Đồng sáng lập Ripple cho rằng Bitcoin nên tránh xa PoW

Bitcoin cần phải thoát khỏi cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc để vẫn là loại tiền điện tử thống trị thế giới, Chris Larsen của Ripple cho biết.

Những người đóng góp mã Bitcoin cần xem xét việc rời bỏ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc của tiền điện tử, Chris Larsen, đồng sáng lập Ripple, lập luận.

Trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư, Larsen đã phác thảo các lỗ hổng chính liên quan đến PoW, lưu ý những lo ngại ngày càng tăng về lượng khí thải carbon của Bitcoin. Theo giám đốc điều hành, các đồng tiền dựa trên PoW như Bitcoin (BTC) nên xem xét thay đổi mã đối với các phương pháp xác thực trung tính với carbon như bằng chứng cổ phần hoặc đồng thuận liên kết hoặc thứ gì đó chưa được phát triển.

“Tôi cho rằng sự thay đổi như vậy là cực kỳ quan trọng để Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử thống trị trên thế giới. Nhu cầu năng lượng hiện tại của PoW và lượng khí thải carbon đã cao không bền vững, chỉ riêng Bitcoin đã tiêu thụ trung bình 132 TWh một năm – tương đương với khoảng 12 triệu ngôi nhà ở Hoa Kỳ, ”

Người đồng sáng lập chỉ ra rằng các altcoin không phải PoW – bao gồm cả việc chuyển đổi dự kiến ​​của Ethereum sang bằng chứng cổ phần – chiếm 43% tất cả các loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, với nhiều đồng tiền mới chọn tránh PoW. “Rõ ràng là xu hướng đang di chuyển theo cách nào,” ông nói.

Larsen đã đề cập rằng sổ cái XRP đã sử dụng sự đồng thuận liên kết để bảo mật mạng của nó và xác thực các giao dịch trong khoảng chín năm. “Nó đã đóng hơn 62 triệu sổ cái mà không có thời gian ngừng hoạt động, sử dụng năng lượng chỉ tương đương với 50 ngôi nhà ở Hoa Kỳ mỗi năm,” ông lưu ý. Một số altcoin mới thành công như token gốc của Binance Coin (BNB) cũng vận hành một phiên bản PoS, Larsen cho biết.

Nhận xét của Larsen được đưa ra trong bối cảnh sự thống trị của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử giảm đáng kể. Vào tháng 3, Chỉ số thống trị Bitcoin giảm xuống dưới 60% lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2020. Khi thị trường tiền điện tử lấy đà, Bitcoin tiếp tục mất thị phần, với chỉ số thống trị giảm xuống 50,7% vào thứ Tư.

Đã có một cuộc tranh luận kéo dài giữa những người ủng hộ PoW và PoS, với những người ủng hộ sau này coi chi phí năng lượng khai thác là vấn đề lớn nhất đối với PoW. Cộng đồng Bitcoin và Monero – một số trong những người ủng hộ PoW lớn nhất – thường cho rằng PoS không thể đạt đến mức độ bảo mật và phân quyền do PoW cung cấp.

Niklas Nikolajsen, người sáng lập công ty môi giới tiền điện tử Thụy Sĩ Bitcoin Suisse, đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ chuyển sang PoS khi mạng Ethereum chứng minh được sự thành công của thuật toán.