Lừa đảo thoát khỏi sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ: CEO Flees Country, 62 người bị giam giữ, người dùng không thể truy cập vào khoản tiền 2 tỷ đô la

Một sàn giao dịch tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng 400.000 người dùng đã bị cáo buộc thực hiện hành vi lừa đảo thoát. Giám đốc điều hành của nó được cho là đã bỏ trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, bị cáo buộc lấy 2 tỷ đô la tiền của khách hàng với anh ta. Cảnh sát đã có lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành và 62 người đã bị tạm giữ liên quan đến vụ án.

Sàn giao dịch tiền điện tử bị buộc tội lừa đảo thoát

Sàn giao dịch tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ Thodex đang ngoại tuyến và CEO của nó được cho là đã mất tích. Hàng nghìn nhà đầu tư lo lắng rằng tiền của họ đã bị đánh cắp vì họ không thể truy cập vào tài khoản của mình.

Một tuyên bố trên trang web của sàn giao dịch nêu chi tiết rằng nền tảng “tạm thời đóng cửa” để giải quyết “sự biến động bất thường trong tài khoản công ty.”

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng người sáng lập Thodex, Faruk Fatih Ozer, đã trốn khỏi đất nước đến Albania, bị cáo buộc lấy 2 tỷ đô la tiền của các nhà đầu tư cùng với anh ta. Hãng thông tấn Demiroren đã công bố một bức ảnh mà hãng cho là Ozer đang rời sân bay Istanbul.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu Agency đưa tin, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Ozer. Interpol sau đó đã đưa ra thông báo đỏ cho Ozer vào thứ Sáu. Trụ sở cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ trưởng Nội vụ và cảnh sát trưởng của đất nước đã nói chuyện với những người đồng cấp Albania của họ vào thứ Năm để tìm kiếm vụ bắt giữ Ozer.

Hàng nghìn người dùng đã khiếu nại Thodex nói rằng họ đã bị lừa đảo. Họ không thể truy cập vào tài khoản của mình và lo lắng rằng khoản tiết kiệm của họ có thể không thể thu hồi được.

Một luật sư đã đệ đơn kiện Ozer cho biết Thodex có 400.000 người dùng, trong đó có 390.000 người đang hoạt động. Tuy nhiên, Ozer không đồng ý, tuyên bố rằng chỉ có 30.000 người dùng bị ảnh hưởng bởi tình huống này và báo cáo về khoản thiệt hại 2 tỷ đô la là “không có cơ sở”.

Cảnh sát đã khám xét các văn phòng của công ty tại Istanbul và thu giữ các tài liệu vào thứ Năm. Lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với 78 nghi phạm và cảnh sát cho đến nay đã tạm giữ 62 người ở 8 thành phố, bao gồm cả Istanbul, liên quan đến vụ án.

Tiền điện tử gần đây đã trở nên phổ biến đối với một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khỏi lạm phát tăng vọt và đồng lira chìm. Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi quy định nhanh chóng về tiền điện tử, cảnh báo về số lượng gia tăng các kế hoạch kim tự tháp trong thị trường tiền điện tử.