Ba Lan nên giới thiệu CBDC để bảo vệ nền kinh tế của mình – Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán

Ngân hàng trung ương Ba Lan sẽ cần phải phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), đồng zloty kỹ thuật số, để ngăn các quốc gia khác áp đặt tiền kỹ thuật số của riêng họ lên nền kinh tế Ba Lan, Marek Dietl, Giám đốc điều hành của Sở giao dịch chứng khoán Warsaw (WSE) do nhà nước kiểm soát. , cho biết trong một cuộc thảo luận gần đây.

“Nếu chúng tôi không giới thiệu đồng zloty kỹ thuật số, thì dù muốn hay không, chúng tôi sẽ thấy mình sử dụng đồng nhân dân tệ, đô la hoặc euro kỹ thuật số vì nó sẽ thoải mái hơn khi sử dụng và có tính thanh khoản cao hơn”, Dietl nói trong một cuộc tranh luận tại Đại hội 590 hàng năm.

Giám đốc điều hành nói thêm rằng zloty kỹ thuật số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng Ba Lan, dân chủ hóa quyền truy cập của họ vào các phân khúc khác nhau của thị trường tài chính, như trang tin tức địa phương Money.pl đưa tin.

“Theo quan điểm của tôi, một loại tiền kỹ thuật số như vậy là không thể tránh khỏi, hơn thế nữa vì sẽ có các biện pháp an toàn ngày càng hiệu quả, mặc dù cũng sẽ có những người muốn ghi đè chúng,” theo Dietl.

Cuộc tranh luận, mang tên Blockchain trong thực tiễn của các tổ chức tài chính, cũng có sự tham gia của đại diện Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (NBP), ngân hàng trung ương của đất nước. Marta Gajęcka, Thành viên Hội đồng quản lý của NBP, cho biết hiện tại, ngân hàng trung ương không làm việc trong một dự án CBDC, nhưng bà thừa nhận rằng họ đã quan sát thấy những nỗ lực đó của các đồng nghiệp trong khu vực, bao gồm cả ngân hàng trung ương Thụy Điển Sveriges Riksbank.

“Tiền kỹ thuật số phải được liên kết với các hệ thống an toàn, đáng tin cậy. Hiện tại, không có hệ thống nào trên thế giới đảm bảo an toàn 100%, ”cô nói.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về đổi mới BIS năm nay, một sự kiện được tổ chức bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Hanna Armelius, Cố vấn cấp cao tại Sveriges Riksbank, cho biết rằng tiền mặt đã không còn được sử dụng ở Thụy Điển rất nhanh, thu hút sự chú ý của ngân hàng đối với kỹ thuật số tiền tệ.

Dự án e-krona của ngân hàng “không tiên tiến” như các dự án CBDC ở Trung Quốc và Bahamas, nhưng Sveriges Riksbank đã “gửi một bản kiến ​​nghị tới quốc hội của chúng tôi để xem xét tính hợp pháp của việc sử dụng CBDC”, Armelius nói và nói thêm rằng một quyết định chính trị đã được yêu cầu để tiếp tục với dự án.