Doanh thu khai thác Bitcoin của Vương quốc Anh tăng vọt, nhưng Trung Quốc thu về 75% sản lượng ‘đồng tiền máu’

Argo Blockchain có trụ sở tại Vương quốc Anh vừa đạt doanh thu kỷ lục, nhưng một báo cáo mới cho thấy 75% hoạt động khai thác Bitcoin vẫn diễn ra ở Trung Quốc, nơi sản xuất “đồng tiền máu”

Công ty khai thác Bitcoin (BTC) Argo Blockchain có trụ sở tại Vương quốc Anh vừa ghi nhận quý tốt nhất trong lịch sử của mình, tạo ra doanh thu kỷ lục trong ba tháng liên tiếp. Tuy nhiên, mặc dù liên doanh khai thác tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ đang nổi lên ở phương Tây, phần lớn hoạt động sản xuất Bitcoin vẫn diễn ra ở Trung Quốc, nơi điện năng giá rẻ, chạy bằng than cung cấp cho số lượng lớn các giàn khai thác.

Một báo cáo gần đây của Nature.com tiết lộ rằng có tới 75% hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở Trung Quốc – tin tức này phải rơi vào tai của Shark Tank và nhà đầu tư Kevin O’Leary của Dragon’s Den, người gần đây đã gắn nhãn tất cả Bitcoin được khai thác bằng sử dụng nhiên liệu hóa thạch như là “đồng tiền máu”.

Nhà đầu tư đã đi xa hơn khi nói rằng kể từ bây giờ, Bitcoin duy nhất mà anh ta mua và giao dịch sẽ là “đồng xu sạch” – tức là Bitcoin có nguồn gốc từ những người khai thác sử dụng năng lượng xanh hoặc tái tạo.

O’Leary cũng tuyên bố rằng các nhà đầu tư tổ chức sẽ sớm bắt đầu nhận thấy những lo ngại về môi trường liên quan đến việc sử dụng Bitcoin và có thể sớm bắt đầu tìm kiếm những đồng tiền “nguyên chất” – tức là những đồng tiền có nguồn sản xuất của họ đã được biết và đồng ý từ trước.

Theo các nhà nghiên cứu tại Nature, chỉ riêng lượng khí thải nhà kính của Trung Quốc từ hoạt động khai thác Bitcoin sẽ vượt quá tổng lượng khí thải của cả Cộng hòa Séc và Qatar cộng lại vào năm 2024:

“Chúng tôi thấy rằng nếu không có bất kỳ can thiệp chính sách nào, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của chuỗi khối Bitcoin ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào năm 2024 ở mức 296,59 Twh và tạo ra 130,50 triệu tấn carbon tương ứng. Trên bình diện quốc tế, sản lượng phát thải này sẽ vượt quá tổng sản lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của Cộng hòa Séc và Qatar. ”

Được hỗ trợ bởi năng lượng nhiên liệu hóa thạch giá rẻ và vị trí gần tâm điểm của sản xuất phần cứng khai thác ở Đông Nam Á, các công ty khai thác Bitcoin ở Trung Quốc thống trị toàn cầu về mặt tạo ra BTC.

Báo cáo nêu rõ: “Do gần các nhà sản xuất phần cứng chuyên dụng và tiếp cận với nguồn điện giá rẻ, phần lớn quy trình khai thác được tiến hành ở Trung Quốc vì các thợ đào ở nước này chiếm hơn 75% sức mạnh băm của mạng Bitcoin.

Trong các tin tức liên quan từ gần nhà, Argo Blockchain vừa ghi nhận doanh thu kỷ lục trong ba tháng liên tiếp, khi công ty đạt được quý tài chính tốt nhất cho đến nay. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại các trung tâm hoạt động có trụ sở tại Canada, Argo đã khai thác 387 BTC trong quý đầu tiên của năm 2021, với doanh thu vượt quá 13,4 triệu bảng Anh (18,5 triệu đô la). Công ty được báo cáo đã nắm giữ tổng cộng 764 BTC tính đến cuối tháng 3.

“Tôi rất vui vì Argo đã tạo ra doanh thu khai thác và lợi nhuận kỷ lục trong tháng thứ ba liên tiếp, giúp Argo hoạt động tốt nhất trong quý này kể từ khi thành lập công ty,” giám đốc điều hành của Argo, Peter Wall cho biết.

Argo gần đây đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một nhóm khai thác Bitcoin năng lượng sạch chỉ được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo, thủy điện.

Mức độ sản xuất “đồng tiền máu” ở Trung Quốc đang được tranh luận sôi nổi, chưa kể còn bị bác bỏ bởi nhiều người trong không gian tiền điện tử – và hơn thế nữa. Gần đây, thị trưởng của Miami, Francis Suarez, tuyên bố rằng 90% Bitcoin được lấy từ các nguồn năng lượng “bẩn”.