‘Sự cố im lặng’ khi giá sàn sụp đổ trên không gian NFT
Giá đang giảm mạnh và một số chủ sở hữu thậm chí có thể không biết điều đó

Nếu giá giảm mạnh trong một thị trường kém thanh khoản, bao lâu trước khi có người nhận ra?

Trong khi các mã thông báo có thể thay thế được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung có tính minh bạch đáng kể về biến động giá, các mã thông báo không thể thay thế có thể khó theo dõi hơn. Do tính chất không thanh khoản của chúng, nên việc đánh giá tâm lý của thị trường tổng thể đối với một dự án có thể khó khăn – một động lực đã khiến một thành viên của eGirl Capital, Mewny, gọi những điều chỉnh của NFT là “sự cố im lặng”.

Trong một vụ tai nạn thầm lặng, các nhà đầu cơ thậm chí có thể không biết rằng một vụ tai nạn đang diễn ra – người mua chỉ đơn giản là bốc hơi và người bán không thể di chuyển hàng hóa của họ. Tuy nhiên, các chỉ số như “giá sàn” – mức giá thấp nhất mà NFT có thể được mua cho một dự án cụ thể – cũng như tổng khối lượng có thể chỉ ra rằng một con bò đực đang chuyển thành một con gấu.

Có thể có tin xấu sắp xảy ra đối với các nhà sưu tập NFT, vì các dấu hiệu cho thấy một vụ tai nạn tồi tệ đang diễn ra.

CryptoPunks, một trong những dự án NFT sớm nhất và phổ biến nhất dành cho các nhà sưu tập, đã thấy giá sàn giảm hơn 40% xuống còn 14 ETH (khoảng 28.000 đô la vào thời điểm xuất bản). Sự giới hạn về giá đã dẫn đến một số câu chuyện kinh dị trên chuỗi ngày hôm nay, chẳng hạn như một nhà đầu cơ đã bán một Punk với giá 16 ETH sau khi mua nó với giá 25,5 và một người khác bán với giá 27,99 sau khi mua 42 ETH.

CryptoPunks cũng không phải là dự án nổi tiếng duy nhất trải qua sự điều chỉnh trên toàn thị trường. Dữ liệu từ eval.market cho thấy khối lượng bán hàng ở nhiều hạng mục giá cho NBA Top Shot đã giảm mạnh kể từ mức cao điểm vào ngày 22 tháng 2.

Một người đam mê Top Shot bán anon và tự mô tả, Jordan, người đã lập biểu đồ điểm suy thoái cho hai nhóm dân số cụ thể cho sự sụt giảm dốc.

“Thị trường đã có xu hướng đi xuống kể từ ngày 22 tháng 2. Có vẻ như có hai loại người bán. Một, nhà đầu tư tham gia sớm và muốn kiếm tiền với lợi nhuận theo cấp số nhân. Thứ hai, nhà đầu tư đã mua ở hoặc gần đỉnh và không thể chịu đựng việc đầu tư của họ mất giá theo ngày, ”ông nói.

Việc quan sát giá sàn lao dốc là điều khó bất kể dự án nào. Theo trang web theo dõi thị trường Nonfungible, sự thoái lui đang ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường: tổng số lần bán hàng, tổng giá trị doanh số bán hàng và ví đang hoạt động đều giảm trên cơ sở 7 ngày và 30 ngày.

Tuy nhiên, Jordan cuối cùng cho rằng đây là một đợt pullback ngắn hạn, lành mạnh.

“Tôi nghĩ đó là một sự điều chỉnh lành mạnh, tương đối ngắn hạn. Tốc độ tăng giá từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 22 tháng 2 là không bền vững. Tôi nghĩ rằng vài tháng tới sẽ tiếp tục khó khăn, nhưng nhìn chung tôi rất lạc quan. ”