Ngân hàng Trung ương Thụy Điển muốn ‘các tác nhân thị trường’ tham gia Giai đoạn tiếp theo của Thí điểm CBDC

Ngân hàng trung tâm Riksbank của Thụy Điển đang tiến hành dự án thử nghiệm e-krona và đã vạch ra các bước tiếp theo mà ngân hàng này muốn thực hiện – đưa ngân hàng này đi đúng hướng để trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Riksbank đã lạc quan về việc phát hành, nhưng vẫn sẽ phải thuyết phục các chính trị gia trong nước cấp cho ngân hàng này quyền hợp pháp để tiến hành các kế hoạch của mình. Tuy nhiên, trong một báo cáo “giai đoạn một” mới từ ngân hàng, được Bloomberg mô tả là “về cơ bản là cuộc khám phá tiên tiến nhất về kỷ nguyên hậu tiền mặt sẽ được thực hiện bởi một nền kinh tế phương Tây lớn”, Riksbank nói về cách nó sử dụng của nền tảng blockchain Corda của R3 và các đổi mới công nghệ sổ cái phân tán.

Giờ đây, Riksbank cho biết họ sẽ dành ít nhất một năm nữa để khám phá các giải pháp kỹ thuật sau khi gia hạn hợp đồng hiện tại với Accenture.

Trong thời gian đó, nó sẽ tìm cách thực hiện những điều sau:

  • Có sự tham gia của “các tác nhân thị trường” – có lẽ là các doanh nghiệp khu vực tư nhân và các ngân hàng thương mại – sẽ được mời tham gia để xem liệu hệ thống nội bộ của họ có thể được tích hợp thành công với CBDC nguyên mẫu hay không
  • Phát triển chức năng ngoại tuyến, một tính năng đã được tích hợp sẵn trong – đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc và là điểm chính cho khả năng truy cập
  • Phát triển thêm các giải pháp lưu trữ, có thể liên quan đến các nhà cung cấp ví CBDC bên thứ ba, chẳng hạn như các ngân hàng thương mại
  • Phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán hiệu quả hơn và tích hợp với các thiết bị đầu cuối điểm bán hàng (PoS) hiện có
  • Tăng hiệu suất và khả năng mở rộng
  • Đánh giá và phân tích hiệu suất của CBDC và tiến độ cơ sở hạ tầng mạng, một bước sẽ liên quan đến “sự phân chia trách nhiệm giữa những người tham gia”
  • Bloomberg dẫn lời Mithra Sundberg, người đứng đầu đơn vị Riksbank chịu trách nhiệm thực hiện thí điểm, nói rằng ngân hàng đã “xem xét các khả năng kỹ thuật để có thể tính lãi suất”, mặc dù “các phân nhánh chính sách tiền tệ” có thể vẫn chưa được kiểm tra. .

Mô hình CBDC của Riksbank là một cách tiếp cận hai cấp, theo đó nó sẽ phát hành, mua lại và tiêu hủy các mã thông báo khi thấy phù hợp, với các trung gian (cụ thể là các ngân hàng thương mại và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán) phân phối CBDC cho cả doanh nghiệp và cá nhân.

Các tác giả của báo cáo dường như đã nhận thức được các vấn đề hóc búa liên quan đến dữ liệu người dùng có khả năng nằm ở phía trước. Những người chỉ trích CBDC ở các quốc gia khác nói rằng họ lo lắng quá nhiều về việc ẩn danh chi tiêu của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi các dự án như vậy.

Các tác giả đã viết,

“Riksbank hiện đang phân tích mức độ thông tin được lưu trữ trong lịch sử giao dịch có thể được coi là thông tin được bảo mật bởi ngân hàng và liệu nó có bao gồm dữ liệu cá nhân hay không.”