Khối lượng DEX tiếp tục tăng ngay cả khi Bitcoin và các altcoin giảm

Khối lượng trao đổi phi tập trung đang gia tăng khi giá Bitcoin giảm xuống thúc đẩy một số nhà giao dịch đặt lợi nhuận và xoay vòng thành các loại tiền thay thế.

Tài chính phi tập trung (DeFi) bắt đầu vào năm 2021 bằng cách tấn công lĩnh vực tiền điện tử như một cơn bão và giúp thúc đẩy chu kỳ thị trường tăng giá cao khi các nhà giao dịch tận dụng các cách để dễ dàng giao dịch tiền điện tử và kiếm được lợi nhuận cao trên các ngăn xếp hodl của họ.

Cuối cùng, phí cao trên mạng Ethereum (ETH) và một vài đợt bán tháo mạnh trên thị trường đã góp phần làm giảm giá mã thông báo và các giao dịch DeFi bắt đầu vào cuối tháng 2, nhưng xu hướng đó dường như đã đảo ngược trong tuần qua do hoạt động phi tập trung trao đổi một lần nữa đang trên đà phát triển.

Người dùng DEX và so sánh âm lượng. Nguồn: DappRadar

Như đã thấy trong biểu đồ ở trên, khối lượng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã tăng đột biến vào cuối tháng 2, theo sau là xu hướng giảm trong suốt tuần đầu tiên của tháng 4, cho thấy tổng khối lượng giao dịch trên tất cả các DEX giảm xuống mức thấp nhất là 603 triệu đô la vào ngày 4 tháng 4.

Sự gia tăng người dùng vào giữa tháng 3 một phần là do sự bùng nổ phổ biến của các mã thông báo không thể ăn được (NFT) và sự kết thúc của sự điên cuồng đó được đánh dấu bằng sự sụt giảm nghiêm trọng về người dùng trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 3 đến ngày 27 tháng 3.

Bitcoin giảm giá kích hoạt hoạt động DEX

Có thể tìm thấy một lời giải thích cho sự gia tăng đột biến trong hoạt động trên DEX trong những tuần gần đây khi so sánh biểu đồ khối lượng với biểu đồ giá của Bitcoin (BTC), điều này cho thấy mối tương quan có thể xảy ra giữa sự giảm giá của BTC và hoạt động giao dịch tăng lên.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Khi giá Bitcoin giảm từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 8 tháng 4, khối lượng DEX bắt đầu tăng và đạt mức cao nhất vào ngày 7 tháng 4, ngay khi giá BTC chạm đáy và chuẩn bị leo cao hơn.

Sau khi giá Bitcoin đạt đỉnh ở mức 64.840 đô la vào ngày 14 tháng 4, nó đã rơi vào xu hướng giảm tiếp tục đến ngày 24 tháng 4 khi tài sản vẫn được ghim dưới 50.000 đô la.

Khối lượng DEX đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể bắt đầu từ ngày 18 tháng 4, cùng ngày mà Bitcoin đã trải qua mức giảm 16% về giá từ 60.900 đô la đến 50.500 đô la và nó vẫn tăng kể từ đó, cho thấy rằng các nhà giao dịch có thể đang xoay vòng khỏi Bitcoin và chuyển sang các altcoin như là loại tiền điện tử hàng đầu hoạt động theo cách của nó thông qua những gì mà các nhà giao dịch hy vọng sẽ là một giai đoạn điều chỉnh ngắn.

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Như đã thấy trên biểu đồ ở trên, khối lượng DEX hàng ngày đạt mức cao nhất trong các tuần vào ngày 22 tháng 4 khi Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn trải qua một đợt suy thoái đáng kể khiến tổng vốn hóa thị trường giảm hơn 324 triệu đô la.

Với việc Bitcoin hiện đang chiến đấu để giành lại mức hỗ trợ 50.000 đô la và phần lớn thị trường altcoin hiện đang ở mức giá bán cháy sau sự suy thoái từ mức cao gần đây, hoạt động trao đổi phi tập trung có thể gợi ý về một mùa altcoin đang đến gần mà trong lịch sử Bitcoin đang tìm kiếm hướng đi sau pullback từ mức cao nhất mọi thời đại mới.