Bằng chứng năng lượng thấp: Đề xuất cải tiến Bitcoin muốn thay đổi thuật toán của mạng

Cuộc trò chuyện thời sự nhất trong thế giới tiền điện tử hiện tại là tác động của việc khai thác bitcoin đối với môi trường toàn cầu sau khi Elon Musk làm nóng cuộc trò chuyện. Sau thông báo gần đây của Tesla, người đồng sáng lập của Siphox và Powx, Michael Dubrovsky, tiết lộ tổ chức phi lợi nhuận Powx gần đây đã gửi Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) nhằm mục đích sản xuất Bitcoin Proof-of-Work (PoW) “bền bỉ, năng lượng thấp” hệ thống.

Đề xuất PoW năng lượng thấp được đệ trình tới danh sách gửi thư của nhà phát triển Bitcoin

Tuần này, Elon Musk của Tesla đã khơi mào cuộc trò chuyện xung quanh việc khai thác bitcoin và những tác động lên môi trường toàn cầu. Công ty của Musk cũng nói rằng họ đã chọn không chấp nhận bitcoin (BTC) để mua xe điện. Sau những tuyên bố từ Tesla, công ty thanh toán fintech Square đã nói với công chúng rằng họ sẽ không mua bitcoin trong tương lai và cũng trích dẫn những lo ngại về môi trường.

Sau đó, Musk đã tweet rằng anh ấy thực sự quan tâm đến hệ sinh thái tiền điện tử và nói: “Nói rõ ràng, tôi thực sự tin tưởng vào tiền điện tử, nhưng nó không thể thúc đẩy sự gia tăng lớn trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá”. Mặc dù, dòng tweet này được theo sau bởi những phản hồi cho thấy một chiếc xe Tesla đang được sạc bằng điện, lấy năng lượng từ than ở Bắc Dakota.

Trong khi đó, một số lượng lớn các nhà phát triển, từ các blockchain thay thế sử dụng ít hoặc không tốn năng lượng để bảo mật và xác nhận các giao dịch, đã thực hiện các dự án của họ. Các lập trình viên đứng sau các dự án bằng chứng cổ phần (PoS) và các loại blockchain khác ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Nhưng sau khi Musk tweet về những lo ngại của mình về than đá, anh ấy cũng cho biết anh ấy đang làm việc với các nhà phát triển đằng sau mạng Dogecoin. “Làm việc với các nhà phát triển Doge để cải thiện hiệu quả giao dịch của hệ thống. Có tiềm năng hứa hẹn, ”ông nói vào thứ Sáu.

Cùng ngày, Michael Dubrovsky, người đồng sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận Powx đã tweet rằng nhóm của anh ấy đã gửi đề xuất PoW năng lượng thấp đến danh sách gửi thư của nhà phát triển Bitcoin.

“Chúng tôi (tại powx.org) đã có một bản thảo Đề xuất cải tiến Bitcoin— Bitcoin PoW bền, năng lượng thấp — đã được một thời gian,” Dubrovsky nhận xét trên Twitter. “Có vẻ như vấn đề năng lượng cuối cùng cũng được chú ý. Bitcoin có thể được tạo ra tương thích [với] máy tính quang học năng lượng thấp, ”nhà đồng sáng lập Powx nói thêm.

Heavyhash- Khai thác Bitcoin và Quang tử

Bitcoin.com News đã báo cáo về dự án Powx trước đây, khi Michael Dubrovsky, Marshall Ball và Bogdan Penkovsky xuất bản một bài báo mô tả một “thuật toán PoW mới”. Bài báo của nhà nghiên cứu nêu chi tiết cách thuật toán được gọi là “Bằng chứng công việc quang học (OPOW)” có thể loại bỏ sự phụ thuộc năng lượng bằng cách tận dụng quang tử. Trang web của dự án cho biết Powx là một tổ chức phi lợi nhuận “chuyên phát triển mật mã PoW tương thích với máy tính quang học siêu tiết kiệm năng lượng”. Trong bản tóm tắt BIP của Powx, lưu ý của các nhà phát triển:

Từ góc độ thực tế, việc áp dụng bitcoin bởi các công ty như Tesla (gần đây đã hủy bỏ việc chấp nhận bitcoin làm thanh toán) đã bị cản trở bởi mức tiêu thụ năng lượng lớn và tác động đến môi trường.

Nhóm đã phát triển một thuật toán mật mã có tên “Heavyhash”, sẽ thay thế cho thuật toán SHA256 của Bitcoin. Bản tóm tắt BIP được viết bởi Powx cho biết thêm rằng thuật toán Heavyhash tương thích với “bộ đồng xử lý quang tử siêu tiết kiệm năng lượng”. Các sản phẩm được phát triển đặc biệt cho máy học, chi tiết đề xuất của Powx.

“Heavyhash sử dụng hàm băm kỹ thuật số đã được chứng minh (SHA3) được đóng gói với một lượng lớn phép tính MAC (Multiply-and-Accumulate) thành một câu đố Proof-of-Work,” đề xuất cho biết thêm. “Mặc dù Heavyhash có thể được tính toán trên bất kỳ phần cứng kỹ thuật số tiêu chuẩn nào, nhưng nó chỉ trở nên hiệu quả về phần cứng khi một lõi kỹ thuật số nhỏ được kết hợp với bộ đồng xử lý quang tử công suất thấp để thực hiện các hoạt động MAC.” Tương tự như vậy, các giàn khai thác OPOW sẽ được trang bị một “lõi kỹ thuật số nhỏ được ghép vào một chip quang tử lớn, công suất thấp”.

Giải pháp mà Dubrovsky và nhóm Powx tạo ra đã được thảo luận trong quá khứ và cho đến nay, nó vẫn chưa thu được nhiều sức hút. Hơn nữa, không phải ai cũng đồng ý với tweet gần đây của Dubrovsky và một cá nhân nói: “Lãng phí chip cũng có hại cho môi trường.” Tuy nhiên, Bogdan Penkovsky, một “nhà nghiên cứu về tính toán dựa trên não bộ / thần kinh cơ”, không đồng ý với phản ứng lãng phí chip của từng cá nhân.

Penkovsky trả lời: “Việc tăng tốc phát triển điện toán năng lượng thấp khó có thể được gọi là lãng phí. “Công nghệ này có tiềm năng giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng của các trung tâm dữ liệu trong tương lai,” nhà nghiên cứu đồng tác giả bài báo “Bằng chứng công việc quang học” cho biết thêm.