Các quan chức tài chính dội gáo nước lạnh vào tiền điện tử trong bối cảnh lễ kỷ niệm của Coinbase

Những người gác cổng kinh tế đang xoay quanh tiền điện tử khi sự chú ý của giới truyền thông tăng cường trong bối cảnh bùng nổ Bitcoin và niêm yết trên Coinbase.

Các quan chức tài chính từ cả hai phía trên toàn cầu đang tận dụng cơ hội để chỉ trích giá trị và tiện ích của tiền điện tử khi truyền thông tăng cường tập trung vào không gian sau khi Coinbase niêm yết trực tiếp trên Nasdaq.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol cho biết tiền điện tử có “những hạn chế đáng kể” như là một phương thức thanh toán, sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm, báo cáo địa phương KBS World.

Mặc dù khẳng định rằng rất khó để định giá chính xác tiền điện tử do sự biến động về giá của chúng, Lee cho biết BOK đã không thay đổi quan điểm rằng chúng không có giá trị nội tại.

Lee cũng đề cập đến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell, lưu ý rằng người đứng đầu Fed đã chia sẻ cảm xúc của mình về không gian tiền điện tử.

Vài giờ trước đó, Powell đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn ảo với The Economic Club of New York rằng tiền điện tử hoàn toàn là đầu cơ, thêm rằng chúng chưa được chấp nhận dễ dàng như một phương tiện thanh toán.

“Chúng thực sự là phương tiện để đầu cơ. Theo CNBC, chúng không thực sự được tích cực sử dụng làm thanh toán “.

Khi đối mặt với những bình luận của Powell và Lee là việc các bộ xử lý thanh toán lớn trên toàn cầu đã áp dụng tiền điện tử gần đây. Visa, Mastercard và PayPal đều đã bắt đầu triển khai các tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử trong vài tháng qua, trong khi Tesla đã giới thiệu Bitcoin (BTC) như một tùy chọn thanh toán cho hoạt động kinh doanh ô tô điện của mình.

Điều đó không có nghĩa là Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một điều chắc chắn đối với các phương thức thanh toán. Phí giao dịch trung bình của Bitcoin hiện vào khoảng 30 đô la do kích thước khối hạn chế của nó và dẫn đến tắc nghẽn mạng. Vì lý do này, các nhà xử lý thanh toán thường bị buộc phải trả phí giao dịch như một chi phí kinh doanh cho đến khi họ không còn đủ khả năng chi trả, như trường hợp của nền tảng trò chơi Steam vào năm 2017.

Một điểm nhất trí được chia sẻ bởi Powell và cộng đồng tiền điện tử là đề xuất rằng tiền điện tử có thể được so sánh với vàng – nhưng vì những lý do hoàn toàn khác. Những người ủng hộ tiền điện tử (đặc biệt là Bitcoin) lập luận rằng công nghệ này có thể được sử dụng như một phương thức lưu trữ giá trị lâu dài giống như một kim loại quý.

Powell, tuy nhiên, dự định so sánh là chế nhạo. Quan điểm của Chủ tịch Fed về vàng dường như không tốt hơn quan điểm của tiền điện tử.

Chủ tịch trung tâm in ấn fiat của Hoa Kỳ cho biết: “Trong hàng nghìn năm, loài người đã mang lại cho vàng một giá trị đặc biệt mà nó không có được.