Một thành viên hội đồng quản trị ECB tấn công Bitcoin, nói rằng nó ‘không đáp ứng được các thuộc tính cơ bản của tiền’

Isabel Schnabel, một thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), đã tấn công bitcoin với tuyên bố rằng tài sản tiền điện tử “không đáp ứng đầy đủ các thuộc tính cơ bản của tiền tệ”. Cô ấy cũng mô tả bitcoin là một “tài sản đầu cơ không có bất kỳ giá trị cơ bản nào có thể nhận biết được và có thể chịu sự biến động giá lớn”. Schnabel cũng phỏng đoán rằng niềm tin vào “tiền điện tử có thể nhanh chóng bốc hơi”, và điều này gây ra “sự gián đoạn trong thị trường tài chính”.

Đồng Euro kỹ thuật số

Trong nhận xét được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Schnabel cũng tiết lộ cách cô và các đồng nghiệp của mình tại ECB nghĩ rằng “thật sai lầm khi mô tả bitcoin như một loại tiền tệ”. Tuy nhiên, khi Schnabel được nhắc nhở về quan điểm của tỷ phú Elon Musk về bitcoin, thành viên hội đồng quản trị ECB đã trả lời: “Ông ấy có quyền tự do làm như vậy.”

Trong khi đó, Schnabel sử dụng cơ hội phỏng vấn để nhắc lại quyết tâm của ECB trong việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Tuy nhiên, cô ấy nói rằng “rất nhiều công việc chuẩn bị cần phải được thực hiện để có thể thiết lập dự án đúng cách.” Schnabel cũng cố gắng biện minh cho những tuyên bố rằng người tiêu dùng sẽ dễ dàng chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số do ECB phát hành hơn là một loại tiền do tư nhân phát hành. Cô ấy nói:

Không ai có thể cung cấp mức độ bảo mật và bảo vệ dữ liệu tương tự như ECB. Mọi người thấy chủ đề đó rất quan trọng: với tư cách là người tiêu dùng, chúng tôi muốn tiết lộ dữ liệu của mình cho ai? Họ chắc chắn sẽ tin tưởng ECB hơn Facebook hoặc các nhà khai thác tư nhân khác.

Đúng như dự đoán, các bình luận của Schnabel đã gây ra phản ứng nhanh chóng từ một số nhà khai thác bitcoin và những người ủng hộ tiền điện tử trên Twitter. Ví dụ: trả lời nhận xét của Schnabel rằng ECB là một tổ chức đáng tin cậy, một người dùng Twitter Plan B cho biết:

“Người dân ở Zimbabwe, Venezuela, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ cầu xin sự khác biệt (sau những gì các ngân hàng trung ương đã làm với tiền của họ).”

Quyền con người và Bảo vệ dữ liệu

Alex Gladstein, giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, cũng cân nhắc bằng cách đặt ra một câu hỏi cho thành viên hội đồng quản trị ECB. Anh ấy hỏi:

Isabel, bạn đã xem xét bao nhiêu về tác động nhân quyền của Bitcoin? Tôi có nhiều ví dụ từ khắp nơi trên thế giới về các cá nhân và nhóm trong môi trường lạm phát cao và độc tài được hưởng lợi từ việc sử dụng loại tiền mới này.

Trong khi đó, những người dùng khác công kích lời khẳng định của Schnabel rằng “không có tổ chức nào khác có thể cung cấp mức độ bảo mật và bảo vệ dữ liệu tương tự như ECB”. Ví dụ: người dùng Ryan Cwynar nhắc Schnabel rằng “theo nghĩa đen, bất kỳ chuỗi tiền điện tử nào cũng cung cấp bảo mật cao hơn bất kỳ hệ thống nào mà tổ chức của bạn có thể thiết kế”.

Tuy nhiên, một số người dùng như Micheal Reilly, tin rằng có một nơi cho cả tiền tệ kỹ thuật số do tư nhân phát hành và ECB dự định tạo ra. Anh ấy nói:

“Chính sách của ngân hàng trung ương là vấn đề nhỏ nhất đối với bất kỳ quốc gia nào trong số đó. Thất bại về thể chế hoặc bất kỳ vấn đề thể chế nào sẽ và có thể ảnh hưởng đến mọi thứ trong một quốc gia. CB không phải là vấn đề. Tôi sở hữu Bitcoin và tin rằng nó có một trường hợp sử dụng và đồng euro kỹ thuật số cũng là một ý tưởng hay ”.