Điều gì ngăn cản các khoản thanh toán bằng tiền điện tử xâm nhập vào Mainstream?

Trong vài năm qua, sự quan tâm đến tiền điện tử đã tăng lên đáng kể khi các doanh nghiệp và cá nhân bắt đầu nhận ra những lợi ích mà công nghệ blockchain có thể mang lại. Trong khi đó, với việc bitcoin (BTC) gần đây đã đạt mức cao mới mọi thời đại, nhiều người tiêu dùng mới mong muốn đón nhận tiền điện tử trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng công nghệ xung quanh thanh toán tiền điện tử không thân thiện với người dùng và cũng không dễ tiếp cận, có nghĩa là còn lâu mới được áp dụng vào xu hướng chính. Công nghệ này không cần phải phức tạp đối với người tiêu dùng hoặc chủ doanh nghiệp và vấn đề lớn nhất hiện đang phải đối mặt với thanh toán tiền điện tử chỉ đơn giản là thiếu thông tin có sẵn.

Quan niệm sai lầm 1: Người bán phải điều chỉnh hệ thống của họ

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất liên quan đến tiền điện tử là để nó trở thành xu hướng chủ đạo, các doanh nghiệp và người bán cần phải điều chỉnh hệ thống của họ để xử lý các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Trong thực tế, đây không phải là trường hợp.

Nhiều công ty, bao gồm Wirex, hiện đang cung cấp thẻ hỗ trợ tiền điện tử, có nghĩa là khách hàng có thể sử dụng tiền điện tử để mua bất kỳ thứ gì được chấp nhận với điều kiện Mastercard hoặc Visa được chấp nhận. Công nghệ này thường hoạt động theo cách giống như khi bạn thanh toán ở nước ngoài bằng ngoại tệ truyền thống, với việc trao đổi tiền điện tử sang tiền tệ truyền thống diễn ra tại điểm bán hàng. Công nghệ tiền điện tử đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, vì vậy, hiện nay một trong những vấn đề chính cần giải quyết là nâng cao nhận thức về tiền điện tử như một giải pháp thay thế cho thanh toán truyền thống.

Quan niệm sai lầm 2: Tiền điện tử không an toàn và phức tạp

Trước đây, tiền điện tử không dễ dàng tiếp cận với thị trường đại chúng vì tính phức tạp của nó, cũng như nó được coi là không an toàn và có liên quan tiêu cực đến cờ bạc tiền điện tử. Một trong những cách dễ nhất để giúp thách thức sự kỳ thị này là đơn giản là tăng lượng thông tin có sẵn.

Nhiều người không nhận thức được những lợi thế mà tiền điện tử có thể mang lại khi thực hiện thanh toán, chẳng hạn như chi phí trao đổi thấp hơn và giao dịch nhanh hơn. Chúng cũng có thể mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp có số lượng khách hàng quốc tế cao vì tiền điện tử có thể cung cấp mức độ bảo mật cao hơn và giảm phí ngân hàng. Một số nghiên cứu được thực hiện cho thấy rằng người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận các lựa chọn thay thế cho các phương thức thanh toán truyền thống, miễn là chi phí thấp hơn và thanh toán bằng tiền điện tử có thể là câu trả lời mà nhiều người đang tìm kiếm.

Quan niệm sai lầm 3: Tiền điện tử quá dễ bay hơi

Hơn nữa, tiền điện tử thường được coi là vốn dễ bay hơi, có nghĩa là nhiều người không muốn chuyển sang thanh toán bằng tiền điện tử vì họ sợ tiền điện tử có thể là một tài sản rủi ro để nắm giữ. Tuy nhiên, việc gắn nhãn tất cả tài sản tiền điện tử là vốn dễ bay hơi là điều gây hiểu lầm. Tiền điện tử vẫn có thể là một lựa chọn cho những ai muốn một thứ gì đó ổn định, với việc stablecoin ngày càng trở nên phổ biến. Thủ tướng Vương quốc Anh, Rishi Sanuk đã gợi ý rằng ông có thể thuận lợi cho việc áp dụng stablecoin rộng rãi hơn vì chúng “có thể thay đổi cách mọi người lưu trữ và trao đổi tiền của họ, giúp thanh toán rẻ hơn và nhanh hơn.”

Các quan chức chính phủ nhận ra những lợi ích có thể có mà thanh toán tiền điện tử có thể mang lại cho nền kinh tế sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc hợp pháp hóa tiền điện tử. Tuy nhiên, vấn đề vẫn nằm ở thực tế là vẫn chưa có nhiều kiến ​​thức về stablecoin. Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 25% người dùng tiền điện tử biết đến stablecoin và việc thiếu sự công nhận là một trở ngại lớn cản trở việc thanh toán bằng tiền điện tử gia nhập xu hướng chính.

Giải pháp nằm ở giáo dục

Tiếp tục nâng cao nhận thức về lợi ích của tiền điện tử chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến việc tiến tới áp dụng hàng loạt. Những tiến bộ ấn tượng đã được thực hiện trong những năm gần đây, với các doanh nghiệp từ Tesla đến Lush hiện chấp nhận bitcoin trực tiếp làm thanh toán, điều này cho chúng ta thấy công nghệ và sự thèm muốn đối với tiền điện tử đã có ở đó.

Rào cản tiếp theo cần vượt qua là đảm bảo rằng có đủ thông tin cho mọi người ở mọi cấp độ để giúp thách thức sự kỳ thị xung quanh tiền điện tử và ủng hộ những lợi ích mà thanh toán tiền điện tử và nền kinh tế kỹ thuật số có thể mang lại.