Bosnia và Herzegovina đang chuẩn bị một dự thảo luật để điều chỉnh tiền điện tử

Một quốc gia châu Âu ở khu vực Balkans có thể bắt đầu điều chỉnh môi trường tiền điện tử trong lãnh thổ của mình. Một dự luật đang được soạn thảo ở Bosnia và Herzegovina sẽ thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử lần đầu tiên trong lịch sử của quốc gia này.

Dự luật hướng đến mục tiêu ‘Thu hút các doanh nhân’ đến với đất nước

Theo Klix, Liên minh vì một tương lai tốt đẹp hơn (SBB) của Bosnia và Herzegovina (BiH), một đảng chính trị của Bosniak, được thiết lập để soạn thảo một dự luật tiền điện tử sau khi thành lập một nhóm để nghiên cứu “tiến bộ công nghệ, kinh tế và hiện đại hóa thị trường”.

Kế hoạch bao gồm phát triển tài sản kỹ thuật số và do đó, cần phải có các quy tắc liên quan đến tiền điện tử để biến nó thành khả thi. Báo cáo nói rằng Vedad Mešanović, một chuyên gia tài chính địa phương, sẽ dẫn đầu việc soạn thảo dự luật.

Mešanović – người gần đây đã được Forbes đưa vào danh sách 30 người có ảnh hưởng nhất dưới 30 tuổi – nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh lĩnh vực tiền ảo ở Bosnia và Herzegovina, vì luật của bang “không tuân theo sự phát triển của thị trường tiền điện tử” mọi mặt. Anh ấy nói thêm:

Công việc của tôi sẽ là chuẩn bị một dự thảo luật này, tìm ra các chi tiết để chúng tôi có thể đưa một số lượng lớn các công ty và doanh nhân đến đây một cách tốt nhất, những người sẽ đóng thuế ở đây, nghĩa là, để tạo ra một môi trường tốt. Với dự thảo này, công việc của SBB sẽ là sử dụng sức mạnh của mình để đề xuất luật đó và bỏ phiếu.

Croatia và Serbia được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho dự luật tiền điện tử

Theo báo cáo, dự thảo luật cũng sẽ xem xét một số quy định được ban hành ở Serbia và Croatia. Mối quan tâm đặc biệt là những quy định điều chỉnh những người khai thác và giao dịch tiền điện tử, những người được yêu cầu trả thuế đối với lãi vốn, cộng với thuế phụ thu dành riêng cho thành phố.

Chuyên gia tài chính cho biết không có mốc thời gian nào về thời điểm dự luật sẽ được thảo luận và câu hỏi đặt ra là liệu các nghị sĩ tiểu bang có sẵn sàng thực hiện một bước để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử hay không. Hơn nữa, Cơ quan Ngân hàng của Liên bang Bosnia và Herzegovina, một cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về các quy định ngân hàng trong nước, cho biết:

Việc sử dụng và vận hành tiền điện tử không được quy định bởi luật hiện hành tại Liên đoàn BiH. Vấn đề sử dụng tiền kỹ thuật số và tiền điện tử là một thách thức đặc biệt trong các hệ thống tài chính được quản lý khác, ngoại trừ trường hợp các ngân hàng trung ương phát hành tiền điện tử.