Cảnh báo đầu tư tiền điện tử ‘Cực kỳ thận trọng’ của Cơ quan quản lý Nigeria

Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính của Nigeria (EFCC) đã trở thành cơ quan mới nhất cảnh báo những rủi ro liên quan đến đầu tư tiền điện tử. Trong một cảnh báo công khai, cơ quan thực thi pháp luật lập luận rằng đầu tư vào tiền điện tử “là một hoạt động rủi ro cao vì địa hình phần lớn không được kiểm soát và dễ bị lừa đảo.”

Sự gia tăng của các trò gian lận

Theo một báo cáo trích dẫn Wilson Uwujaren, người phát ngôn của EFCC, cơ quan thực thi pháp luật đang báo động về “tỷ lệ người Nigeria gửi cho họ đơn kiện về các khoản đầu tư gian lận”. Trong khi đó, người phát ngôn cũng cảnh báo rằng thực tế là lừa đảo tiền điện tử vẫn tiếp tục gia tăng “bất chấp các biện pháp can thiệp thực thi và khai sáng công khai của ủy ban và các bên liên quan khác.”

Tuy nhiên, Uwujaren vẫn kêu gọi công chúng đầu tư Nigeria cẩn thận hơn khi đưa ra quyết định đầu tư. Anh ấy nói:

Mặc dù EFCC sẽ tiếp tục điều tra và truy tố những người đồng lõa trong các kế hoạch đầu tư gian lận, nhưng công chúng đầu tư phải thận trọng trong các quyết định đầu tư của họ.

Phản hồi về quy định

Trong khi đó, với cảnh báo này, EFCC tham gia cùng Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) trong việc công khai không khuyến khích người Nigeria giao dịch hoặc kinh doanh tiền điện tử. Trong cảnh báo của mình hồi đầu năm, Godwin Emefiele, thống đốc CBN đã đi xa hơn khi tuyên bố rằng tiền điện tử không có chỗ trong hệ thống tiền tệ của Nigeria. Ông cũng cho biết các giao dịch tiền điện tử “không nên được thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng Nigeria.”

Tương tự, một số thành viên của Bang Nigeria đã tấn công việc sử dụng tiền điện tử trong nước. Một Thượng nghị sĩ, Sani Musa tuyên bố rằng “bitcoin đã làm cho đồng tiền của chúng ta gần như vô dụng hoặc không có giá trị.”

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo ngày càng tăng và những bình luận bất lợi của các cơ quan quản lý, việc sử dụng tiền điện tử vẫn tiếp tục phát triển ở Nigeria. Ví dụ: Bitcoin.com News đã báo cáo gần đây rằng khối lượng giao dịch bitcoin ngang hàng của Nigeria đã tăng trong quý 1 năm 2021. Sự gia tăng khối lượng xảy ra bất chấp chỉ thị ngày 6 tháng 2 của CBN đã cắt đứt các nhà giao dịch tiền điện tử khỏi hệ thống ngân hàng của đất nước.

Vẫn còn phải xem liệu cảnh báo của EFCC có thay đổi quan điểm của công chúng về tiền điện tử hay không.