rằng “các công cụ phái sinh thu hút một nền văn hóa của các nhà đầu cơ có đòn bẩy tài chính lâu dài”, điều này khiến BitMEX trở thành “ngôi nhà của nhiều trang phục chuyên nghiệp kiểm soát hàng nghìn bitcoin và quản lý hàng chục tài khoản”.

Ngoài các nhà đầu cơ bán lẻ, BitMEX còn được sử dụng bởi các nhà giao dịch tinh vi, lặp lại những tuyên bố của một nhà đánh dấu thị trường chuyên nghiệp về tính hữu ích của các dẫn xuất trong tiền điện tử, ”bài báo cho biết.

“Một ví dụ về một cụm lớn sẽ là cụm bắt nguồn từ địa chỉ Bitcoin 1KiJkugknjgW6AHXNgVQgNuo3b5DqsVFmk sở hữu 86 tài khoản BitMEX. Địa chỉ này đã gửi khoảng 13.900 [764,7 triệu USD] bitcoin đến BitMEX nhưng đã trích xuất hơn 72.100 bitcoin từ đó. “

Điều này cho thấy, dữ liệu thị trường có sẵn cho thấy BitMEX chiếm một phần tương đối nhỏ trong tổng số thanh lý. Trong số khoảng 1,34 tỷ USD thanh lý được thực hiện trong 24 giờ qua (09:15 UTC), chỉ có 24,5 triệu USD diễn ra trên sàn giao dịch phái sinh, chiếm khoảng 1,8% tổng số.

Obsessed Amateur Crypto Traders Are 'Disproportionately Liquidated' 102
Nguồn: bybt.com

“Tất cả những điều này làm dấy lên lo ngại về tác động mà các công cụ phái sinh có đối với khách hàng của BitMEX và toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Mặt trái của đồng xu là những hiện tượng này và các phản ứng có thể có đối với các can thiệp, dễ đo lường hơn nhiều trong bối cảnh các loại tiền điện tử, so với các thị trường truyền thống, “các tác giả của nghiên cứu kết luận.

Như đã báo cáo nhiều lần, các khoản thanh lý dài ngày đã trở nên nhiều hơn trong năm nay. Với việc bitcoin (và các đồng tiền khác) phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại gần như mỗi tuần trôi qua, một số nhà giao dịch có thể cảm thấy không thể kiếm được nhiều tiền nếu không có giao dịch ký quỹ. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà giao dịch không đủ khả năng để duy trì các vị thế đòn bẩy của họ trong trường hợp giảm giá. Do đó, tần suất thanh lý lớn ngày càng tăng.

Giao dịch đòn bẩy đề cập đến việc đi vay vốn để bạn có thể có vị thế lớn hơn khả năng với số tiền hiện có của mình để bạn có khả năng tạo ra lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, trong khi giao dịch ký quỹ cho phép các nhà giao dịch tăng lợi nhuận của họ, nó cũng có thể dẫn đến gia tăng thua lỗ và thanh khoản, đó là lý do tại sao các nhà giao dịch có kinh nghiệm có xu hướng khuyên những người mới tham gia tránh xa giao dịch đòn bẩy.