Tại sao tiền điện tử lại bùng nổ ở Ấn Độ bất chấp những lo ngại về lệnh cấm

Tiền điện tử đang phát triển ở Ấn Độ bất chấp những lo ngại về quy định, điều mà nhiều người hiện đang coi thường không có gì khác ngoài FUD.

Ấn Độ là đối tượng của những đồn đoán dữ dội liên quan đến tình trạng pháp lý trong tương lai của Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác trong những tháng gần đây.

Đầu cơ trở nên mạnh mẽ vào tháng 2 khi một bộ trưởng giấu tên của Ấn Độ nói với Bloomberg rằng lệnh cấm toàn quốc đối với tiền điện tử sắp xảy ra và những người nắm giữ sẽ có vài tháng để phân phối tiền và mã thông báo của họ.

Những lo sợ sau đó đã được giảm bớt – phần nào – khi bộ trưởng tài chính Nirmala Sitharaman nói với CNBC rằng các báo cáo về lệnh cấm hàng loạt đối với tiền điện tử đã bị phóng đại, thêm rằng bất kỳ quy định đang chờ xử lý nào sẽ có cách tiếp cận “hiệu chỉnh” hơn nhiều.

Có lẽ chính lời hứa hiệu chỉnh này đã gây ra một lượng đăng ký tăng đột biến đối với một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Ấn Độ, WazirX, trong tuần đầu tiên của tháng Tư. Trưởng bộ phận truyền thông của WazirX Priyanka Sharma nói với Cointelegraph rằng WazirX đã chứng kiến ​​nhiều lượt đăng ký hơn trong sáu ngày đầu tháng 4 năm 2021 so với toàn bộ sáu tháng đầu năm trước.

Một sàn giao dịch tiền điện tử khác của Ấn Độ, CoinDCX, đã chứng kiến ​​số lượt đăng ký tăng gấp đôi trong quý đầu tiên của năm 2021 so với những tháng cuối năm 2020, giám đốc PR cấp cao của công ty, Aheli Raychaudhuri, nói với Cointelegraph.

Sự bi quan bắt nguồn từ nỗi sợ hãi thực sự về lệnh cấm tiền điện tử trên toàn quốc dường như đã được cân bằng với sự lạc quan do sự phát triển ở các khu vực khác trên thế giới gây ra.

Theo Sharma, việc áp dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác của các công ty lớn như PayPal, Tesla và MicroStrategy đã không được chú ý ở Ấn Độ, theo Sharma, người cũng chỉ ra vai trò của việc khóa COVID-19 đã đóng góp vào sự gia tăng đột biến của tiền điện tử quan tâm:

“Sự bùng nổ tăng trưởng là đỉnh điểm của chuyển động tích cực trong 12 tháng qua trong tiền điện tử Ấn Độ, bắt đầu với việc Tòa án tối cao Ấn Độ xóa bỏ lệnh cấm ngân hàng, dẫn đến việc khóa đại dịch dẫn đến nhiều người tìm hiểu về tiền điện tử hơn. Tiếp theo là tin tức tích cực trên toàn cầu về việc Tesla, MicroStrategy, Square, PayPal, Visa tham gia vào tiền điện tử. ”

Dữ liệu từ các plugin có sẵn công khai cho thấy lượt truy cập vào trang web của WazirX đã tăng 630% trong sáu tháng qua, tăng từ khoảng 500.000 lên hơn 4 triệu khách hàng tháng. Sharma cho biết làn sóng đăng ký mới nhanh nhất đến từ những người dùng trong độ tuổi 20–30, đồng thời nói thêm rằng mọi người tin tưởng rằng các nhà quản lý sẽ thực hiện một cách tiếp cận khoan dung khi luật tiền điện tử cuối cùng được thông qua.

Xu hướng tương tự trên CoinDCX, vốn đã chứng kiến ​​số lượng người truy cập tăng hơn gấp ba kể từ tháng 11 năm 2020. Theo Raychaudhuri, phần lớn các đăng ký mới cũng nằm trong độ tuổi 18–34.

Sharma tin rằng nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ, hay FUD, được tạo ra bởi sự rò rỉ của bộ vào tháng Hai đã được xóa bỏ hoàn toàn:

“Cuối cùng, dự luật tiền điện tử vẫn chưa được trình bày. Vì vậy, bất kỳ FUD nào được tạo vào tháng 2 và tháng 3 năm 2021 đều bị bóp nghẹt. Nó cũng giúp bộ trưởng tài chính của chúng tôi đưa ra tuyên bố về việc Ấn Độ không cấm tiền điện tử và thực hiện một cách tiếp cận hiệu chỉnh đối với lĩnh vực này ”.

Các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ không phải là những người duy nhất nghĩ theo cách này. Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Mỹ Coinbase gần đây đã bắt đầu một đợt tuyển dụng ở Ấn Độ với mục tiêu dựa trên một số dịch vụ CNTT và kỹ thuật của mình tại quốc gia này.

Raychaudhuri cho biết nhu cầu về tiền điện tử đã tăng lên ở Ấn Độ cả năm, đặc biệt là sau quyết định của Tòa án Tối cao Ấn Độ về việc lật ngược lệnh cấm tiền điện tử mà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp dụng đối với các tổ chức ngân hàng.

“Hiện tại, có hơn 750.000 nhà đầu tư ở Ấn Độ và hơn 340+ công ty khởi nghiệp tiền điện tử đã ra đời kể từ tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, khối lượng giao dịch đã tăng hơn 500%, sau tháng 3 năm 2020,” Raychaudhuri cho biết.

Giám đốc điều hành WazirX Nischal Shetty gần đây đã cùng các nhà lãnh đạo ngành khác trong việc soạn thảo một khuôn khổ quy định mang tính đầu cơ, mà họ hy vọng sẽ được các nhà lập pháp xem xét.