Lần đầu tiên Trung Quốc gọi Bitcoin và Stablecoin là ‘Giải pháp thay thế đầu tư’ kể từ khi tiền điện tử sụp đổ

Sau cuộc đàn áp tiền điện tử nổi tiếng do chính phủ Trung Quốc phát động cách đây 4 năm, có vẻ như bây giờ đã có sự thay đổi trong giọng điệu từ ngân hàng trung ương của đất nước. Ít nhất đó là những gì đã được đề xuất gần đây bởi Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC).

Ngân hàng Trung ương làm rõ Khung quy định của mình về tiền điện tử sẽ không thay đổi

Trong một hội thảo do CNBC tổ chức tại Diễn đàn Boao cho châu Á, Li Bo hiện đang đặt tên bitcoin (BTC) với thuật ngữ “thay thế đầu tư” lần đầu tiên kể từ cuộc đàn áp. Tuy nhiên, anh ấy đã làm rõ một số ý nghĩa của lập trường đối với tiền điện tử:

Chúng tôi coi Bitcoin và stablecoin là tài sản tiền điện tử. Đây là những lựa chọn thay thế đầu tư. Chúng không phải là một loại tiền tệ. Và vì vậy, vai trò chính mà chúng ta thấy đối với tài sản tiền điện tử trong tương lai, vai trò chính là thay thế đầu tư.

Tuyên bố như vậy ngụ ý một sự thay đổi chưa từng có trong quan điểm của Bắc Kinh về tiền điện tử, ngay cả khi các chuyên gia được CNBC trích dẫn coi những nhận xét này là “tiến bộ”, vì quốc gia này cũng đang mở đường cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp tới.

Li tiếp tục giải thích kỹ lưỡng về tiền điện tử như những lựa chọn thay thế đầu tư:

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, vẫn đang xem xét vấn đề này và suy nghĩ về loại yêu cầu pháp lý nào. Có thể là tối thiểu, nhưng chúng ta cần phải có một số loại yêu cầu quy định để ngăn chặn điều đó. Việc đầu cơ các tài sản đó để tạo ra bất kỳ rủi ro ổn định tài chính nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, ông làm rõ rằng PBoC sẽ giữ nguyên khuôn khổ quy định của mình về tiền điện tử.

PBoC kỳ vọng phát triển các giải pháp xuyên biên giới với nhân dân tệ kỹ thuật số

Trong hội thảo, Phó thống đốc ngân hàng trung ương mới được bổ nhiệm đã nhận xét về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Ông chỉ ra rằng “mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng đô la Mỹ hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác, vì mục tiêu của chúng tôi là cho phép thị trường lựa chọn và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế”.

Điều đó nói rằng, Li tiết lộ rằng PBoC có một số kế hoạch liên quan đến việc phát triển các giải pháp xuyên biên giới với “đồng nhân dân tệ điện tử”:

Một lần nữa, trọng tâm của chúng tôi là chúng tôi muốn thiết lập một đồng nhân dân tệ điện tử trong nước rất vững chắc trước tiên và xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, đồng thời hợp tác với các đối tác quốc tế của chúng tôi. Hy vọng về lâu dài, chúng tôi cũng sẽ có một giải pháp xuyên biên giới.