Thực hiện con dao hai lưỡi của KYC là điều bắt buộc đối với các sàn giao dịch tiền điện tử

Hiệu ứng thị trường tăng giá đã khiến việc Biết quy định về khách hàng của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các sàn giao dịch tiền điện tử

Trong thị trường tăng giá năm 2017, hầu hết các dịch vụ tiền điện tử đều thiếu các biện pháp Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền thích hợp. Thậm chí vào năm 2020, 56% trong số 800 sàn giao dịch tiền điện tử được phân tích và các bàn giao dịch không kê đơn đã tuân theo các hoạt động KYC yếu kém, theo một báo cáo của CipherTrace. Tuy nhiên, cuộc biểu tình tài sản kỹ thuật số hiện tại đã khiến thị trường tiền điện tử đảo lộn.

Do đó, KYC và AML đã trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các nhà cung cấp tiền điện tử, với nhiều công ty trong ngành đang gấp rút thực hiện các biện pháp thích hợp để biết rõ hơn về khách hàng của họ. Và không chỉ các nhà cung cấp ngày càng yêu cầu KYC mà còn cả khách hàng của họ.

Xu hướng này bắt đầu vào tháng 1 năm 2021, khi người dùng bắt đầu tham gia nhiều hơn và tỏ ra sẵn sàng hơn để vượt qua các quy trình này. Trước thị trường tăng giá hiện tại, chỉ 20% khách hàng của chúng tôi bắt đầu quá trình đăng ký đã được xác minh đầy đủ. Bây giờ, tỷ lệ này đã thay đổi thành 33%, đánh dấu mức độ sẵn sàng vượt qua KYC tăng 65%.

Bây giờ đã trở nên rõ ràng rằng thái độ của cả doanh nghiệp tiền điện tử và người dùng đối với KYC trong tiền điện tử đã thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây.

Hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử đang sử dụng con dao hai lưỡi

Mặc dù tuân thủ các biện pháp KYC là tiêu chuẩn trong tài chính truyền thống, nhưng đó là một chủ đề gây tranh cãi khá nhiều trong cộng đồng tiền điện tử. Mặt khác, nhiều người dùng từ chối tiết lộ dữ liệu của họ, cho rằng điều đó đi ngược lại các nguyên tắc cốt lõi của tiền điện tử và họ không muốn các công ty cũng như cơ quan quản lý yêu cầu họ phải làm gì. Mặt khác, KYC giúp các dịch vụ tiền điện tử bảo vệ người dùng của họ.

Ví dụ: khi ai đó không thể đăng nhập vào tài khoản của họ vì bất kỳ lý do gì, nhà cung cấp có thể dễ dàng khôi phục quyền truy cập cho người dùng trong trường hợp họ được xác minh đúng cách. Làm như vậy là không thể trên các sàn giao dịch không thu thập bất kỳ dữ liệu khách hàng nào.

Điều đó nói rằng, đã mất khá nhiều thời gian để các sàn giao dịch tiền điện tử áp dụng các biện pháp KYC. Vì khẩu vị rủi ro của các doanh nghiệp khác nhau và mỗi nhà cung cấp duy trì mức độ tin cậy và bảo mật khác nhau trên nền tảng của mình, các biện pháp như vậy quan trọng hơn đối với một số nhà cung cấp so với các biện pháp khác.

Cho dù nhà cung cấp dịch vụ quyết định triển khai các biện pháp KYC do tuân thủ quy định hay sở thích kinh doanh, thì không có gì bất thường khi người dùng gặp phải các vấn đề khi cố gắng tuân thủ các quy trình đó. Ví dụ: người dùng có thể trở nên khó khăn khi phải đợi hơn một tuần (hoặc thậm chí vài ngày) để nhóm hỗ trợ khách hàng của sàn giao dịch tiền điện tử xác minh các tài liệu đã gửi.

Tuy nhiên, với sự quản lý, điều hành và thực hiện đúng đắn, những vấn đề như vậy có thể tránh được đồng thời thúc đẩy lòng tin giữa doanh nghiệp và khách hàng. Làm như vậy truyền tải thông điệp rằng công ty rất coi trọng khách hàng và bảo mật của họ, dành thời gian và nguồn lực để bảo vệ họ và tiền của họ.

Sự cần thiết của KYC

Có một số yếu tố đằng sau sự quan tâm ngày càng tăng trong việc thực hiện các biện pháp KYC thích hợp giữa các doanh nghiệp tiền điện tử. Một trong những lý do đầu tiên liên quan đến thị trường tăng giá tài sản kỹ thuật số hiện tại.

Giá tiền điện tử tăng nhanh thường có nghĩa là một lượng người dùng mới tham gia vào các sàn giao dịch theo cấp số nhân. Một số người chơi trên thị trường không thể đối phó với dòng tiền đột ngột này và quyết định thực hiện các quy trình KYC của họ chặt chẽ hơn để giới hạn số lượng khách hàng trên nền tảng của họ, chỉ cho phép những người đăng ký tài khoản sẵn sàng xác nhận danh tính của họ.

Ngoài các nhà đầu tư, nhà giao dịch và nhà cung cấp dịch vụ, thị trường tăng giá cũng mang đến cơ hội tốt cho các hacker và những kẻ lừa đảo đang ngày càng nhắm vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Vì lý do đó, các sàn giao dịch đang chuyển sang sử dụng KYC và AML để đảm bảo an ninh cho khách hàng đồng thời hạn chế các giao dịch gian lận trên nền tảng của họ.

Đồng thời, các nhà quản lý đang chuyển trọng tâm sang tài sản kỹ thuật số, nghiên cứu và soạn thảo luật để quản lý một ngành công nghiệp tăng trưởng cao và mạnh mẽ. Khi các quy định diễn ra trong ngành, KYC đang trở thành một trong những trụ cột chính về tuân thủ trong ngành dịch vụ tài chính. Vì lý do đó, nó sẽ là tâm điểm khi các nhà quản lý thực hiện một khuôn khổ xung quanh tiền điện tử.

Người dùng tiền điện tử không nên lo lắng về các biện pháp KYC

Ngoài các doanh nghiệp, người dùng cuối cũng bắt đầu hiểu rằng các biện pháp KYC thích hợp làm giảm rủi ro của họ, tăng mức độ tin cậy đối với nền tảng và bảo vệ họ hiệu quả khi sử dụng dịch vụ. Với sự gia tăng liên tục về mối quan tâm đến tiền điện tử, các sàn giao dịch ngày càng trở nên có trách nhiệm và việc triển khai KYC cùng với các biện pháp kiểm soát bắt buộc khác, chẳng hạn như giám sát gian lận, giúp họ đạt được điều này.

Quan trọng nhất, sự gia tăng của việc áp dụng các biện pháp KYC không phải là điều mà những người chơi trong ngành phải lo sợ. Đó là dấu hiệu của một thị trường đang trưởng thành và việc các công ty tài chính truyền thống dần dần chấp nhận tài sản kỹ thuật số.

Cuối cùng, những doanh nghiệp áp dụng sớm dành nguồn lực của mình để hợp nhất thành công sự thành công của khách hàng với các biện pháp bảo mật hiệu quả sẽ thành công và trở thành những người chơi chủ chốt trong ngành.