Xem xét COIN của Coinbase? Thay vào đó, bạn có thể mua Bitcoin tốt hơn

Andrew Urquhart, Phó Giáo sư Tài chính, Trung tâm ICMA, Trường Kinh doanh Henley, Đại học Reading.

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco, sẽ ra mắt công chúng vào ngày 14 tháng 4. Công ty sẽ giao dịch dưới mã COIN và niêm yết 114.850.769 cổ phiếu trên Nasdaq với mức định giá ban đầu là 100 tỷ USD.

Thay vì đi theo con đường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) truyền thống, Coinbase có kế hoạch niêm yết cổ phiếu của mình trực tiếp trên sàn giao dịch Nasdaq thông qua niêm yết trực tiếp, một kỹ thuật được các tên tuổi lớn như Spotify và Palantir tiên phong trong những năm gần đây. Trong khi IPO liên quan đến việc một công ty tạo ra cổ phiếu mới và có một nhà bảo lãnh phát hành mua chúng với một mức giá ấn định và sau đó bán chúng ra thị trường, thì trong niêm yết trực tiếp, một công ty bán cổ phiếu hiện có và không có người bảo lãnh phát hành.

Nhưng Coinbase là gì và tại sao đây lại là sự phát triển quan trọng trong thị trường tiền điện tử?

Mô hình kinh doanh Coinbase

Coinbase được thành lập vào năm 2012 bởi Brian Armstrong, một cựu kỹ sư tại Airbnb và Fred Ehrsam, một nhà giao dịch tại Goldman Sachs. Nhiệm vụ của họ là làm cho việc đầu tư và giao dịch bằng tiền điện tử dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và công bằng hơn.

Công ty kể từ đó đã vươn lên trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ. Mặc dù có rất nhiều sàn giao dịch khác trên khắp thế giới với khối lượng giao dịch lớn hơn đáng kể, bao gồm Binance, Huobi và OKEx, nhưng sự tăng trưởng của Coinbase gần đây thật đáng kinh ngạc.

Coinbase CEO Brian Armstrong speaking at TechCrunch 2018
Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Amstrong. TechCrunch, CC BY-SA

Nó vừa báo cáo kết quả sơ bộ cho quý đầu tiên của năm 2021, với doanh thu tăng vọt lên 1,8 tỷ USD. Đây là mức tăng gấp chín lần so với quý đầu tiên của năm 2020 và hơn 1,3 tỷ USD mà công ty đã thực hiện trong cả năm 2020. Thu nhập ròng trong quý đầu tiên dự kiến ​​sẽ nằm trong khoảng 800 triệu USD, so với 322 triệu USD. lịch năm 2020. Chỉ trong ba tháng qua, cơ sở người dùng được xác minh đã tăng 30% lên 56 triệu người.

Vậy Coinbase kiếm tiền bằng cách nào? Nó kiếm được phí và hoa hồng khi khách hàng mua hoặc bán các loại tiền điện tử, mặc dù không có phí lưu trữ tiền điện tử trong ví của khách hàng. Các khoản phí bao gồm phí ký quỹ, trong đó Coinbase tính phí 0,5% cho các giao dịch mua và bán, mặc dù con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Nó cũng tính “phí Coinbase”, là hoa hồng cho tất cả các giao dịch tiền điện tử, tùy thuộc vào vị trí của bạn và tổng số tiền giao dịch của bạn. Công ty cũng có các ngành kinh doanh khác bao gồm hệ thống thanh toán quốc tế Coinbase Commerce, thẻ Coinbase Visa và USD Coin (USDC), một loại tiền điện tử stablecoin có giá được chốt 1: 1 với đô la Mỹ. Coinbase đã đồng sáng lập USDC cùng với nền tảng dịch vụ tài chính tiền điện tử Circle và kiếm tiền từ stablecoin bằng cách tái đầu tư đô la mà người dùng đổi lấy nó trong các tài sản an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn.

Nó bền vững như thế nào?

