Khối lượng giao dịch bitcoin P2P tăng vọt ở Kenya và Ghana nhưng Nigeria vẫn chiếm ưu thế

Theo dữ liệu mới, khối lượng giao dịch bitcoin ngang hàng (P2P) ở Kenya và Ghana đã tăng mạnh trong quý 1 năm 2021, với hai quốc gia hiện lần lượt xếp thứ hai và thứ ba. Mặt khác, lượng sách ở Nam Phi, nơi chiếm vị trí thứ hai vào năm 2020, giảm nhẹ. Kết quả là, Nam Phi hiện đã bị rớt xuống vị trí thứ tư mà dữ liệu cho thấy.

Các chế độ quy định tương phản

Trong khi đó, một báo cáo cho rằng sự gia tăng khối lượng P2P của Kenya và Ghana là do sự chứng thực ngầm của hai quốc gia về tiền điện tử. Ví dụ: báo cáo chỉ ra việc Ngân hàng Trung ương Ghana ra mắt “một hộp cát quy định ưu tiên các công ty dựa trên blockchain bao gồm các công ty khởi nghiệp tiền điện tử” là một yếu tố có thể đã thúc đẩy khối lượng của đất nước.

P2P Bitcoin Trade Volumes Surge in Kenya and Ghana but Nigeria Still Dominates

Điều này trái ngược với tình hình ở Nam Phi, nơi các cảnh báo của cơ quan quản lý về việc sử dụng và đầu tư tiền điện tử gia tăng sau sự sụp đổ của Mirror Trading International, vụ lừa đảo bitcoin lớn nhất vào năm 2020, theo Chainalysis. Như đã giải thích trong báo cáo, các giao dịch tiền điện tử ở Nam Phi “đã bị giám sát chặt chẽ hơn, với các quy định khắt khe hơn bao gồm giấy phép bắt buộc và thuế khiến nhà đầu tư thoát ra ngoài. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng “giao dịch bitcoin ở Nam Phi đã mất quyền tự chủ một cách hiệu quả và điều này đã làm giảm sự hấp dẫn của thị trường đối với các nhà đầu tư”.

Nigeria Khối lượng P2P tăng vọt sau chỉ thị của Ngân hàng Trung ương

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy khối lượng P2P ở Nigeria dường như đã được thúc đẩy bởi chỉ thị của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) chống lại các thực thể tiền điện tử được ban hành vào ngày 6 tháng 2. Như dữ liệu của Tulip cho thấy, khối lượng giao dịch bitcoin P2P của Nigeria trong 90 ngày qua đã tăng lên gần 100 triệu đô la. Con số này, gấp gần hai lần rưỡi so với người đứng thứ hai là Kenya, cho thấy nhiều người dùng bitcoin hiện đang sử dụng nền tảng P2P.

Trong khi đó, dữ liệu xuất hiện cho thấy khối lượng giao dịch P2P ở nhiều quốc gia châu Phi khác đã tăng mạnh sau tháng 3 năm 2020, khi các biện pháp khóa cửa được thực hiện. Kể từ đó, nhiều quốc gia trên lục địa đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch bitcoin P2P của họ tăng trưởng ổn định.