Binance đối mặt với cuộc điều tra DOJ với tư cách là các nhà điều tra nhắm mục tiêu rửa tiền mã hóa và trốn thuế

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, hiện đang bị Bộ Tư pháp (DOJ) điều tra với giả định rằng nó có thể bị nhúng tay vào các giao dịch rửa tiền. Cuộc điều tra cũng sẽ bao gồm các yêu cầu từ Sở Thuế vụ (IRS), gần đây đã điều tra một số nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Binance được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đề nghị

Hôm nay, có thông tin tiết lộ rằng Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới, đang là đối tượng của một cuộc điều tra liên quan đến các giao dịch liên quan đến cáo buộc rửa tiền, theo một bài báo từ Bloomberg. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) sẽ lén lút hỏi những người có kiến ​​thức về hoạt động bên trong của công ty, do tính bảo mật của cuộc điều tra. Cuộc điều tra sẽ được củng cố bởi một cuộc điều tra của Chainalysis, trong đó tuyên bố rằng hơn 700 triệu đô la tiền bất hợp pháp đã được chuyển qua sàn giao dịch.

IRS cũng tham gia vào cuộc điều tra và sẽ điều tra các hành vi vi phạm thuế có thể xảy ra liên quan đến sàn giao dịch và khách hàng của nó. Binance là một công ty toàn cầu hạn chế quyền truy cập của công dân Hoa Kỳ, chỉ cho phép người Mỹ giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng thay thế Binance Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch, đã nhiều lần tuyên bố công ty của ông không có trụ sở chính vì Bitcoin không có trụ sở chính.

Thị trường phản ứng rất kém với tin tức này, với hầu hết các loại tiền điện tử hàng đầu đều bán phá giá xuống hai con số. Bitcoin đã giảm 10% sau tin tức này, tiếp tục chuỗi ngày tiêu cực mà nó đã trải qua sau khi Tesla tuyên bố sẽ ngừng chấp nhận bitcoin (BTC) để thanh toán cho các phương tiện của mình do các vấn đề về môi trường.

Các câu trả lời trao đổi

Binance đã phản ứng nhanh trước tin tức này và Jessica Jung, phát ngôn viên của công ty đã phản hồi. Cô ấy đã tuyên bố:

Chúng tôi rất coi trọng các nghĩa vụ pháp lý của mình và hợp tác với các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật theo cách thức hợp tác. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để xây dựng một chương trình tuân thủ mạnh mẽ kết hợp các nguyên tắc và công cụ chống rửa tiền được các tổ chức tài chính sử dụng để phát hiện và giải quyết các hoạt động đáng ngờ.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên Binance gặp phải hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng đang thăm dò sàn giao dịch để tìm hiểu xem liệu nó có cho phép công dân Hoa Kỳ giao dịch các sản phẩm phái sinh chưa đăng ký thuộc thẩm quyền của tổ chức hay không. Cuộc điều tra CFTC cũng đang diễn ra tại thời điểm viết bài.

Các sàn giao dịch dường như là mục tiêu tiếp theo của các cơ quan quản lý. Các giám đốc điều hành tại Bitmex, một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử quan trọng khác, đã bị truy tố về tội rửa tiền vào năm ngoái.