Goldman Sachs nghi ngờ Bitcoin là kho lưu trữ giá trị do các vấn đề về môi trường và ‘thiếu mục đích sử dụng thực tế’

Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs đang đặt câu hỏi liệu bitcoin có thể là một kho lưu trữ giá trị và vàng kỹ thuật số lâu dài hay không. Các nhà phân tích của công ty đã trích dẫn các vấn đề khác nhau với tiền điện tử, chẳng hạn như các vấn đề về môi trường, “thiếu mục đích sử dụng thực sự” và sự cạnh tranh từ các loại tiền điện tử khác.

Goldman Sachs gặp vấn đề với Bitcoin khi lưu trữ giá trị lâu dài

Goldman Sachs đã xuất bản một ghi chú nêu ra một số vấn đề với bitcoin dưới dạng vàng kỹ thuật số vào thứ Tư. Các nhà phân tích của công ty, dẫn đầu bởi chiến lược gia hàng hóa hàng đầu Jeffrey Currie, đã bày tỏ lo ngại về việc liệu tiền điện tử có thể trở thành một kho lưu trữ giá trị lâu dài hay không.

Các nhà phân tích giải thích: “Trong khi bitcoin được hưởng lợi từ tính thanh khoản cao hơn, nó bị thiếu mục đích sử dụng thực sự và điểm ESG về môi trường, xã hội, quản trị yếu do tiêu thụ năng lượng cao.” Họ cũng trích dẫn sự cạnh tranh từ các loại tiền điện tử khác là một yếu tố ngăn bitcoin trở thành vàng kỹ thuật số, giải thích thêm:

Các kho lưu trữ giá trị lâu đời truyền thống như vàng, nghệ thuật, kim cương, rượu vang và đồ sưu tầm đều có giá trị và giá trị sử dụng ngoài việc lưu trữ giá trị.

Goldman Sachs giải thích rằng “Việc sử dụng thực tế rất quan trọng vì nó làm dịu sự biến động của giá cả, khi nhu cầu thực tế điều chỉnh để hấp thụ sự thay đổi trong nhu cầu đầu tư. Điều đó cũng có nghĩa là tài sản khó có thể về 0 ”.

Các nhà phân tích khẳng định rằng việc bitcoin không được sử dụng thực sự và các vấn đề môi trường của nó khiến nó “dễ bị mất nhu cầu lưu trữ giá trị cho một loại tiền điện tử khác được thiết kế tốt hơn”. Họ tuyên bố thêm: “Bitcoin đã tạo nền tảng cho các loại tiền điện tử khác như ether và altcoin. Điều này, theo quan điểm của chúng tôi, nhấn mạnh thực tế rằng sự cạnh tranh giữa các loại tiền điện tử để giành vị thế thống trị kho lưu trữ giá trị dài hạn vẫn đang diễn ra và tạo thêm nguồn rủi ro cho việc nắm giữ bitcoin. ”

Về tác động môi trường của bitcoin, các nhà phân tích đã viết rằng có những lo ngại về mức tiêu thụ điện của tiền điện tử được sử dụng trong quá trình khai thác, trích dẫn nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy nó sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi năm so với Argentina. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc khai thác bitcoin ngày càng sử dụng nhiều năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người tin rằng bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ủng hộ bitcoin Cynthia Lummis. Một số người thậm chí còn nói rằng bitcoin sẽ thay thế vàng như một kho lưu trữ giá trị được lựa chọn. Tuy nhiên, các nhà phân tích của Goldman Sachs nói, “chúng tôi nghĩ rằng còn quá sớm để bitcoin có thể cạnh tranh với vàng về nhu cầu trú ẩn an toàn và cả hai có thể cùng tồn tại”.

Trong khi đó, Goldman Sachs đã đưa bàn giao dịch bitcoin của mình trở lại và đang có kế hoạch tung ra “toàn bộ” các sản phẩm đầu tư tiền điện tử. Vào tháng 3, công ty đã báo cáo rằng nhu cầu tổ chức rất lớn đối với BTC. Giám đốc điều hành David Solomon cho biết vào đầu tháng này rằng ông mong đợi một “sự tiến hóa lớn” đối với quy định về tiền điện tử.