Các công ty khai thác, kim loại hàng đầu thử nghiệm blockchain để theo dõi coban cho ô tô điện

Miners Glencore, CMOC và Eurasian Resources Group, cùng với nhà cung cấp vật liệu pin Umicore, đang tìm cách để đảm bảo coban được sử dụng cho xe điện có thể truy xuất được nguồn gốc.

Thiết lập các thực hành tìm nguồn cung ứng coban có trách nhiệm đã trở thành trọng tâm chính của sự chú ý của các nhóm nhân quyền, các nhà nghiên cứu môi trường và những người khác trong những năm gần đây.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, hay DRC, nơi có hơn 70% coban trên thế giới, các chuyên gia đã chú ý đến những rủi ro nhân quyền nghiêm trọng trong nhiều hoạt động khai thác. Trong khi đó, việc khai thác dưới biển sâu có quy định để chiết xuất coban và niken đã gây ra mối quan ngại sâu sắc giữa các chuyên gia về tác động hủy hoại môi trường của nó.

Một thông báo mới của các công ty khai thác hàng đầu thế giới Glencore, CMOC và Eurasian Resources Group, cùng với nhà cung cấp vật liệu pin Umicore, cho thấy các công ty đang tìm kiếm công nghệ blockchain để cung cấp giải pháp ít nhất một phần cho những vấn đề này.

Bốn công ty sẽ thử nghiệm một giải pháp blockchain có tên là Resource trong điều kiện vận hành thực tế: truy tìm khoáng sản từ các cơ sở sản xuất coban ở DRC đến các địa điểm sản xuất xe điện ở hạ nguồn. Việc thử nghiệm sẽ chạy cho đến cuối năm nay, với việc triển khai giải pháp hoàn thiện dự kiến ​​cho năm 2022. Trong khi blockchain có tiềm năng đáng kể để cải thiện tính minh bạch và giám sát, Giám đốc điều hành Glencore, ông Ivan Glasenberg cho biết:

“Khả năng truy xuất nguồn gốc tự nó là chưa đủ, nó phải là một phần của nỗ lực toàn ngành nhằm mang lại những cải tiến cho toàn bộ chuỗi cung ứng coban. Điều này bắt đầu với việc tuân thủ nguồn cung ứng có trách nhiệm, ví dụ như thông qua RMI [Sáng kiến ​​Khoáng sản Có trách nhiệm]; sử dụng chung Tiêu chuẩn ESG [Môi trường, Xã hội và Quản trị] […]; và hỗ trợ lĩnh vực khai thác thủ công và quy mô nhỏ trong khu vực Cộng hòa Dân chủ Congo thông qua các sáng kiến ​​đa bên như Liên minh Cobalt Công bằng. “

RelSource là một giải pháp được ba công ty khai thác ban đầu đưa ra vào năm 2019, sau đó Umicore tham gia cùng với một nhà sản xuất xe điện không tên tuổi. Hệ thống sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức cùng với blockchain và đã được phát triển bởi studio blockchain Kryha, công ty đã làm việc trên các ứng dụng để truy tìm dấu vết carbon và kim loại trong quá khứ, cũng như cộng tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

RelSource cũng được kết nối trực tiếp với Liên minh Pin Toàn cầu, hay GBA, Dự án Hộ chiếu Pin, vì ba người sáng lập của nó đều là thành viên GBA.

Như đã báo cáo trước đây, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Volvo và Mercedes Benz cũng đã làm việc với một công ty khởi nghiệp blockchain có tên là Circular để thí điểm việc sử dụng blockchain nhằm cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc cho đồng