Khi nói đến đầu tư vào Coinbase, các quy tắc tương tự áp dụng cho việc mua bất kỳ cổ phiếu nào – sẽ có rủi ro và hiệu suất của cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sự thành công trong tương lai của công ty. Số phận của Coinbase rõ ràng là gắn liền với hiệu suất và sự hấp thụ của bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nếu các nhà đầu tư mất hứng thú với những tài sản này, hoạt động kinh doanh của Coinbase sẽ gặp khó khăn. Coinbase cũng phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh đến hàng ngày, nhiều người trong số họ trở nên lớn rất nhanh chóng. Ví dụ như Binance, công ty dẫn đầu thị trường với 39 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng ngày, chỉ mới ra mắt vào năm 2017.

Nhưng với sự gia tăng về giá tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, trong năm ngoái, ngày càng có nhiều cá nhân và tổ chức lớn như MassMutual và Tesla tìm cách tiếp cận với khoản đầu tư thay thế này. Và với đại dịch COVID-19 buộc các chính phủ phải chi tiêu mạnh tay vào các biện pháp hỗ trợ và các ngân hàng trung ương tạo ra nhiều tiền để kích thích nền kinh tế của họ, nhiều nhà đầu tư lo lắng về lạm phát mà điều này có thể gây ra, điều này sẽ làm mất giá các đồng tiền “fiat” như đô la và pao. Vì bitcoin được thiết kế để không bao giờ có tối đa 21 triệu lưu hành, nó được các nhà đầu tư này coi như một kho lưu trữ giá trị để bảo vệ sự giàu có của họ khỏi vấn đề này.

Bản thân Brian Armstrong cũng rất lạc quan về việc thu hút tiền điện tử. Trong một lá thư kỷ niệm việc nền tảng nộp đơn ra công chúng, anh ấy đã viết:

Giao dịch và đầu cơ là những trường hợp sử dụng lớn đầu tiên phát triển trong tiền điện tử, giống như mọi người đổ xô mua tên miền trong những ngày đầu của Internet. Nhưng chúng ta hiện đang thấy tiền điện tử phát triển thành một thứ quan trọng hơn nhiều. Mọi người đang sử dụng tiền điện tử để kiếm, chi tiêu, tiết kiệm, đặt cược, vay, cho vay, bỏ phiếu và thực hiện nhiều loại hoạt động kinh tế khác.

Tuy nhiên, phần lớn điều này là một lập luận để tự mình nắm giữ tiền điện tử, vậy tại sao các nhà đầu tư lại muốn mua cổ phiếu trong một sàn giao dịch tiền điện tử? Đó là một cách để khai thác sự gia tăng khổng lồ trên thị trường này mà không thực sự mua tiền điện tử trực tiếp. Đối với các nhà đầu tư lo lắng về sự biến động cao của giá tiền điện tử, cũng như việc cố gắng lưu trữ tiền điện tử một cách an toàn có thể gây căng thẳng, thì Coinbase có thể là một lựa chọn thay thế hấp dẫn. Điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các tổ chức tài chính như quỹ hưu trí có cách tiếp cận đầu tư rất thận trọng.

Không nghi ngờ gì khi Coinbase niêm yết dưới mã COIN, nó sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý. Nhu cầu sẽ cao và với bất kỳ niêm yết nào ở quy mô này, sẽ có những biến động lớn trong vài ngày tới vì khối lượng giao dịch sẽ lớn. Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử, có lẽ bạn vẫn nên đầu tư vào chính các đồng tiền kỹ thuật số vì hiệu suất của chúng chỉ phụ thuộc vào mức độ nhu cầu đối với chúng.

Hiệu suất của COIN sẽ phụ thuộc vào việc Coinbase luôn dẫn đầu và cung cấp quyền truy cập giá rẻ và an toàn vào các loại tiền điện tử, vì vậy nó có một lỗ hổng cơ bản khác với chính các tài sản đó. Tuy nhiên, việc niêm yết sẽ tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư hơn vào thế giới tiền điện tử và là một dấu hiệu khác cho thấy hệ sinh thái tài chính đang bắt đầu chú ý đến tiền điện tử.